Thiền sư Nhất Hạnh đang hoằng pháp tại Anh và Ireland

GNO - Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã và đang có chuyến hoằng pháp hy hữu tới Ireland và Vương quốc Anh trong tháng 3 và tháng 4-2012.

Cùng đi với Thiền sư là Tăng thân Làng Mai. Chương trình hoằng pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức bởi Mindfulness Ireland và The Community of Interbeing UK (Cộng đồng Tiếp hiện Vương quốc Anh).

Thich-Nhat-Hanh-UK-2012-_13-crop-1-297x300.jpg

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chuyến hoằng pháp ở Anh và Ireland

Trong buổi pháp thoại tối ở Royal Festival Hall, Luân Đôn, vào 29-3, thiền sư khuyên mọi người nên chú tâm vào hơi thở. Thiền sư cho biết chỉ mỗi một hơi thở vào-ra có chánh niệm cũng có thể làm cho chúng ta đạt được giác ngộ.

Cuối buổi pháp thoại là một vài câu hỏi đặt ra từ thiền sinh khóa tu như: Làm sao có thể an tâm tu hành với nỗi đau đã gây ra cho người khác trong quá khứ?, Làm sao để thực hành lòng tha thứ?…

Trong 64 phút nói chuyện vào ngày 30-3 tại Trường The American School in London, Thiền sư đã khuyên thính chúng hãy bắt đầu bằng cách học về đau khổ. "Chúng ta hãy bắt đầu với việc chuyển hoá khổ đau của riêng cá nhân mình, tiếp theo là đau khổ trong gia đình và cuối cùng là đau khổ trong lớp học", ngài nói. Phần còn lại của buổi nói chuyện tập trung vào việc thực hành hơi thở, thiền hành, nghe chuông và ăn trong chánh niệm.

Cũng tại ngôi trường này vào ngày 1-4, Thiền sư có buổi nói pháp với đề tài “Người thầy hạnh phúc sẽ đổi thay thế giới”. Hãy chú tâm trong từng hơi thở, mỗi bước đi nhằm đạt được sự bình an và tập trung hơn. Có 3 loại sức mạnh có thể giúp ích cho bạn. Trước hết là khả năng hiểu biết. Sức mạnh thứ hai là tình yêu thương. Và sức mạnh thứ ba là sự buông xả. Lớp học có thể là cơ hội thứ hai để một học viên tìm hiểu về tình yêu thương. Phần cuối của buổi nói chuyện là đi thiền hành.

Vào 2-4 tại The American School in London, Thiền sư tiếp tục trò chuyện với đề tài “Vận dụng Phật pháp vào trong lớp học”. Chánh niệm có thể có được từ thân, thọ, tâm và pháp. Một khi chúng ta đã thiết lập được chánh niệm, chúng ta sẽ có thể có được sự tập trung. Loại năng lượng sau cùng là trí tuệ - điều có thể giải phóng bạn khỏi sự sợ hãi. Đây không phải là sản phẩm của suy nghĩ, nó là cái trí tuệ Tiếp hiện (tiếp nhận cái hiện thực). Giáo dục thực sự nên dựa vào loại trí tuệ này.

Để nhận thức sự vật, chúng ta cần các cơ quan (ví dụ mũi để nhận mùi). Cơ quan suy nghĩ được gọi là “manas”. Tuy nhiên, có rất nhiều nhận thức sai nơi cơ quan này. Ví dụ như quan điểm của một cái tôi riêng biệt. Chúng ta có thể sử dụng chánh niệm để đạt được cái nhìn sâu sắc không phân biệt đối xử. Trong lĩnh vực giáo dục, cũng có thể áp dụng tương tự. Hạnh phúc của học sinh là hạnh phúc của người thầy. Chúng ta cần một thái độ không phân biệt đối xử để tận hưởng một bầu không khí dạy và học tuyệt vời.

Buổi nói chuyện cũng đã đề cập đến các vấn đề như: Ý nghĩa của tăng đoàn và làm thế nào để có thể áp dụng những nguyên tắc của tăng đoàn cho một cộng đồng sư phạm? Đau khổ là gì và vì sao lại quan trọng? Phần cuối của buổi nói chuyện nói về các nguyên tắc thực hành Chánh niệm.

Cuối cùng, thiền sư nhấn mạnh rằng người thầy hạnh phúc sẽ biết cách làm thế nào để tạo ra sự hiểu biết và tình yêu thương nhằm giúp thế hệ trẻ đổi thay thế giới.

Chương trình hoằng pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Vương quốc Anh và Ireland còn tiếp tục với các nội dung sau:

- Khóa tu Gia đình tại Nottingham từ ngày 5 đến ngày 10-5-2012.

- Pháp thoại đêm ở Dublin vào 11-4.

- Khóa tu 4 ngày “Sống tình thức hôm nay” từ ngày 12 đến 15-4.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày