Thất hứa với Bồ-tát phải làm sao?

GN - HỎI: Khoảng ba năm trước tôi có thắp nhang khấn vái Bồ-tát Quan Âm là nếu tôi đạt được ý nguyện đó thì sẽ xuống tóc tạ ơn. Và tôi đã đạt được ước nguyện đó nhưng do gia đình không cho xuống tóc nên tôi đã không làm được việc hoàn nguyện. Mặt khác, trong quá khứ tôi cũng có nhiều chuyện thất hứa với mọi người. Nay tôi đã biết thất hứa là có tội và rất hối hận về việc ấy. Vậy có cách nào để trả lễ với Bồ-tát không? Làm cách nào để chuộc lại những lỗi lầm thất hứa với mọi người trong quá khứ để không bị nghiệp quả?

(DUY KHƯƠNG, duykhuong…@gmail.com)

Ram thang Gieng (13).jpg
Khi đã thành tâm khấn nguyện và hứa hẹn rồi thì phải thực hiện - Ảnh: Yên Hà

ĐÁP:

Bạn Duy Khương thân mến!

Lời khấn nguyện của mình trước Phật Thánh và lời hứa hẹn với mọi người vốn rất quan trọng. Nếu khấn nguyện trước chư Phật, Bồ-tát thì các Ngài sẽ chứng minh, Hộ pháp chư Thiên sẽ giám sát. Nếu hứa hẹn với mọi người thì họ sẽ mong chờ, hy vọng. Không ai bắt chúng ta khấn hứa cả, nhưng khi đã thành tâm khấn nguyện và hứa hẹn rồi thì phải thực hiện. Nếu nguyện hứa rồi mà không làm dĩ nhiên là phạm lỗi dối trá, bội ước và chịu quả báo chẳng lành.

Về lời khấn nguyện với Bồ-tát Quán Âm, Ngài vốn rất đỗi nhân từ yêu thương chúng sinh như con đỏ nên Ngài luôn hỷ xả, không trách phạt ai. Nhưng do uy đức cao vời của Bồ-tát, khi chúng ta không làm tròn lời khấn nguyện với Ngài thì tự thân sẽ bị tổn giảm phước báo, mất hết công đức mà chịu đọa lạc. Mặt khác, những vị Hộ pháp chư Thiên vây quanh Bồ-tát đã chứng giám lời khấn nguyện của mình sẽ không hài lòng và không hộ trì, thậm chí có thể quở trách mình.

Bạn đã khấn nguyện xuống tóc hoàn nguyện tạ ơn Bồ-tát, do gặp chướng duyên (gia đình không cho) nhưng vẫn có thể phương tiện thực hiện được. Bạn nên sắm sửa hương đèn hoa trái dâng cúng Bồ-tát (ở nhà hay ở chùa đều được). Sau khi kính lễ ba lạy xong thì bạn thành tâm dâng lời phát lồ sám hối với Bồ-tát (tâm nghĩ sao thì bạn cứ bộc bạch với Ngài như vậy).

Phát lồ sám hối với Bồ-tát xong, bạn bạch với Ngài hôm nay bạn xin xuống tóc để hoàn nguyện tạ ơn cho lời khấn nguyện từ ba năm trước. Vì hoàn cảnh không thể xuống tóc hết nên chỉ xin xuống một phần để tượng trưng cho lòng thành, mong Bồ-tát hoan hỷ chứng giám, gia hộ. (Tiếp đến bạn dùng một chiếc kéo nhỏ - nhờ người hay tự cắt một ít tóc của mình bỏ vào dĩa). Sau khi xuống tóc, bạn lễ ba lạy tạ ơn Bồ-tát là đã hoàn nguyện.

Về lời hứa với mọi người trong quá khứ thì những gì hiện bạn vẫn còn làm được thì phải làm (ví dụ như mượn tiền hay đồ đạc thì trả). Những gì không làm được thì bạn nên gặp hay liên lạc với người ấy và nói ra những sự sơ thất của mình mong họ hỷ xả cho. Trong trường hợp đã mất liên lạc với người xưa thì bạn nguyện trả ơn cho cuộc đời bằng những việc phước đức, thiện lành. Nguyện tin nhân quả, sống đời tử tế, chăm làm từ thiện, giúp đỡ mọi người trong khả năng có thể.

Làm được như vậy thì bạn có thể phần nào chuộc lại những lỗi lầm thất hứa trong quá khứ, tránh bớt nghiệp quả. Nếu tinh tấn tu tập phục thiện, chăm lo vun bồi công đức phước báo không mệt mỏi thì nghiệp mới thiện lành sẽ trổ hoa, có thể chuyển hóa và triệt tiêu hết nghiệp cũ. Quan trọng nhất là từ nay về sau cần cẩn trọng với những hứa hẹn của mình.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày