Thảo luận về quản lý Tăng Ni, nhân sự cấp cơ sở

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng nay, 20-12, chư tôn đức Tăng chúng nội thiền và Tăng Ni chúng ngoại thiền trong khóa huân tu tập trung tại Việt Nam Quốc Tự đã thảo luận về sinh hoạt Giáo hội, chuẩn bị Đại hội Phật giáo quận huyện và quản lý Tăng Ni, tự viện.

ANH BAO (10).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì thảo luận

Chuyên đề do Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì.

Tại buổi chuyên đề về sinh hoạt Giáo hội, Trưởng lão Hoà thượng chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động Phật sự, các ứng xử trong đời sống của Tăng đoàn, cách làm chủ chính mình, chánh niệm trong mọi hoàn cảnh; Các mô hình hay trong phục vụ quá đường của đại chúng đông để đạt kết quả tốt, tránh lãng phí.

Trưởng lão Hòa thượng cũng nói về quy trình chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo quận huyện. Theo đó về phía Ban Thường trực BTS GHPGVN TP sẽ tổ chức Ban chỉ đạo Đại hội để hướng dẫn Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện lần thứ X nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ bắt đầu tổ chức vào đầu năm 2021.

Sau khóa tu tập trung lần này, chư tôn đức BTS GHPGVN quận huyện phải gấp rút họp BTS, nhằm phân công chư tôn đức Ban Tổ chức Đại hội quận huyện, Tiểu Ban nội dung, Tiểu Ban nhân sự… để thống nhất các nội dung, cách tổ chức Đại hội. Theo đó, BTS quận huyện nào hoàn thiện công tác chuẩn bị trước sẽ đăng ký trước, từ đó BTS GHPGVN TP sẽ có văn bản đồng thuận chính thức, trên cơ sở đó, BTS Phật giáo quận huyện sẽ xin phép các ban ngành địa phương để tiến hành tổ chức Đại hội.

BAOSAO (3).JPG

Chư tôn đức tham dự thảo luận chuyên đề về quản lý Tăng sự, chuẩn bị đại hội

Chư tôn đức tham gia thảo luận đã nêu một số khó khăn tồn đọng liên quan đến công tác quản lý Tăng Ni, tự viện tại địa phương như: hiện tượng "cải tự vi gia", thực tế nguồn nhân lực tham gia các ban ngành, Giáo hội cấp cơ sở...

Trả lời tại buổi thảo luận, Trưởng lão Hòa thượng đã nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của BTS GHPGVN địa phương rất quan trọng trong việc quản lý, Tăng Ni, tự viện. Những trường hợp được nêu, không nên để tồn đọng quá lâu mà trách nhiệm của BTS quận huyện phải nắm tình hình và báo cáo sự việc để Giáo hội TP có hướng giải quyết.

Những tự viện, Tăng Ni không muốn tham gia, sinh hoạt với Giáo hội cũng có trách nhiệm của địa phương vì chưa vận động được họ, nên họ chưa hiểu được quyền và nghĩa vụ của Tăng sĩ GHPGVN.

Với các khó khăn còn tồn đọng tại Phật giáo địa phương, Hòa thượng Trưởng BTS TP yêu cầu có báo cáo cụ thể để BTS GHPGVN TP kết hợp các ban liên quan cùng tìm giải pháp để giải quyết trên cơ sở quy định của Giáo hội, Nội quy Tăng sự và pháp luật.

ANH BAO (13).JPG

TT.Thích Thiện Quý trao đổi một số việc về quản lý Tăng sự, tự viện

ANH BAO (15).JPG
Chư tôn đức Trưởng các ban chuyên môn

ANH BAO (14).JPG
Lắng nghe các ý kiến thảo luận

ANH BAO (9).JPG
TT.Thích Duy Trấn trình bày về nhân sự của Phật giáo địa phương

ANH BAO (17).JPG
Đại diện BTS quận Phú Nhuận

ANH BAO (1).JPG
Đại diện BTS quận 6 trình bày những khó khăn của địa phương

ANH BAO (11).JPG
Đại diện BTS Q.Tân Phú nêu một số hiện tượng "cải tự vi gia" ở địa phương

BAOSAO (2).JPG
Các vấn đề được Hòa thượng Trưởng BTS giải đáp

ANH BAO (3).JPG
Chư Ni Phân ban Ni giới TP...

ANH BAO (4).JPG
Và các quận huyện tham dự

ANH BAO (8).JPG
Chư tôn đức biểu quyết tại buổi thảo luận

ANH BAO (2).JPG
Buổi thảo luân cũng bàn về công tác chuẩn bị Đại hội Phật giáo quận huyện

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày