Thêm đường vào thức uống sẽ gây tăng cân

GNO - Người uống trà và cà phê thường làm ngọt hoặc tạo thêm hương vị cho các thức uống bằng cách cho thêm vào các nguyên liệu khác như sữa đặc, sữa tươi, đường,… Việc làm này có thể làm tăng thêm khoảng 69 calori cho thức uống đó - theo một nghiên cứu gần đây.

thucuong.jpg


Thêm đường vào trà có thể gây tăng cân

Cà phê và trà là hai trong số các thức uống phổ biến ở Hoa Kỳ. Dù bản thân trà và cà phê không chứa calori nhưng chúng ta thường thêm vào đó một số nguyên liệu. Các chuyên gia phát hiện ra rằng, có khoảng 68% người uống cà phê và 33% người uống trà trong nghiên cứu đã thêm vào thức uống của mình các nguyên liệu có bổ sung thêm calori. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng cuối tháng 1 qua.

So với người chỉ uống thuần cà phê đen thì người thêm vào các nguyên liệu khác cộng thêm 69 calori cho thức uống của mình mỗi ngày, 43 calori với người uống trà so với người không thêm bất cứ gì vào trà và cà phê.

Số calori thêm vào mỗi ngày tuy dường như khá nhỏ nhưng vẫn có thể gây tăng cân, theo tác giả nghiên cứu Ruopeng An, chuyên gia về chuyển động ở người (kinesiology) và sức khỏe cộng đồng, Đại học Illinois (Urbana-Champaign).

Các kết quả cho thấy người uống trà và cà phê thường thêm vào một số nguyên liệu giàu calori khác mà không chú ý hay nhận ra các con số về dinh dưỡng và năng lượng, tác giả kết luận.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phân tích số liệu từ hơn 13.000 người uống cà phê và hơn 6.200 người uống trà tham gia vào Khảo sát Quốc gia về Sức khỏe và Dinh dưỡng (NHANES) từ năm 2001-2012.

Đường và các thực phẩm thay thế khác như kem (cream) và các sản phẩm thay thế kem, sữa béo hay sữa ít béo… thường được cho thêm vào cà phê. Còn người uống trà thì hay cho thêm đường và các chất tạo ngọt khác như mật ong, sữa béo hoặc ít béo.

Các nhà nghiên cứu còn lưu ý rằng cho thêm các sản phẩm làm từ bơ sữa vào trà và cà phê có thể góp phần vào việc cung cấp calcium vào chế độ ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, trung bình lượng calcium được người uống cà phê thêm vào là 22 mg và chỉ 3 mg ở người uống trà so với mức calcium khuyến nghị mỗi ngày là khoảng 1.000 mg.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bạn bè, người thân chúc mừng tác giả Trần Thế Phong ra mắt sách ảnh về mẹ vào chiều 22-8 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] 108 khoảnh khắc xúc động về người mẹ Việt Nam qua ống kính Trần Thế Phong

GNO - Với 108 khoảnh khắc chân thực được tích lũy qua 25 năm cầm máy, tập sách ảnh thứ 16 mang tên “Mẹ” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong vừa ra mắt công chúng nhân mùa Vu lan. Tác phẩm là lời tri ân sâu lắng của tác giả gửi đến những người mẹ Việt Nam, hình tượng thiêng liêng khởi nguồn của mọi sự yêu thương.
Cắt băng khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê"

Tây Ninh: Khánh thành công trình "Thắp sáng đường quê"

GNO - Ngày 21-8, Câu lạc bộ Hạnh Nguyện (TP.HCM) kết hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên VN tỉnh Vĩnh Long, Công ty Xổ số kiến thiết Bến Tre tổ chức chương trình hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân vùng biên giới.

Thông tin hàng ngày