Thượng tọa Thích Truyền Cường nói về việc tổ chức buffet chay gây quỹ hoạt động Phật sự

Thượng Thích Truyền Cường phát biểu trong buổi họp của Ban Kinh tế - Tài chính GHPGVN TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Thượng Thích Truyền Cường phát biểu trong buổi họp của Ban Kinh tế - Tài chính GHPGVN TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trước sự kiện, Thượng tọa Thích Truyền Cường, Ủy viên Thường trực kiêm Trưởng ban Kinh tế-Tài chính GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức đã có cuộc trò chuyện với Báo Giác Ngộ về ý nghĩa của sự kiện lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự.

Nhiệm kỳ IX (2022-2027), lần đầu tiên, Ban Kinh tế-Tài chính GHPGVN TP.HCM tổ chức sự kiện buffet chay nhằm gây quỹ và ra mắt chương trình “Góp quỹ sinh hoạt hành chánh GHPGVN TP.HCM”. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ 30 đến 19 giờ ngày 12-3-2023 (21-2-Quý Mão) tại Việt Nam Quốc Tự.

Trước sự kiện, Thượng tọa Thích Truyền Cường, Ủy viên Thường trực kiêm Trưởng ban Kinh tế-Tài chính GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức đã có cuộc trò chuyện với Báo Giác Ngộ. Nói về ý nghĩa của sự kiện này, Thượng tọa cho biết:

- Năm 2023 là năm đầu tiên sau khi Ban Kinh tế-Tài chính TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027 được chuẩn y nhân sự. Hoạt động của Ban khá đặc thù là hỗ trợ tài chánh cho các hoạt động hành chánh của Giáo hội TP.HCM. Các nhiệm kỳ trước, chư tôn đức lãnh đạo Ban Kinh tế-Tài chính chủ yếu kêu gọi sự đóng góp niên liễm hàng năm của các Ban Trị sự quận huyện, tự viện và sự hỗ trợ của chư tôn đức các tự viện để có quỹ tài chính cho các hoạt động hành chánh của Giáo hội. Tuy nhiên, năm 2023, các thành viên Ban Kinh tế-Tài chính đã đồng lòng triển khai Đề án “Góp quỹ hoạt động Phật sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027” và được Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thông qua.

Với tiệc buffet chay lần này, ngoài việc kêu gọi sự đóng góp ủng hộ tài chánh cho quỹ sinh hoạt hành chánh GHPGVN TP.HCM, đây cũng là dịp tuyên truyền ý nghĩa của đề án trên của Ban Kinh tế-Tài chính nhằm tạo sự chung tay, đồng lòng góp sức của chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự TP.Thủ Đức, 21 quận huyện, Tăng Ni, Phật tử các tự viện trên toàn thành phố, từng bước đề án được triển khai đi vào thực tiễn.

Chúng tôi nghĩ, để bộ máy hành chánh của Giáo hội hỗ trợ cho lợi ích chính đáng của Tăng Ni, Phật tử được hoạt động tốt, hiệu quả cần có nguồn kinh phí để vận hành. Và, Ban Kinh tế-Tài chính có trách nhiệm hỗ trợ tài chánh cho hoạt động này của Giáo hội. Do đó, như đã nói ở trên, chương trình này nhằm gây quỹ cho sinh hoạt hành chánh GHPGVN TP.HCM.

Muốn đề án thành công, Ban Kinh tế-Tài chính rất cần sự hỗ trợ của chư tôn đức các ban chuyên môn, Phân ban Ni giới trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức và 21 quận huyện, đặc biệt chư vị Tăng Ni trụ trì các tự viện trong TP.HCM để triển khai đến từng Tăng Ni, Phật tử hiểu rõ mục đích của đề án và ủng hộ. Chúng tôi mong đề án này sẽ “tích tiểu thành đại”.

Ban Kinh tế-Tài chính GHPGVN TP.HCM rà soát công tác tổ chức bufet chay, sẽ diễn ra vào 16 giờ 30 phút đến 19 giờ chiều Chủ nhật 12-3 tới, tại Việt Nam Quốc Tự

Ban Kinh tế-Tài chính GHPGVN TP.HCM rà soát công tác tổ chức bufet chay, sẽ diễn ra vào 16 giờ 30 phút đến 19 giờ chiều Chủ nhật 12-3 tới, tại Việt Nam Quốc Tự

* Tiệc buffet chay sắp tới có thể nói là hoạt động đầu tiên của Ban Kinh tế-Tài chính với mô hình “góp quỹ”, Thượng tọa có thể chia sẻ về quy mô và hình thức tổ chức?

- Sau khi Ban Kinh tế-Tài chính trình đề án “Góp quỹ hoạt động Phật sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027” được Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thông qua, tiệc buffet chay sắp tới có thể xem là hoạt động đầu tiên của ban. Ban Kinh tế-Tài chính mong sự hỗ trợ của chư tôn đức các ban chuyên môn, Phân ban Ni giới trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự TP.Thủ Đức và 21 quận huyện, Tăng Ni trụ trì các tự viện trong TP.HCM ủng hộ thực hiện chương trình. Cụ thể là đóng góp các món chay trong thực đơn cũng như phát hành vé mời đến chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, doanh nghiệp, người dân tham dự buffet chay nhằm đóng góp tài chánh ủng hộ quỹ hoạt động hành chánh GHPGVN TP.HCM.

Đây là chương trình khá quy mô với khoảng 1.000 khách mời, 100 người phục vụ. Ban Tổ chức sẽ thiết trí sân khấu ngoài trời trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự, có chương trình đấu giá các vật phẩm của chư tôn giáo phẩm, mời Đại đức Thích Thiện Châu và MC Phật tử Tuấn Anh dẫn chương trình cho buffet chay…

Ban Tổ chức dự kiến phát hành 1.000 vé mời, với sự đóng góp ủng hộ của các ban chuyên môn, Phân ban Ni giới, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức và 21 quận huyện, các tự viện khoảng trên 60 món chay đa dạng, chất lượng.

* Thượng tọa có thể chia sẻ về việc sẽ dùng quỹ thu được từ sự kiện này cụ thể như thế nào?

- Chúng tôi tin tưởng chương trình buffet chay lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự sẽ thành công tốt đẹp, nhờ sự chung tay của tất cả chư tôn đức và lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức, 21 quận huyện, Tăng Ni các tự viện, quý khách, doanh nghiệp, mạnh thường quân. Nếu chương trình buffet chay và đề án trên triển khai thành công, thay vì BTS, các cơ sở tự viện phải đóng niên liễm hàng năm, Ban Kinh tế-Tài chính sẽ có nguồn quỹ dồi dào để hỗ trợ các hoạt động hành chính của Giáo hội TP.HCM trong thời gian tới.

Sau chương trình, trước hết Ban Kinh tế-Tài chính dự kiến sẽ trích 50% từ nguồn quỹ để cúng dường hỗ trợ các ban chuyên môn, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức, 21 quận huyện tổ chức các sự kiện Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, còn lại sẽ hỗ trợ các hoạt động hành chánh Giáo hội TP.HCM, Tuần lễ Phật đản tại TP.HCM do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức với các hoạt động rất ý nghĩa như lễ rước kiệu kim thân Đức Bổn Sư, diễu hành xe hoa, Đại lễ Phật đản chính thức tại Việt Nam Quốc Tự, kỷ niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân…

* Thượng tọa có lưu ý nào đến thực khách tham dự để chương trình diễn ra thành tựu tốt đẹp?

- Điều làm chúng tôi quan tâm nhất là phải bảo đảm chương trình diễn ra thành công, đặc biệt đảm bảo được khâu an toàn thực phẩm và các công tác tiếp đón chư tôn đức Tăng Ni, quý khách và các công tác khác được chu toàn.

Ban Tổ chức sẽ tiếp đón khách tại Việt Nam Quốc Tự (số 242-244, đường 3/2, P.12, Q.10): chư tôn đức vào cổng Lê Hồng Phong; quý khách, Phật tử vào cổng đường 3/2 (có soát vé).

* Cảm ơn Thượng tọa đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của báo Giác Ngộ.

Thời gian tổ chức buffet chay từ 16 giờ 30 phút đến 19 giờ ngày Chủ nhật 12-3-2023 (21-2-Quý Mão), tại Việt Nam Quốc Tự, số 242-244 đường 3/2, P.12, Q.10, TP.HCM.

Mọi chi tiết về buffet chay liên hệ: Văn phòng Ban Kinh tế-Tài chính tại Việt Nam Quốc Tự, ĐT: 0981832486; ủng hộ tài chính đến Ban Kinh tế-Tài chính GHPGVN TP.HCM, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Sài Gòn - Chợ Lớn, số tài khoản: 1035122688, nội dung ủng hộ quỹ hoạt động hành chánh Giáo hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mở rộng lòng từ: Bệnh tắc nghẽn mạch máu phải đoạn tay

Mở rộng lòng từ: Bệnh tắc nghẽn mạch máu phải đoạn tay

GNO - (MRLT 1224 - 2023) - “Nửa tháng nay chẳng một đêm nào tôi ngủ được, do vết thương lở loét, đau nhức, gia cảnh nghèo, tiền đâu mà điều trị”, đó là chia sẻ trong nước mắt của bà Lê Thị Thu Hiệp, ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B, H.Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Thông tin hàng ngày