Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

(GNO-Thừa Thiên -Huế): Sáng 6-12 (mùng 1-11-Canh Dần), tại Tổ đình Từ Đàm (số 1 Sư Liễu Quán, phường Trường An, TP. Huế), Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn.

HT. Thích Đức Phương, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG TT Huế cùng chư tôn giáo phẩm Chứng minh BTS, Thường trực BTS; chư Tăng Ni các ban ngành trực thuộc, chư Tăng Ni các BĐD PG các huyện; Học viện PGVN tại Huế; các ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Công Tuyên, Trưởng ban Tuyên giáo; Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Phùng, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban ngành tỉnh, TP.Huế và phường Trường An cùng đông đảo Phật tử đến tham dự lễ và dâng hương tưởng niệm.

Thay mặt Ban Trị sự, HT. Thích Giác Quang, Phó ban Thường trực BTS đọc diễn văn khai mạc: "Đại lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng là dịp để chư Tăng, Ni và đồng bào Phật tử có dịp chiêm ngưỡng và hiểu biết hơn về thời đại nhà Trần, hào hùng trong lịch sử đất nước với vị Vua, vị Phật hoàng đại diện cho ý chí vươn lên và sự thống nhất đất nước của vua Trần Nhân Tông, cũng là một vị Tổ sư đã để lại cho hậu thế sự nghiệp hành đạo sáng ngời, kết hợp hài hòa giữa vai trò của một nhà vua và một nhà tu hành tốt đạo đẹp đời".

Đồng thời, Hòa thượng cũng đã nêu lên những nét tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông - Sơ tổ thiền phái Trúc Lâm Việt Nam: "Đức vua Trần Nhân Tông, vị hoàng đế thứ 3 của nhà Trần, vị vua anh minh lỗi lạc, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà tu hành chân chính, đắc đạo, Ngài được Phật tử Việt Nam tôn vinh là Điều ngự Giác hoàng. Ngài sinh vào ngày 11-11 năm Mậu Ngọ (1258), con trưởng của vua Trần Thánh Tông và hoàng thái hậu Nguyên Thánh. Ngài lên ngôi vua lúc 21 tuổi (1279) lấy niên hiệu là Thiệu Bảo, lấy đức trị vì thiên hạ làm cho dân chúng an cư lạc nghiệp. Năm 41 tuổi (1293), Ngài nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông lên làm thái thượng hoàng. Năm 1294, Ngài cầu Quốc sư Huệ Tuệ làm lễ xuất gia. Năm 1299, Ngài rũ bỏ mọi thế sự quyết tâm lên núi Yên Tử tham thiền nhập định, lấy tên là Hương Vân Đại Đầu Đà, lập ra Thiền phái Trúc Lâm và độ Đồng Kiên Cương làm đệ tử, ban pháp hiệu là Pháp Loa. Năm 1307, Ngài truyền y bát lại cho Tôn giả Pháp Loa. Năm 1308, Ngài xả báo thân, thâu thần thị tịch ngày 1-11 năm Mậu Thân, thọ thế 51 năm tại am Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh…".

HT. Thích Khế Chơn, Phó ban Trị sự tuyên đọc văn cảm niệm của HĐTS và BTS THPG TT Huế, nêu cao tấm gương đức độ, tài trí của một bậc minh quân: “Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, anh hùng của dân tộc. Đối với Đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo thời bấy giờ và hình thành nên Giáo hội Trúc Lâm mang đậm nét Việt Nam…”.

Bài tưởng niệm thể hiện tấm lòng son sắt của Tăng Ni, Phật tử hướng về Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, đạo nghiệp của Ngài vẫn sống mãi trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam…

TT. Thích Huệ Phước, Chánh Thư ký BTS THPG TT Huế phát biểu cảm tạ và tri ân chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, các vị lãnh đạo chính quyền các cấp và đông đảo các giới Phật tử đã hoan hỷ thân lâm tham dự Đại lễ kỷ niệm 702 năm Đức vua -Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn do Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế tổ chức.

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 1

HT. Thích Giác Quang đọc diễn văn khai mạc

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 2

HT. Thích Khế Chơn đọc văn  tưởng niệm

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 3

Chư tôn Hòa thượng tham dự lễ

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 4
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 5
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 6

Chư Tăng tham dự lễ

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 7
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 8

Chư Ni tham dự lễ

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 9

Đại diện chính quyền dâng hương

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 10
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 11

Các giới Phật tử tham dự lễ

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 12
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn ảnh 13

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày