Thắt chặt mối quan hệ giữa nhà chùa và cộng đồng

GNO - Vào một tối thứ Bảy của tháng 5, một nhóm 5 người đàn ông, chủ yếu ở độ tuổi 30, đang ngồi trong chùa Saikoji ở Toyohashi, tỉnh Aichi, để thảo luận về cách tiếp thêm sức cho một lễ hội địa phương đang bị mờ nhạt.

Nhóm được tập hợp bởi thầy Taimei Ohara, một phó trụ trì 33 tuổi tại chùa, thuộc tông Tào Động. Thầy Ohara lựa chọn những cư dân có những ý tưởng và sáng kiến mới​​, trong đó gồm một công chức, một nông dân và một nhà thiết kế quần áo.

Lễ hội Torinoichi, được tổ chức tại Saikoji vào tháng 11 hàng năm từ một thế kỷ qua, bây giờ là cái bóng của chính mình và chỉ thu hút đám đông ít ỏi 1.000 người, giảm so với mức đỉnh 5.000 người.

Nhat ban.jpg

Thầy Ohara (trái) cùng nhóm những người muốn chung tay phát triển lễ hội Torinoichi

Nhóm của thầy Ohara muốn trẻ hóa lễ hội và biến nó thành một nam châm thu hút du khách, những người có thể thổi những hơi thở mới vào cuộc sống của trung tâm thành phố.

"Tôi tham gia (nhóm) với hy vọng tiếp thêm sinh lực cho cộng đồng của chúng tôi", một trong những người đàn ông nói sau cuộc họp, bắt đầu vào khoảng 19 giờ và vẫn tiếp tục vào đêm muộn.

Thầy Ohara hy vọng sáng kiến ​​của nhóm sẽ giúp hình thành một "mạng lưới hữu cơ các mối quan hệ".

Thầy Ohara đang bắt đầu tự hỏi về vai trò tương lai của nhà chùa sẽ như thế nào.

Lão hóa và giảm dân số Nhật Bản đang bắt đầu làm căng thẳng mọi khía cạnh của xã hội và cũng ảnh hưởng đến các ngôi chùa về mọi mặt. Điều này đã thúc đẩy các nhà sư trẻ như thầy Ohara tích cực tìm kiếm các giải pháp trong cộng đồng của họ.

Năm ngoái, thầy Ohara ghi danh lớp Trụ trì tương lai, chương trình đào tạo khởi xướng bởi nhà sư Shokei Matsumoto, người điều hành một trang web phục vụ như một nơi gặp gỡ cho những Phật tử của tất cả các giáo phái.

Chương trình yêu cầu các nhà sư tài năng suy nghĩ về những gì nhà chùa nên làm để đóng góp cho xã hội và vạch ra tầm nhìn để quản lý.

Tiếp thêm sức mạnh cho lễ hội Torinoichi và xây dựng cộng đồng trở lại là một bước đi trong kế hoạch của thầy Ohara.

Trong khi đó, vị nữ tu sĩ Phật giáo 38 tuổi Chiaki Matsushima đang trẻ hóa một ngôi chùa ở Suo-Oshima, tỉnh Yamaguchi, bằng cách tăng cường các mối quan hệ cộng đồng. Các ca sĩ và nhạc sĩ, người biểu diễn trực tiếp và có đĩa CD riêng, sẽ chia sẻ Phật pháp qua các bài hát của họ.

Matsushima nghiên cứu Phật pháp ở cách xa thành phố quê hương của cô, trên một hòn đảo đẹp như tranh vẽ trong biển nội địa Seto. Trong khi những căng thẳng của cuộc sống đô thị đã làm tổn thương tinh thần của Matsushima, cô đã cố nâng tinh thần của mình lên thông qua niềm tin vào Phật giáo và những kỷ niệm dịu dàng của quê hương mình.

Matsushima sau đó trở về Suo-Oshima và trụ trì chùa Shogonji cũng như hỗ trợ Garden Jam, cơ sở sản xuất và kinh doanh mứt của gia đình.

Garden Jam thu hút đơn đặt hàng trực tuyến từ khắp Nhật Bản, và mối quan hệ hợp tác giữa chùa Shogonji với cộng đồng địa phương được tiếp tục thông qua việc cung cấp trái cây.

"Chúng tôi đang rất hòa hợp bởi vì sự tin tưởng lẫn nhau đã được thiết lập giữa nhà chùa và cộng đồng".

Matsushima kiên quyết tiếp tục hỗ trợ Shogonji đối mặt với sự lão hóa của hòn đảo và suy giảm dân số.

"Tôi muốn giữ gìn Shogonji cùng với cảnh quan của hòn đảo này vì lợi ích của những người đã rời bỏ nó và có thể sẽ muốn trở về nhà trong tương lai, như tôi".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày