Từ khóa: Thanh Tịnh
Tìm thấy 35 kết quả
Ảnh minh họa: Cát Tường Quân

Tẩy tịnh sẽ thanh tịnh

GNO - Hiện tôi đã xem xét kỹ lưỡng và chuẩn bị mua một căn nhà. Trong căn nhà đó tôi dự định dùng căn phòng trên lầu cao nhất để làm nơi thờ Phật và tổ tiên. Tôi có chút băn khoăn là những người ở trước hẳn đã làm những việc bất tịnh trong căn phòng đó, vậy tôi có thể làm phòng thờ được không? Hóa giải thế nào?
 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Ảnh minh họa

Định Pháp hoa

GNO - Tu theo kinh Pháp hoa có Tích môn Pháp hoa là kinh và Bổn môn Pháp hoa là định hay tam muội. Quan trọng nhất là có định và có huệ. Có định, huệ mới sanh thì biết rõ sự vật và ứng xử đúng đắn. Vì vậy, trí tuệ sanh sẽ thấy tất cả mọi việc, còn đọc và hiểu văn kinh rất giới hạn.
Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chánh Chủ đàn Đại giới đàn Minh Nguyệt Phật lịch 2567 (Quý Mão, 2023) - Ảnh: Quảng Đạo

Đại giới đàn Minh Nguyệt Phật lịch 2567: Hướng đến sự trang nghiêm và thanh tịnh

GNO - Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự tỉnh, Chánh Chủ đàn cho biết: "Việc chọn người xuất gia để kế tục và duy trì mạng mạch Phật pháp, đào tạo Tăng tài luôn luôn được chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh các giai đoạn đặt lên hàng đầu trong chương trình hoạt động Phật sự"...
Bố thí và cúng dường thanh tịnh xong thì buông hết

Bố thí thanh tịnh

GNO - Tôi nghe thuyết giảng, quý thầy bảo rằng cúng dường và bố thí cần phải đúng người. Nếu sai thì chẳng những không được phước lại còn mang tội. Tôi rất băn khoăn vì nếu mỗi khi phát tâm bố thí và cúng dường mà lại khởi lòng nghi ngờ xét nét thì vô tình tạo khoảng cách, khó có thể phát khởi từ bi...
Mục đích chính của việc hành sự Bố-tát định kỳ nửa tháng là duy trì sinh mệnh tồn tại của Tăng đoàn theo tinh thần hòa hợp và thanh tịnh - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ý nghĩa của lễ Bố-tát, thuyết giới

GNO - Bố-tát là mạng mạch của Tăng đoàn, nên không có chúng Tỷ-kheo nào được gọi là Tăng mà không thực hành Bố-tát, ngoại trừ những kẻ lạm dụng Tăng để phá hoại Chánh pháp. Chỉ có ngoại đạo, kẻ tà kiến mới làm như vậy. Vì tính chất của Bố-tát là như vậy nên không thể không có Bố-tát trong sự sinh hoạt của Tăng.
Giới Định Tuệ

Giới Định Tuệ

GNO - Tôi hồi tưởng lại hơn 40 năm trước, lần đầu tiên Đại hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Trong đại hội đó, suy cử Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Thủ làm Chủ tịch Hội đồng Trị sự, tôi làm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư nhiệm kỳ I.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1216 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thiền trong công việc

GNO - Khi ngồi thiền, có ba điều chúng ta cần lưu ý: 1- Hơi thở: khiến cho nó trở thành đối tượng của tâm. 2- Chánh niệm: nghĩ về thuật ngữ thiền bud - với hơi thở vào và dho - với hơi thở ra. 3- Tâm: giữ tâm cả bằng hơi thở và bằng Buddho.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1217 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tự tứ - đôi điều suy nghĩ

GNO - Tự tứ (Pravāraṇā) là một nghi thức quan trọng của Tăng đoàn Phật giáo được thực hiện vào ngày cuối cùng của hạn kỳ an cư và chỉ thực hiện với cộng đồng Tăng lữ cùng sống chung với nhau trong một trú xứ suốt 3 tháng.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Nhận lỗi mình, chỉ lỗi người

GNO - Đại lễ Vu lan - Báo hiếu trong đạo Phật còn được gọi là Ngày Phật Hoan Hỷ. Đó cũng là dịp chư Tăng làm lễ Tự tứ sau ba tháng An cư kết hạ với mục đích chuyên tâm chăm sóc đời sống tâm linh qua sự nghiêm mật giữ gìn giới luật đã thọ, thực hành thiền định một cách chuyên cần và phát triển trí tuệ giải thoát.
Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan 2023 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Nguyện đáp từ ân

GNO - Rằm tháng bảy còn gọi là ngày lễ Vu lan. Đây không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà còn là ngày lễ lớn cho những người con nước Việt, thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các đấng sinh thành dưỡng dục của mình.
Trong những ngày "bất tịnh" có nên đọc tụng kinh sách?

Trong những ngày "bất tịnh" có nên đọc tụng kinh sách?

GNO - trong thời gian hành kinh, người nữ vẫn học tập, làm việc, sinh hoạt và tu học bình thường. Trừ một vài trường hợp vì lý do sức khỏe, họ có thể được nghỉ tụng kinh, tọa thiền và được miễn tham gia chấp tác trong đại chúng, nhất là những việc nặng nhọc.
Giữ gìn giới luật để tâm hồn được sáng đẹp thêm ra, giới luật không phải là sự ràng buộc - Ảnh minh họa

Có nên xả bớt một số giới?

GNO - Phật tử tại gia thường phát nguyện thọ trì 5 giới. Tôi thấy hiện nay đa số người thọ giới nhưng không giữ được, khiến phạm giới. Nếu sám hối rồi lại phạm, phạm rồi lại sám hối nhiều lần cũng rất xấu hổ. Vậy có nên xả một vài giới nào mình cảm thấy chưa chắc chắn? Sự hiểu của tôi như vậy có đúng không?