Phật giáo quận 5: Nêu cao tinh thần trách nhiệm vì công tác Phật sự chung

Lễ Tắm Phật tại chùa Vạn Phật
Lễ Tắm Phật tại chùa Vạn Phật
0:00 / 0:00
0:00
GN - “Một trong những thành tựu nổi bật của Phật giáo quận 5 trong nhiệm kỳ 2016-2021 phải kể đến, đó là các thành viên trong Ban Trị sự phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc đã ngày càng gắn bó, hoàn thành nhiều công tác Phật sự trọng tâm”.

Đó là nhận định của Thượng tọa Thích Truyền Cường, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 5 đúc kết. Thượng tọa chia sẻ: “Sự đồng lòng của Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn quận là chìa khóa vàng trong mọi công tác Phật sự”.

Kế thừa và phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Thượng tọa Thích Truyền Cường chia sẻ, quận 5 trong quá khứ được gọi là vùng Chợ Lớn, đất chật người đông, là trung tâm sinh hoạt giao lưu kinh tế văn hóa của đồng bào người Hoa, hơn 40% dân số là người Hoa sống đoàn kết với đồng bào người Việt qua nhiều thế hệ. Hiểu được tiến trình hình thành và phát triển, cũng như đặc thù của địa phương, với tinh thần hòa hợp, đoàn kết cao, Tăng Ni, Phật tử cùng với Mặt trận Tổ quốc quận 5 phát huy tình đoàn kết dân tộc Hoa - Việt ngày càng gắn bó và tích cực tham gia các phong trào vì sự phát triển của quận nhà.

Với quận 5, công tác văn hóa được xem là đặc thù, trừ thời điểm chịu ảnh hưởng của dịch Covid, mỗi năm vào mùa Vu lan Báo hiếu, Ban Trị sự GHPGVN quận 5 luôn chủ động kết hợp với Nhà Văn hóa quận 5 tổ chức hoạt động xã hội cho người dân, như: văn nghệ với chủ đề “Ân đức sinh thành”, kết hợp với lễ cài hoa hồng, thắp nến cầu nguyện, tiệc buffet chay, viết thư pháp, thi cắm hoa.

Trên tinh thần đoàn kết, cùng thực hiện công tác Phật sự chung của GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự Phật giáo quận 5 nhiều lần kết hợp với Phật giáo Hoa tông tổ chức trai đàn, kết hợp thực hiện công tác từ thiện, tốt đạo, ích đời. Vào Tuần lễ Phật đản hàng năm, tại lễ đài chính của Ban Trị sự luôn tổ chức 7 đêm thuyết pháp cho Phật tử, trong đó 5 buổi thuyết giảng tiếng Hoa và 2 buổi thuyết giảng tiếng Việt.

“Những chương trình lễ hội và trai đàn được thực hiện bởi Phật giáo quận 5 luôn thu hút nhiều sự quan tâm, ủng hộ của người Việt và cả người Hoa trên địa bàn”, Thượng tọa Thích Truyền Cường nhận định.

Nói đến “thương hiệu” của Phật giáo quận 5, theo Thượng tọa: “Hầu hết các tự viện trong toàn quận đều tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội”. Các chương trình chung tay đóng góp quỹ ‘Vì người nghèo’, quỹ ‘Vì biển đảo quê hương’, xây nhà tình thương, thực hiện chương trình cứu trợ thiên tai lũ lụt luôn được Tăng Ni, Phật tử quận 5 hưởng ứng. Đặc biệt, nhiều tự viện trên địa bàn quận 5 thực hiện chương trình định kỳ, duy trì xuyên suốt hàng tuần các bếp ăn từ thiện, phát cơm, tặng quà cho người dân địa phương, cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm qua, Phật giáo quận 5 đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội, tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Phật giáo quận 5: Nêu cao tinh thần trách nhiệm vì công tác Phật sự chung  ảnh 1

Chư Tăng Ni các tự viện trên địa bàn quận 5 rất tích cực trong các công tác Phật sự, an sinh xã hội do Ban Trị sự và chính quyền địa phương phát động

Lắng nghe tất cả những nguyện vọng của Tăng Ni

Thượng tọa Thích Truyền Cường cho biết: “Ban Trị sự GHPGVN quận 5 vận hành theo quy chế công khai, minh bạch, tập thể quyết định, cá nhân phụ trách và phương hướng hoạt động của toàn ban”. Các phiên họp định kỳ và triệu tập đột xuất liên quan đến công tác Phật sự chung của quận, thành viên Ban Trị sự và trụ trì các tự viện đều diễn ra tại chùa Vạn Phật - Văn phòng Ban Trị sự.

Trên tinh thần dân chủ, minh bạch, Ban Trị sự Phật giáo quận 5 thống nhất quan điểm: “Tất cả những nguyện vọng và di nguyện của Tăng Ni, Ban Trị sự đều lắng nghe và có những động thái phù hợp, thỏa đáng”. Từ cơ sở đó, trong nhiệm kỳ 2016-2021, thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 5 luôn sát sao trong công tác quản lý nhân sự, hoạt động của các tự viện trên địa bàn, nhờ đó chủ động, kịp thời điều chỉnh, vì công tác Phật sự chung. Với các đơn xin từ nhiệm và tái bổ nhiệm trụ trì, đơn xin không sinh hoạt tôn giáo, xin sửa chữa trùng tu tự viện…, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 5 quán triệt: “Tôi chỉ đưa ra quyết định sau khi thực hiện cuộc họp, xin ý kiến và biểu quyết của thành viên trong Ban Trị sự”.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Trị sự Phật giáo quận 5 đã xác nhận đơn xin thay đổi trụ sở hoạt động tôn giáo của tịnh xá Quan Âm về địa chỉ mới, xác nhận đơn xin từ nhiệm và tái bổ nhiệm trụ trì chùa Vạn Thiện. Riêng chùa Bửu Phước làm đơn xin không sinh hoạt tôn giáo, Ban Trị sự Phật giáo quận 5 nhiều lần thực hiện các phiên họp, tập thể thống nhất, sau đó trình Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và đã được chấp thuận.

Ảnh tác giả

Kế thừa từ thành quả nhiệm kỳ 2016-2021 đã thực hiện, nhiệm kỳ mới 2021-2026, Ban Trị sự Phật giáo quận 5 sẽ quan tâm hơn nữa, tạo mọi điều kiện để Tăng Ni trên địa bàn hoạt động Phật sự, cống hiến. Đồng thời cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác quản lý Tăng Ni. Đặc biệt, với những cá nhân là thành viên Ban Trị sự, khi đã được tín nhiệm phân công nhiệm vụ, phải thể hiện rõ trách nhiệm với công việc bản thân đảm nhận, đoàn kết và tôn trọng tập thể, hướng tới hoàn thành công tác Phật sự chung, không phụ sự tín thác của mọi người.

Thượng tọa Thích Truyền Cường, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 5

Công tác đào tạo Tăng Ni đặc biệt được chú trọng

Theo đó, tất cả các khóa học, khóa tu do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và cơ quan địa phương tổ chức, chỉ cần có ích cho Tăng Ni, Ban Trị sự Phật giáo quận 5 luôn tạo điều kiện, tổ chức cho Tăng Ni tham dự.

Thông số báo cáo từ Ban Trị sự Phật giáo quận 5 thể hiện, trong nhiệm kỳ 2016-2021 đã xác nhận hồ sơ xin xuất gia cho 12 vị, xác nhận đơn xin thọ giới cho 23 vị, xác nhận xin cấp Giấy chứng nhận Tăng Ni cho 8 vị, xác nhận xin tạm trú cho 8 vị. Tổ chức an cư tại chỗ cho Tăng Ni quận 5 và Tăng Ni người Hoa mỗi năm 80 vị.

Với Phật giáo quận 5, trụ trì các tự viện trong quận đều tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, tham gia các buổi sinh hoạt pháp luật, thời sự, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo, góp phần hướng dẫn tín ngưỡng đúng Chánh pháp cho tín đồ, Phật tử, phục vụ đạo pháp và dân tộc.

Thượng tọa Thích Truyền Cường thông tin: “Đào tạo nguồn nhân lực là mối quan tâm hàng đầu của Phật giáo quận nhà. Với những vị đã và đang theo học các lớp cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ Phật học, chúng tôi luôn quan tâm và mong muốn những vị Tăng Ni đó tham gia cùng Ban Trị sự, chung tay cho công tác hoằng pháp”.

Hiện nay, công tác thuyết giảng giáo lý cho Phật tử trên địa bàn luôn được Ban Trị sự chú trọng, tuy nhiên số lượng còn khiêm tốn. Trên địa bàn có các lớp giáo lý hàng tuần cho cả người Việt và người Hoa. Chùa Thiên Tôn có lớp giáo lý mở vào các tối thứ Tư dành cho người Việt, và tịnh xá Quan Âm có lớp giáo lý vào tối thứ Sáu, thứ Bảy dành cho người Hoa. Thượng tọa Trưởng ban bày tỏ mong muốn: “Cần nhiều hơn nữa các tự viện thuyết giảng, đáp ứng nhu cầu tu học cho Phật tử. Đó cũng là định hướng, con đường phát triển của Phật giáo quận 5 trong thời gian tới”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình thử thách Vượt bậc dành cho các anh chị Huynh trưởng tại núi La Bàn (BR-VT) - Ảnh: Trân Châu

Ngày vui

GNO - Hồi hộp và ngập tràn niềm vui là cảm xúc chung của tất cả thành viên tham gia khi được đóng con dấu đầu tiên vào sổ tinh tấn, trong hành trình thi Vượt bậc cuối năm do Gia đình Phật tử Xá Lợi (TP.HCM) tổ chức.

Thông tin hàng ngày