Thu dọn lòng mình…

GN - Cuối năm không chỉ là dịp người ta hoàn tất chuyện công, thu vén chuyện tư mà còn là dịp ngồi lại để sắp xếp lòng mình. Xem có bao nhiêu yêu thương cần nắm giữ, bao hờn giận cho qua và an ủi cho bao điều còn nuối tiếc.

Cũng giống như việc thu dọn cửa nhà. Có những thứ phải mang ra lau chùi cho mới rồi trả nó về đúng vị trí của nó. Lại có thứ dù rất thích nhưng giờ đã hỏng chẳng nên để chật nhà đành mang nó vứt đi.

Tet thu don.jpg
Chẳng nơi đâu ấm cúng bằng gian bếp, bởi ở đó người ta có thể san sẻ lòng nhau - Tranh minh họa

Suốt 365 ngày vội vã, có đôi khi quăng quật cả chính cảm xúc của mình trong dòng chảy mưu sinh. Ngày nào cũng tất bật đi làm từ mờ sớm đến lúc về nhà thì trời đã nhá nhem. Vừa nấu nướng vừa giải quyết nốt công việc trong ngày. Đến lúc đặt lưng xuống giường là chìm vào giấc ngủ nhanh đến mức chẳng kịp trăn trở nghĩ suy gì. Thành ra tâm hồn giống như nhà kho, mọi ý nghĩ chất chồng chờ một ngày mang hong ra nắng ấm.

Năm nào cũng vậy, cứ đến lúc lịch trên tường chỉ còn lại vài tờ là tôi thường chạnh lòng tìm cách níu giữ nhiều mối quan hệ tốt đẹp đang dần mờ nhạt...

Cuối năm người ta đến ngân hàng đổi sổ, đi xem đất mua nhà, đặt vé máy bay đi du lịch. Tôi chỉ thèm được thảnh thơi giặt lại rèm cửa, lau rửa bình hoa, vun xới mảnh vườn nhỏ sau nhà, mượn thang buộc lại giàn hoa phía trước. Muốn dành vài ngày nghỉ ngơi, sáng không cần đặt chuông báo thức. Cho phép mình nằm lười trên giường nấn ná nghe tiếng chim hót ngoài cửa sổ, nghe gió khua khe khẽ trên dây phơi quần áo.

Không có gì thích thú bằng việc ngửi mùi hương tóc vẫn còn ngái ngủ. Sau đó dậy đi chợ chọn những thứ tươi ngon. Chẳng như những mớ rau héo úa chợ chiều của một năm tất bật. Quanh quẩn với căn bếp nhỏ là cách tốt nhất cảm nhận sự bình yên. Chiều chuộng bản thân, gia đình, bạn bè bằng vài món ăn ngon là điều nên làm thường xuyên nhưng ít khi có dịp. Mỗi người mang đến vài câu chuyện nhỏ cùng quây quần bên tiếng bát đũa xôn xao. Mới thấy chẳng nơi đâu ấm cúng bằng gian bếp. Bởi ở đó người ta có thể san sẻ lòng nhau và thu dọn lòng mình cho tinh tươm để chào đón một năm mới tới gần…

Vũ Thị Huyền Trang

Giác Ngộ online xuân Bính Thân 2016 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo trên trang Giác Ngộ online xuân Bính Thân với nhiều ưu đãi - tại phòng quảng cáo Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) - ĐT: (08) 393.04.388.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.

Thông tin hàng ngày