Thư Vu lan

Vu lan - mùa hiếu hạnh Phật lịch 2567 - năm Quý Mão 2023
Vu lan - mùa hiếu hạnh Phật lịch 2567 - năm Quý Mão 2023
0:00 / 0:00
0:00

Cùng quý độc giả thân mến,

Trong thế giới hiện đại, khi các phương tiện truyền thông phát triển như vũ bão, theo lẽ thường, con người sẽ có nhiều cơ hội gần với nhau hơn, tinh thần được tăng lên và hạnh phúc cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng sự thật không phải như vậy. Mọi thứ dường như diễn ra theo chiều ngược lại. Xã hội càng phát triển, sự cô đơn và các cảm xúc tiêu cực khác cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ, ở phương Tây lẫn phương Đông, đã thức tỉnh. Nhiều người tìm về với các giá trị truyền thống, gần gũi thiên nhiên, thậm chí bỏ phố về quê hoặc lên núi sống cuộc đời giản dị... Bởi họ nhận ra, nhu cầu thực sự cho đời sống không nhiều như đôi khi chúng ta lầm tưởng. Mục đích cuối cùng của đời người không hẳn là tạo ra thật nhiều sở hữu về vật chất, tạo lập nhiều danh vọng, mà sống sao cho ý nghĩa.

Ý nghĩa ấy chính là những giá trị văn hóa và đạo đức, yếu tố làm nên sự cân bằng và vững chãi để hội nhập với thế giới, bởi khi con người thiếu căn bản về nhận thức văn hóa và không có niềm tin đạo đức, cũng như cây lớn nhưng không có rễ cắm sâu vào lòng đất, rất dễ đổ ngã, dễ sa vào con đường xấu ác.

Vu lan, không chỉ là mùa tri ân và báo ân, mà hơn thế nữa, còn là dịp để nhắc nhở mỗi người trong chúng ta về các giá trị đạo đức bền vững mà điển hình là đạo Hiếu thiêng liêng.

Đó cũng là thông điệp mà Ban Biên tập gửi gắm trong giai phẩm Giác Ngộ chủ đề "Triết lý quanh ngọn đèn" gửi đến quý bạn đọc trong mùa Vu lan năm nay.

Kính mừng khánh tuế chư Tăng Ni thêm một tuổi đạo, chúc quý bạn đọc vô lượng an lành trong mùa Vu lan Phật lịch 2567 - năm Quý Mão 2023!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày