Thức tỉnh những lỗi lầm

Sự kiện Đại lễ cầu siêu cho các vong thai tại chùa Từ Quang, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã  gây xúc động dư luận với những con số bàng hoàng. Trong ba ngày từ ngày 1-10 đến ngày 3-10, Pháp hội sám hối Lương Hoàng Bảo Sám, niệm Phật, quy y linh và Trai đàn bạt độ cho thai nhi đã có hơn 6 ngàn bậc cha mẹ về sám hối tội lỗi đã vô tình hoặc cố ý tẩy bỏ đi  hơn 10 ngàn thai nhi. Theo Ban tổ chức, do nhu cầu của Phật tử, chùa tiếp tục tiếp dẫn thêm 3 ngày nữa cho một số người đến sau.

"Xin con tha thứ"

Chúng tôi đến chùa Từ Quang ngày thứ hai diễn ra Đại lễ Trai đàn bạt độ cho thai nhi. Chùa Từ Quang rộng mênh mông nhưng không còn một chỗ trống. Bàn đăng ký phiếu và nhận sớ không thể chen chân lọt. Phần lớn là phụ nữ và số ít là những thanh niên còn trẻ, một chị thấy tôi lớ ngớ vòng ngoài cố tìm cách chen vào trong thì hỏi: “Em ghi sớ chưa, ghi đi chị nhường cho một lá”, “Ghi sao hả chị”, “À, ghi họ tên cha mẹ, địa chỉ và số lần bỏ thai”, “Ghi dùm được không chị”, “Không được, phải là ba mẹ của thai nhi mới được, em”.

causieuvong_1.JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh lễ cầu siêu

Câu chuyện qua lại, chúng tôi biết chị là người buôn bán nhỏ và đã 8 lần bỏ thai. Chị tâm sự lúc trước tuổi còn trẻ, ham vui bạn bè, sống bất cần, chẳng biết sợ hãi là gì, đời sống công nhân tạm bợ buộc chị phải lụy đàn ông, sống với nhau như vợ chồng nhưng đời sống bấp bênh rồi lỡ có thai, đi phá. Cứ thế mà lặp lại nhiều lần, sau này lập gia đình với người khác, chuyện phá thai chị giấu sâu vào đáy lòng, nhiều lần hối hận lắm, mất ăn mất ngủ nhưng không biết phải làm sao. Nhưng, Trời Phật còn thương cho chị có một đứa con, giờ nó đã lên 10 tuổi. Chị nói trong nghẹn ngào: “Chị mong cho con chị bình an, siêu thoát. Còn chị ngày ngày sám hối mới mong rửa hết tội. Chị xin con mình tha thứ, em à”.

causieuvong_2.JPG

Một bà mẹ quỳ dưới đài sen, trên đầu đội sớ với gương mặt đầy nước mắt, trên lá sớ ghi con số 15 mà chúng tôi mới nhìn cứ sợ rằng mình nhầm. Trên tay chị là lời sám hối với thai nhi: “Trước đây cha mẹ vì hoàn cảnh khó khăn, tâm ý vô minh, ám muội nên đã vô tình hoặc cố ý tẩy bỏ các con, nay nhờ Phật pháp cha mẹ mới biết việc làm ấy là tội lỗi, sai  lầm, không công bằng với các con…”, miệng lẩm nhẩm đọc đến đây thì nước mắt chị chảy thành dòng.

 ĐĐ.Thích Giác Thiện cũng nghẹn ngào: “Tôi rất đau lòng là không ngờ có bà mẹ đã bỏ thai đến 20 lần”. Đó là lá sớ đăng ký cao nhất với số lần bỏ thai 20, con số này đúng là kinh hoàng, nhiều lá phiếu đăng ký với số 15, 16, 18… không phải là hiếm. ĐĐ.Thích Giác Thiện cho biết thêm: “Đây là con số thực vì chúng tôi đã phát tờ phiếu đăng ký và bắt buộc phải cha mẹ thai nhi trực tiếp đến sám hối cầu siêu chứ không làm thay được nên con số này rất thực”.

causieuvong_4.JPG

Từ nhân duyên có một nhóm Phật tử khoảng 50 người đến chùa nhờ cầu siêu cho thai nhi, thầy trụ trì đồng ý và cho biết đến ngày 1-10 sẽ làm lễ cầu siêu, thế nhưng trong vòng một tháng người này truyền tai người kia mà con số đăng ký lên đến 3.000 người tương ứng với 5.000 thai nhi.

Cô Thanh Lai, người phụ trách phòng vi tính, tổng hợp số liệu cho biết đến ngày thứ 2 thì số phiếu đăng ký tăng lên khủng khiếp với hơn 5.000 người ứng với hơn 8 ngàn thai nhi. Ngày thứ 3 thì chùa quá tải với 6.000 người với hơn 10 ngàn thai nhi xấu số đã bị tẩy bỏ. Lễ cầu siêu vong thai có một sức hút và sự đồng cảm rất lớn từ mọi người, Ban tổ chức cũng không thể ngờ số người tham gia đông đến vậy.

Mong sự thức tỉnh

Không chỉ những người ở TP.HCM đến với Đại lễ cầu siêu, có người ở các tỉnh xa tận Nghệ An, Hải Phòng biết tin cũng vào cho kịp thời gian. Nhiều người còn rất trẻ, có người đầu đã hai thứ tóc và vô số nguyên nhân để đi đến quyết định chối bỏ giọt máu của mình.

causieuvong_3.JPG

Nhiều hoàn cảnh khác nhau nên thành phần trong xã hội cũng khác: Có những cha mẹ là doanh nhân, công nhân còn rất trẻ, cán bộ công nhân viên, người sống đời thác loạn, phụ nữ lầm lỡ, cũng có người vì đời sống quá cơ cực… nhưng tất cả đều có những lúc vô tình hay cố ý tạo ác và có những ngày tháng sống chẳng an lành trong giày vò, hối tiếc vì việc mình đã từng bỏ đi những đứa con của mình trong quá khứ.

Điều đáng nói là có những gương mặt còn rất trẻ đầm đìa nước mắt đang khấn nguyện trước Phật đài. Một đôi bạn còn rất trẻ nói trong nấc nghẹn: “Tụi em làm công nhân sống chung và đã lỡ ba lần bỏ thai nhưng thấy sợ quá. Mỗi đêm, tụi em đều bị ám ảnh và dằn vặt vì đã chối bỏ đi đứa con của mình, tụi em mong sự khấn nguyện này sẽ giúp mình tìm lại chút thanh thản”. Chứng kiến cảnh này, ai cũng đau lòng và cầu mong cho họ được bình an, những vong thai sẽ được quy y Phật và được siêu thoát.

ĐĐ.Thích Giác Thiện cho biết, trong ba ngày diễn ra Đại lễ, đêm nào chúng tôi cũng giảng giải về hệ lụy của việc phá bỏ thai. Đó không những tạo ác giết đi một sinh linh bé nhỏ vô tội mà còn tự hủy hoại mình, làm tổn hại đến sức khỏe. Thử hỏi làm sao khỏi tổn hại đến mình khi đó là máu thịt của mình mà bị cắt bỏ đi, làm tổn hại chính mình cũng có lỗi với cha mẹ của mình. Đại lễ này cũng để thức tỉnh những ai đã lỡ lầm vô tình hay cố ý tẩy bỏ những đứa con chưa tượng hình của mình biết quay về sám hối trước Đức Phật, mong nhờ đạo lực của đại Tăng và Pháp lực vô biên của mười phương chư Phật mà tìm lại bình an trong cuộc sống hiện tại. Sự sám hối thật chân thành: Cha mẹ đã lỗi lầm, khi lỗi lầm được tự lên tiếng từ tận trái tim thì sự dằn vặt, đau khổ sẽ vơi đi, dần dần tâm sẽ an. Sự đau khổ sẽ được chuyển hóa dần bằng sự thanh thản trong cuộc sống”.

causieuvong_5.JPG

“Trai đàn bạt độ cho vong thai, oan hồn, uổng tử từ khi còn là giọt máu đã bị cha mẹ chối bỏ, vô tình họ tạo nên nghiệp chướng”. HT.Thích Như Tín cho rằng Pháp hội Lương Hoàng Bảo Sám, niệm Phật, quy y cho vong thai giúp họ trở về tâm thanh tịnh và bản tánh thanh tịnh để chuyển ác thành lành. Nhờ đạo lực của đại Tăng và đạo tràng nhất tâm cầu nguyện giúp vong thai trở về với chốn an lành của mười phương chư Phật và nhờ sám hối ăn năn nên cha mẹ cũng chuyển hóa nghiệp ác thành lành.

Có thể nói, Trai đàn bạt độ vong thai lần đầu tiên tổ chức tại chùa Từ Quang không những khơi gợi sự tự giác hối lỗi dưới Phật đài hướng mọi người tìm đến cõi bình an cho tâm hồn mà còn gióng lên sự thức tỉnh: Hãy quý trọng sức khỏe của chính mình, sống cuộc sống lành mạnh, chống vấn nạn nạo phá thai đang diễn ra lan tràn trong cuộc sống.

causieu-vong.gif

TT Thích Lệ Trang thực hiện trai đàn cầu siêu

Pháp hội sám hối Lương Hoàng Sám, niệm Phật, quy y linh và Trai đàn bạt độ vong thai có sự chứng minh và tham dự của chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS THPG TP: HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Tắc An, HT.Thích Chơn Lạc, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Thiện Tánh... Trong ngày khai mạc, HT.Thích Trí Quảng đã đăng đàn tuyên dương diệu pháp và quy y cho hàng ngàn sinh linh.

Chủ sám do TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ THPG đảm trách.

Ban tổ chức cũng đã tặng 100 phần quà cho học sinh hiếu học; 1.000 phần quà cho trẻ em cơ nhỡ, trẻ đường phố, trẻ khuyết tật và các em ở nhà mở, mái ấm tại TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày