Thứ trưởng Bộ Y tế: Chu kỳ lây nhiễm nCoV rút ngắn, chưa lý giải được

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Duy Hiệu
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Duy Hiệu
0:00 / 0:00
0:00

GNO -  Như Giác Ngộ online đưa tin, Bộ Y tế sáng 12-2 không ghi nhận ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, chu kỳ lây nhiễm Covid-19 TP.HCM rút ngắn còn 3 ngày, so với chu kỳ cũ là 5-7 ngày.

Thứ trưởng Sơn cho rằng hiện chưa thể lý giải được tại sao chu kỳ lây nhiễm nCoV rút ngắn, cũng như tại sao xảy ra bất thường là F2 dương tính trong khi F1 âm tính.

"Để tìm câu trả lời cần phải chờ Viện Pasteur giải trình tự gene virus ở các bệnh nhân cụm dịch Tân Sơn Nhất. Khi ấy mới biết được nCoV ở cụm dịch này so với các chủng ở Hải Dương, Nam Phi, Anh... là trùng hợp hay mang đột biến. Tùy vào chủng virus mới đánh giá được cơ hội theo dấu F0 là nhiều hay ít, cũng như giải thích được những bất thường nêu trên" - ông Sơn nói.

Sáu ngày qua, TP.HCM ghi nhận 33 ca nhiễm liên quan cụm dịch sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, 8 bệnh nhân làm chung nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa ở sân đỗ máy bay, 25 trường hợp nhiễm là người nhà, hàng xóm... của họ.

Tổng số ca nhiễm cả nước 16 ngày qua 553 ca ở 13 tỉnh thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1190 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chị Hai

GNO - Giờ chị đã thành một bà nông dân U60 thứ thiệt: già, đen, lam lũ. Vậy nhưng, trong ký ức chụp giật của mình, tôi nhớ Hai ngày xưa đẹp gái. Gọi “chụp giật” bởi trong nhà Hai con đầu còn tôi con út; đương nhiên, cái ký ức kia phần nào rất… xa xôi vời vợi.

Thông tin hàng ngày