"Thủ nhang" Phủ Vàng không phải là tu sĩ

Khu tâm linh Phủ Vàng - nơi thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh tại huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa - Ảnh: Minh Hoàng
Khu tâm linh Phủ Vàng - nơi thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh tại huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa - Ảnh: Minh Hoàng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là xác thực của Thượng tọa Thích Tâm Định, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa với báo Giác Ngộ về việc ông Hoàng Văn Lương, "thủ nhang" Phủ Vàng vừa bị công an TP.Hà Nội bắt tạm giam nhưng báo chí gán ghép là tu sĩ.

Thượng tọa Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, ông Hoàng Văn Lương mặc dù hiện là Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN H.Hoằng Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 nhưng không phải là tu sĩ, chỉ là "thủ nhang" trông coi công việc tại khu tâm linh Phủ Vàng - nơi thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Vì vậy, việc báo chí thông tin ông Hoàng Văn Lương là tu sĩ là không đúng với sự thật.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề này, trong văn bản số 436/CAHH của Công an H.Hoằng Hóa gửi đến Chủ tịch UBND huyện về việc tham mưu giải quyết tình hình hoạt động tín ngưỡng tại Phủ Vàng, cơ quan này đề xuất Chủ tịch UBND H.Hoằng Hóa yêu cầu với Ban Trị sự Phật giáo H.Hoằng Hóa tăng cường công tác quản lý các chức sắc, tu sĩ đang hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn; hoàn thiện thủ tục đưa tu sĩ Hoàng Văn Lương ra khỏi Ban Trị sự Phật giáo H.Hoằng Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định.

Thượng tọa Thích Tâm Định, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Thượng tọa Thích Tâm Định, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Thượng tọa Thích Tâm Định phản ánh, "ngay khi tiếp nhận những thông tin liên quan đến ông Hoàng Văn Lương thì Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo Ban Trị sự Phật giáo H.Hoằng Hóa theo sát và phối hợp với chính quyền các ban ngành giải quyết dứt điểm vấn đề này". Tuy nhiên, khi nhận được văn bản của Công an huyện thì phát hiện nhiều nội dung chưa đúng với thực tế.

Thượng tọa cũng nói thêm, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã liên hệ với Công an H.Hoằng Hóa và đề nghị cơ quan này cũng như các bên liên quan đính chính lại những thông tin sai sự thật trên, tránh gây hiểu nhầm cho mọi người và ảnh hưởng uy tín của Giáo hội.

Được biết, trước đó, ngày 4-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Q.Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội) đã bắt tạm giam ông Hoàng Văn Lương (SN 1984, quê xã Đồng Tiến, H.Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trú ở P.Nam Sơn, TP.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) về hành vi “đánh bạc”.

Theo thông tin Phóng viên Giác Ngộ mới nhận được, hiện ông Hoàng Văn Lương đã về lại Phủ Vàng, chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết.

Phủ Vàng hay Phủ Vàng Linh Từ tọa lạc trên núi Chùa (làng Vàng), xã Hoằng Xuân, H.Hoằng Hóa (trước kia là xã Hoằng Khánh). Phủ Vàng thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, vị nữ thần trong bốn vị thần “Tứ bất tử” (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh mẫu) của Việt Nam.

Phủ Vàng được xây dựng từ thời Hậu Lê, thế kỷ XVIII, tuy nhiên theo thời gian, Phủ Vàng gần như bị phá hủy hoàn. Năm 2011, phủ đã được xây dựng lại trên nền đất cũ và là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị hỏa hoạn

GNO - Sáng nay, 24-5, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tăng Ni thuộc Giáo hội Thủ đô, Q.Cầu Giấy đã đến thăm, chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.

Thông tin hàng ngày