"Thọ giới cho cây" - giải pháp cho nạn phá rừng

GNO - Trung tâm Tư pháp Môi trường (CEJ) phối hợp với cộng đồng địa phương và các hiệp hội môi trường khác đã tổ chức lễ thọ giới cho cây trong rừng Nilgala vào 11-1-2014.

Trên 50 tu sĩ Phật giáo từ các nơi trên thế giới đã tham gia vào buổi lễ (ảnh).

tho gioi.jpg

Theo yêu cầu của cộng đồng địa phương và các nhóm môi trường, các nhà sư Phật giáo đã bắt đầu buổi lễ "thọ giới cho cây" với ý định bảo vệ rừng Nilgala. Theo đó, 1.000 cây đã được "truyền giới" hoàn mãn.

Các Trưởng lão Badullgammana Sumanasara Thera, Kalupahana Piyarathana Thera, Thalangalle Sudhamma Thera đã chủ trì buổi lễ. Trung tâm Tư pháp Môi trường, Đại hội Môi trường Sri Lanka, Đoàn Phật tử Dấn thân vì Thiên nhiên, Tương lai Trong tay của Chúng ta, Ruk Rekaganno là một số tổ chức môi trường đã tham gia vào nỗ lực này.

Rừng Nilgala rất phong phú với đa dạng sinh học và cây thuốc nổi tiếng. Đây là một trong những lâm viên sớm nhất ở Sri Lanka được tuyên bố là khu bảo tồn từ năm 1953.

Ý tưởng ban đầu đằng sau truyền thống này là sử dụng biểu tượng chiếc y tăng sĩ Phật giáo được tôn trọng rộng rãi để làm cho người khai thác gỗ ngần ngại chặt cây. Đây là sự kết hợp của việc mang các giá trị của tinh thần thờ phượng tiền Phật giáo với các giá trị tôn trọng thiên nhiên của Phật giáo và thông điệp chung nhằm bảo vệ các khu rừng và các loài cây khỏi sự phát triển đầy tiêu cực.

Rừng Nilgala đang bị đe dọa do sự lấn đất bất hợp pháp, đề xuất canh tác mía và cháy rừng. Dân làng lo sợ rằng sự hủy diệt sẽ có tác động tiêu cực đến Senanayaka Samudraya, và sau cùng là muốn kết thúc việc tạo ra xung đột giữa voi và người. Họ phàn nàn rằng mặc dù Cục Lâm nghiệp chịu trách nhiệm bảo vệ khu rừng này nhưng họ không có bất cứ động thái nào chống lại sự phá hủy.

Lễ "thọ giới cho cây" là một buổi lễ được khởi xướng bởi các nhà Sư Sinh thái (Phra Nak Anuraksa), một nhóm các nhà sư Thái Lan cũng đã thực hành từ các nhà sư Campuchia, Việt Nam và Miến Điện 3 thập kỷ trước đây.

Trước đó, các nhà sư Sri Lanka và các nhà môi trường đã thọ giới cho cây Dun khổng lồ trên đường Baduraliya-Kukulegama vào năm 1997 và cây gỗ đàn hương đỏ vào năm 2008 từng bị đe dọa đốn hạ để mở rộng đường. Cả 2 cây vẫn còn nguyên vẹn vì người ta tin rằng thật sai trái khi chặt cây được "truyền giới".

Việc làm này cung cấp một giải pháp cho tình trạng phá rừng trên diện rộng và nhanh chóng. "Truyền giới" cho cây được biết đến như một nghi lễ mang tính biểu tượng, là một phong trào của giới tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng nhằm đảo ngược sự suy thoái môi trường và phát triển kinh tế bền vững.

Văn Công Hưng (Theo The Nation)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày