Thành kính tưởng niệm HT.Thích Chơn Thiện

GNO - Giác Ngộ số 872, ra ngày 17-11 (trước một ngày so với thường kỳ) - thành kính tưởng niệm HT.Thích Chơn Thiện.Theo đó, Ban Biên tập quyết định dành trang cho nội dung tưởng niệm HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN vừa viên tịch, nên trong số này tạm gác một số chuyên mục, đồng thời có sự thay đổi về cấu trúc nội dung so với số thường kỳ.
b1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 872 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Phần lớn trang báo (trong 30 trang) được Giác Ngộ đăng tải nội dung về HT.Thích Chơn Thiện gồm tường thuật lễ tang của ngài từ tổ đình Tường Vân của nhóm PV thường trú tại Huế - diễn ra trong suốt hơn một tuần qua; tiểu sử của Hòa thượng tân viên tịch từ thân thế - xuất gia - hành đạo - đến những đóng góp của ngài trên các lĩnh vực: giáo dục, ngoại giao, dịch thuật, nghiên cứu...- Kính tiếc một bậc Thầy tài hoa: Đức Phó Pháp chủ - Trưởng lão HT.Thích Chơn Thiện là bài viết gửi về từ Hoa Kỳ của tác giả Khải Thiên. Bài viết có đoạn: "Những ai đã một lần tham dự các thời pháp hay các buổi thuyết giảng của Hòa thượng sẽ ít nhiều cảm nhận được tấm lòng nhiệt huyết và từ tâm bao la của ngài. Khi trình bày một vấn đề, ngài thường đi rất sâu và đi sâu hơn những gì mong đợi của hàng thính giả. Sự trình bày của ngài, ngoài sự uyên bác, quảng học đa văn, các luận cứ luôn được dẫn chứng theo các nguyên tác, kinh điển. Nhờ vậy mà niềm tin của thính chúng được tăng trưởng.

Có thể nói rằng, dù không phải là người trực tiếp phiên dịch, nhưng Hòa thượng là một trong những bậc cao tăng uyên thâm cả hai hệ thống Nam tạng và Bắc tạng"
.
Bên cạnh đó, còn có 8 câu chuyện của Thầy Tâm Ngộ. Tâm Ngộ là pháp danh của HT.Thích Chơn Thiện do Đức Trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết ban đặt. Đó cũng là tên một nhân vật trong tập tự truyện của Hòa thượng - “Hoa ngọc lan”, viết về nếp sống thiền môn ở cố đô, với nhiều nội dung thú vị và thâm trầm ẩn sau những mẩu chuyện ứng xử thiền vị, trao đổi hàng ngày trong nhà chùa, gợi hướng suy tư về nếp sống giải thoát thiết thực hiện tại và lịch sử Phật giáo dân tộc. Ở số này, GN trích giới thiệu cùng bạn đọc 8 câu chuyện nhỏ, từ “Hoa ngọc lan”.Nhà báo Pháp Hỷ cũng đã sưu tầm 17 lời đáng suy gẫm của HT.Thích Chơn Thiện. Hai bài thơ tưởng niệm cố Hòa thượng của nhà thơ Trần Quê Hương và TT.Trí Chơn - môn sinh của ngài: Bóng hiền thiên thu, Nẻo về tự tâm.Trong cảm xúc về sự ra đi của Hòa thượng Phó Pháp chủ, nhà báo Nguyên Quân còn có suy nghĩ Tinh thần giáo dục Phật giáo (trang 3). Bài báo nhận định: Khi bàn về giáo dục theo tinh thần Phật giáo, trong Phật học khái luận, HT.Thích Chơn Thiện đã đề cập Đức Phật như một nhà giáo dục tư tưởng, và giáo lý của Ngài như là một hệ thống tư tưởng giáo dục toàn diện và tiên tiến.
Bia online.jpg
Ngoài nội dung để tưởng niệm trên, Giác Ngộ số 872 có nhiều bài đáng quan tâm khác: Kinh nghiệm hoằng pháp (khởi đăng bài giảng tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM vào ngày 31-7, 18-9, 25-9 và 16-10-2016 của HT.Thích Trí Quảng); Suy nghiệm lời Phật:Thân đẹp mà tiếng lại hay (Quảng Tánh).Hai câu hỏi được Tổ tư vấn giải đáp kỳ này gồm: Người Phật tử có nên ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ thắp vào ngày rằm, mùng một mà thôi?Kiến vào nhà cắn đốt, phá đồ đạt, đã dùng bình xịt giết chúng, lòng rất ray rứt, phải làm thế nào? Cùng nhiều bài viết hướng về Ngày Nhà giáo VN 20-11: Vị thầy trẻ với ngôi trường miễn phí đầu tiên ở Bình Phước (Như Danh), Một thời để nhớ! (Thanh Phương), Người thầy đặc biệt (Đức Vượng)... và những tin tức Phật sự quan trọng trong nước.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày