Thiếu ngủ có gây tăng cân?

GNO - Muốn giảm cân hiệu quả thì cần phải ngủ nghỉ đầy đủ. Ngày càng có nhiều bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này chỉ được thực hiện tại một thời điểm nhất định nên khó mà xác định ngủ ít có phải là nguyên nhân hay yếu tố tác động đến việc tăng cân hay không.

beophi.jpg


Muốn giảm cân hiệu quả thì cần phải ngủ nghỉ đầy đủ - Ảnh minh họa

Nghiên cứu dài nhất diễn ra trong 16 năm với sự tham gia của 68.000 phụ nữ để tìm hiểu sự liên hệ giữa thiếu ngủ và tăng cân. Kết quả cho thấy những người ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm tăng trung bình khoảng 1,1 kg trong 16 năm so với người ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Ngủ quá ít, theo định nghĩa của các chuyên gia là thời gian ngủ ít hơn 7 giờ đồng hồ mỗi đêm, sẽ làm tăng mức hormone kích thích ăn uống ghrelin và làm giảm mức hormone mang lại cảm giác no leptin - kết luận của NIH. Điều này làm tăng cảm giác đói, và bạn sẽ mất thời gian để ăn thay vì để ngủ.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, người nào ngủ khoảng 5,5 tiếng mỗi đêm ăn nhiều thức ăn vặt (snacks) hơn nhóm người ngủ khoảng 8,5 tiếng mỗi đêm. Và việc gia tăng hấp thụ các thức ăn vặt diễn ra vào giờ ngủ.

Hiện vẫn chưa rõ ngủ đầy đủ có thật sự giúp giảm cân hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu đang được thực hiện để tìm lời giải đáp cho nghi vấn này. Hiện các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia đang quan sát người béo phì ngủ khoảng 6,5 tiếng mỗi đêm để tìm hiểu sự thay đổi trong cân nặng của họ nếu tăng thời gian ngủ lên khoảng 8 giờ mỗi đêm.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày