“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương”

Thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 5 nhiệm kỳ X nhận quyết định chuẩn y nhân sự
Thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 5 nhiệm kỳ X nhận quyết định chuẩn y nhân sự
0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Đó là nhận định của Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Phật giáo quận 5, diễn ra chiều 12-1, tại chùa Vạn Phật.

Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2021 của Phật giáo quận 5 và trao quyết định chuẩn y nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra dưới sự chứng minh và tham dự của Hòa thượng Thích Chơn Không, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 5; chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP: Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký; Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận tham dự.

Về phía chính quyền, có sự hiện diện của ông Thạch Nghi Xuân, Phó Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TP.HCM; bà Trương Thị Kim Xuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận 5; ông Đoàn Văn Ngọc, Phó Trưởng phòng Nội vụ quận 5 và đại diện các ban, ngành quận 5 tham dự.

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 1

Thượng tọa Thích Thiện Quý đại diện Ban Trị sự Phật giáo TP trao quyết định chuẩn y nhân sự khoá X đến Thượng tọa Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 5

Phật giáo quận 5 có 24 tự viện, trong đó tổng số Tăng Ni có 63 vị, gồm: 29 chư Tăng và 34 chư Ni. Nhìn lại chặng đường năm 2021, Phật giáo quận 5 đã vượt qua rất nhiều thách thức và đạt được nhiều thành tựu viên mãn trong nhiều công tác Phật sự.

Sau Đại hội Phật giáo lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026, Phật giáo quận nhà đã cùng chung tay góp sức với chính quyền địa phương thực hiện tốt các vai trò, nhiệm vụ đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19; đồng thời chia sẻ, đồng hành với chính quyền, hướng đến những hoàn cảnh, những mảnh đời, những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nhiều thách thức khó khăn, nhưng công tác tu học của Tăng Ni năm 2021 không bị gián đoạn. Ban Trị sự Phật giáo quận 5 tổ chức An cư tại chỗ cho 41 vị Tăng Ni quận 5 và Tăng Ni Hoa tông.

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 2

Thượng tọa Thích Trung Nguyện điều hành phần khen thưởng của Ban Trị sự Phật giáo TP

Do năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19, trong thời gian thực hiện các chỉ thị giãn cách, các tự viện đều đóng cửa để phòng chống dịch bệnh, các lớp giáo lý và các đạo tràng tu học đã ngưng hoạt động. Tuy nhiên, công tác chăm lo đời sống Tăng Ni, Phật tử và người dân trong đại dịch được chú trọng và phát huy trên mọi mặt trận.

Hầu hết các tự viện trong toàn quận đều tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội, quỹ ‘Vì người nghèo”, quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, ủng hộ nhu yếu phẩm cho các gia đình bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19 tại phường và quận, nhằm góp phần ổn định an sinh xã hội, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhằm tưởng niệm đến các chiến sĩ, cán bộ, đồng bào hi sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận 5 đã phối hợp cùng Phật giáo người Hoa tổ chức lễ “kỳ siêu nạn nhân tử vong trong dịch Covid-19” tại chùa Vạn Phật - văn phòng Ban Trị sự Phật giáo quận.

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 3

Chính quyền quận 5 trao tặng nhiều bằng khen cho tập thể...

Trong thời điểm diễn ra các buổi lễ cầu siêu, tại các tự viện trong quận 5 đã thiết lập trai đàn chẩn tế, cầu siêu bạt độ, giải oan, thắp nến tưởng niệm đến các chiến sĩ, cán bộ, đồng bào hi sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 4

Và cá nhân chư tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 5 hoạt động Phật sự xuất sắc trong năm 2021

Thượng tọa Thích Thiện Quý nhận định: “Phật giáo quận 5 chỉ vỏn vẹn 24 cơ sở tự viện và chưa đầy 100 vị Tăng Ni nhưng công tác từ thiện đạt đến gần 10 tỷ đồng. Muốn đạt được thành tựu này phải có tinh thần hiệu triệu và sự gắn kết đồng lòng nhất quán của chư tôn đức, các vị trụ trì các cơ sở tự viện cũng như toàn thể Tăng Ni, Phật tử tín đồ. Thành quả rất đáng khích lệ và tán dương”.

Trên tinh thần đó, Thượng tọa mong muốn, năm 2022 Phật giáo quận 5 sẽ đẩy mạnh nhiều hơn nữa các chương trình Phật sự, đặc biệt là vận dụng cơ chế trên nền tảng số để có thể triển khai thực hiện nhiều mục tiêu, nhằm mục đích bù đắp lại những gì mà chúng ta chưa thực hiện được trong năm 2021.

“Phật giáo có thành tựu nhờ sự quan tâm ủng hộ của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các đoàn thể. Sự thành tựu của Phật giáo chính là một bàn tay để góp phần cho sự thành công của tổ chức nhà nước. Do vậy trên tinh thần này rất mong khối đại đoàn kết của chúng ta ngày một gắn kết và chia sẻ nhiều hơn nữa trong các mục tiêu và chương trình hành động đặc biệt khi thành phố đang phục hồi kinh tế và hoàn thiện các chỉ tiêu năm 2021 chúng ta chưa hoàn thiện được”, Thượng tọa sách tấn.

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 5

Thượng tọa Thích Thiện Quý đạo từ, sách tấn

Với kết quả, thành tựu Phật giáo quận 5 đã đạt được trong năm 2021, dịp này, Ban Trị sự GHPGVN TP và chính quyền địa phương đã dành nhiều bằng khen tuyên dương công đức cho tập thể và nhiều cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Phật sự, công tác an sinh xã hội và lan tỏa nhiều phong trào tích cực cho cộng đồng.

Nhân dịp này, nhiều lẵng hoa chúc mừng được gửi đến Hội nghị.

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 6

Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP chúc mừng

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 7

Ủy ban MTTQVN quận chúc mừng

“Thành quả Phật sự của Phật giáo quận 5 trong năm qua rất đáng khích lệ và tán dương” ảnh 8

Ủy ban MTTQVN TP chúc mừng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày