Tìm con chữ nơi cửa chùa

Hơn chục trẻ mặt mày lem luốc, tập trung trong phòng học nhỏ lọt thỏm ở một góc chùa Liên Hoa (quận 8, TP HCM). Bên những chiếc bàn nhựa cũ, em nào cũng cặm cụi, chăm chú học hành.

Cô giáo vừa cho nghỉ, cả lớp đồng loạt đứng lên, nghiêm túc chào rồi xếp thành hai hàng lần lượt ra cửa. Cũng nghiêm chỉnh như thế, trước mỗi giờ học, các học sinh nhỏ đều chắp tay niệm phật và nhẩm đọc 10 lần câu "Nam mô a di đà phật" để lòng thanh thản.

Đó là một trong những tác phong mà các thầy cô của lớp học tình thương ở chùa Liên Hoa tập cho bọn trẻ để chúng dần đi vào nề nếp. Thầy Thích Thiện Quý, chủ trì nhà chùa chia sẻ cảm giác không cam tâm khi thấy nhiều trẻ em mặt mày lem luốc, thường xuyên tụ tập trước cổng chùa để nghịch ngợm, chửi thề. Thầy Quý cùng các phật tử đã đứng ra mở lớp từ năm 2006 để "chiêu sinh" các em về, dạy chữ.

Tìm con chữ nơi cửa chùa ảnh 1
Sau sưa với con chữ. Ảnh: Hải Duyên.

Đến nay, lớp học tình thương trong chùa Liên Hoa có 4 nhóm, với chương trình học từ lớp 1 đến lớp 5 và hoàn toàn miễn phí. Các thầy, cô chịu trách nhiệm giảng dạy cũng làm không lương và hoàn toàn tình nguyện. Phần lớn là các giáo viên đã về hưu, tuổi ngoài 60 nhưng vẫn nhiệt tình với "nhiệm vụ trồng người", như cô Quỳnh Thị Anh, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, thầy Nguyễn Văn Tổng...

Vị chủ trì cho biết thêm: "Gian nan lắm mới có được lớp học như ngày hôm nay. Tôi cho từng phật tử tìm đến tận nhà xem gia cảnh rồi bàn với bố mẹ bọn nhỏ để vận động chúng đi học. Thời gian đầu, cứ học được một vài buổi lại có em bỏ lớp, ở nhà phụ việc. Thế là nhà chùa lại phải gặp gỡ, nói chuyện và khuyên nhủ các phụ huynh".

Như em Kim Hoàng, mẹ bỏ đi từ khi còn nhỏ, sống một mình với cha trong vựa vịt gần bến xe quận 8. Hằng ngày, cô bé gầy guộc vẫn tranh thủ đi học buổi sáng còn chiều về giúp ba lượm xà bần, bán lấy tiền mua gạo. Em Tuyết Nga, sau mỗi buổi đi học về thì giúp mẹ sổ lông gà làm chổi để ba đi phụ hồ. Cuộc sống đã chật vật mà cô bé lại mắc bệnh tim nên nhiều hôm phải nghỉ học.

Hầu hết trẻ khác đều gặp hoàn cảnh khó khăn tương tự, như bán vé số, lượm ve chai... Trong đó còn có những trường hợp, trẻ là con của những người dân nhập cư từ tỉnh lẻ, không hộ khẩu, giấy tờ, nên dù cố gắng học hết các lớp ở chùa, được nhà chùa chuyển lên trường THCS Bông Sao vẫn bị từ chối.

Tìm con chữ nơi cửa chùa ảnh 2
Xung quanh lớp học được treo nhiều lời dạy của Phật. Ảnh: Hải Duyên.

Bởi hoàn cảnh xuất thân của các em cùng đời sống chật vật, phức tạo nên ngoài việc xóa mù chữ, các lớp học của chùa Liên Hoa được tổ chức còn nhằm mục đích giúp bọn trẻ tập tính hướng thiện từ nhỏ. Các phòng học được treo nhiều ảnh phật, các học sinh phải nằm lòng những câu kinh đơn giản, niệm phật khi vào học là những quy định của lớp.

"Cuộc sống các em đã khó khăn, nên việc đi học và rèn luyện cách sống thư thả, tịnh tâm là điều cần thiết. Chúng tôi tạo nên không khí học vui vẻ, lành mạnh để các em nhìn thấy một mặt khác của đời sống này", cô Quỳnh Thị Anh chia sẻ. Ngoài ra, sư Thích Thiện Quý còn tổ chức dạy tiếng Anh vào hai buổi chiều cuối tuần, với sự tham gia tự nguyện của nhiều giáo viên tiếng Anh và sinh viên chuyên ngành.

Tuy nhiên, nhà chùa cũng gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất. Dãy nhà 5 phòng là nơi ở của các thầy xuất gia trong chùa được dồn lại, dành riêng 2 phòng làm lớp học cho bọn trẻ. Không đủ chỗ học, các em ở mỗi lớp phải thay nhau học thành hai ca mỗi ngày. Toàn bộ tập vở, túi sách, bàn ghế trong lớp... cũng do nhà chùa lo hết.

"Nhà chùa nhận được khá nhiều sự quan tâm và lòng hảo tâm của các phật tử. Xong, việc chăm lò từ điều kiện lớp học đến dụng cụ học tập... ngày mỗi khó bởi số trẻ em nghèo đến học ngày càng nhiều hơn. Chùa vẫn rất cần sự chung tay của nhiều người hơn nữa", vị chủ trì bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày