Thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

GNO - Thể dục, vận động tốt cho sức khỏe chúng ta. Ngoài tác dụng giúp giảm cân, thể dục còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe tinh thần như: giúp cải thiện trạng thái tinh thần, thúc đẩy năng lượng. Một nghiên cứu mới đây cho thấy thể dục còn giúp bảo vệ não bộ.

005sk.jpg


Người lớn tuổi tập thể dục - Ảnh minh họa

Trong một khảo sát dữ liệu nghiên cứu phát hành trên Tạp chí BMC Public Health, các chuyên gia khẳng định: Tích cực vận động thể chất có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer nhỏ hơn. Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện rằng người đã mắc Alzheimer rồi vẫn có được lợi ích từ thể dục. Và người trưởng thành nếu có hoạt động thể chất tích cực có thể cải thiện được các hoạt động hàng ngày, khả năng nhận thức và sự cân bằng.

Hiện giờ vẫn chưa có cách trị khỏi bệnh Alzheimer nhưng nhu cầu cần thiết ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cũng như giúp quản lý các biểu hiện bệnh ngày càng khẩn cấp”, theo tác giả nghiên cứu Kathleen Martin Ginis.

Ginis và nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Columbia Okanagan Anh quốc xem xét dữ liệu từ hơn 150 nghiên cứu về bệnh Alzheimer.

“Sau khi đánh giá kết quả các nghiên cứu có sẵn, chúng tôi đồng ý rằng hoạt động thể chất là có tác dụng thực tế, tiết kiệm về mặt kinh tế và là sự can thiệp có hiệu quả trong ngăn ngừa và quản lý bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác”.

Bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ, tác động đến hơn 5 triệu người Hoa Kỳ và được dự báo đến trước năm 2050 sẽ tác động đến khoảng 16 triệu người - theo Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ.

Một số nhà nghiên cứu tin tưởng rằng, thể dục giúp bảo tồn các sự liên kết mạng lưới và tạo ra những sự kết nối mới để hoạt động và duy trì sự nhận thức khỏe mạnh, bình thường của chúng ta.

Theo một nghiên cứu kéo dài trong nhiều năm, đi bộ mỗi ngày 40 phút cải thiện được khả năng tổ chức và lên kế hoạch, theo Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lồng đèn ú - Di sản thủ công truyền thống của cố đô

Lồng đèn ngũ sắc giữa Sài Gòn

GNO - Đến với thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, P.Đức Nhuận, thuộc Q.Phú Nhuận cũ) giữa lòng TP.HCM nhộn nhịp vào mùa Phật đản sẽ như lạc vào một không gian đầy ký ức với các dãy, chuỗi đèn ú ngũ sắc hòa trong Đạo kỳ vui tươi.
Lưu niệm cùng Thượng tọa Thích Tâm Minh, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Tân Ban Trị sự thăm, tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh qua các thời kỳ

GNO - Chiều 4-6, sau thành công viên mãn của Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, phái đoàn tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Thượng tọa Thích Tâm Chính, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự dẫn đầu đã đến thăm, tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh qua các thời kỳ.
Trang nghiêm Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại tổ đình Quán Thế Âm - di tích cuối cùng của ngài - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại tổ đình Quán Thế Âm - di tích sau cùng của ngài ở TP.HCM

GNO - Sáng nay, 5-6 (20-4-Bính Ngọ), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.Đức Nhuận, TP.HCM) - trú xứ gắn bó sau cùng của Bồ-tát Thích Quảng Đức trước lúc ngài phát đại nguyện vị pháp thiêu thân trong Pháp nạn 1963 tại miền Nam, chư tôn đức đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm và hiệp kỵ chư Thánh tử đạo.

Thông tin hàng ngày