Thí thực cô hồn

Thí thực cô hồn

GN - Bố thí cho cô hồn là một trong những hạnh lành, nhằm tích lũy phước báo cho tự thân nên luôn mang tính tùy duyên.

HỎI: Tôi có tâm nguyện rất muốn cúng thí thực cho chư vị cô hồn, những người chết chưa được siêu thoát hiện đang vất vưởng đói khổ và cầu nguyện cho họ được sanh về Tây phương Cực lạc. Tôi biết chư vị ấy sống rất đói khát và khổ sở nên không có ý gì khác ngoài một lòng mong cầu cho họ được no đủ và siêu thoát mà thôi. Xin quý Báo cho tôi biết, hàng Phật tử khi cúng thí thực (tại gia) gồm những vật phẩm gì, đọc tụng kinh gì? Hàng đêm, tôi có thể tụng kinh và hồi hướng công đức cho các vị ấy không?

(NGUYỄN VĂN TUẤN, tuan0907889186@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyễn Văn Tuấn thân mến!

Cúng thí thực cô hồn là một pháp thức bố thí và cầu nguyện âm siêu dương thái rất phổ biến trong Phật giáo. Người đệ tử Phật trong quá trình tu học luôn phát tâm từ bi, ban vui cứu khổ. Nên ngoài việc cứu tế, trợ duyên cho mọi người (cũng như loài vật) được sống ấm no, an lành còn phải bố thí cho chư vị cô hồn, bà con cô bác khuất mày khuất mặt và cầu nguyện họ sớm được siêu sanh.

Việc bố thí cho cô hồn là một trong những hạnh lành, nhằm tích lũy phước báo cho tự thân nên khi thực hành luôn mang tính tùy duyên. Do đó, hàng Phật tử khi phát tâm cúng thí thực tại gia, lễ vật căn bản là: Hoa, trái, hương, đèn, cơm, cháo, gạo, muối, xôi, chè, thức ăn, bánh kẹo… và nước uống. Ngoài những món căn bản này thì có thêm gì cúng nấy, tất nhiên là cúng chay, càng nhiều càng tốt.

Một số nơi chưa bỏ được tục lệ cúng giấy tiền vàng mã thì chỉ nên cúng một số ít, có tính tượng trưng. Không nên đốt quá nhiều vàng mã trong các lễ cúng thí thực cô hồn.

Kinh văn cúng cô hồn là Mông sơn thí thực, có thể tìm thấy trong kinh Nhật tụng, phần công phu chiều. Hàng đêm, bạn tụng kinh niệm Phật xong thì trước hồi hướng phước báo cho bản thân, gia đình và sau rộng ra đến chúng sanh, muôn loài, nguyện cầu âm siêu dương thái.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày