Tìm về các ngôi chùa cổ vùng Hóa Châu qua ấn phẩm Liễu Quán số 33

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Như thường lệ, ấn phẩm Liễu Quán số 33, phát hành vào mùa Vu lan Phật lịch 2568, tiếp tục mang đến cho độc giả những bài viết và tư liệu giá trị xoay quanh chuyên đề: "Các ngôi chùa cổ vùng Hóa Châu"

Hóa Châu là địa danh quen thuộc trong sử sách, đặc biệt là những giai đoạn gắn liền với hành trình mở cõi về Nam của người Việt. Vùng đất cổ xưa này cũng mang trong lòng nhiều trầm tích Phật giáo có giá trị, trải dài qua nhiều thời kỳ khác nhau; từ Phật giáo Champa đậm nét phương Nam cho đến dấu ấn văn hóa Đại Việt, trải dài cho đến ngày nay.

Bìa ấn phẩm Liễu Quán số 33 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Bìa ấn phẩm Liễu Quán số 33 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Với sự phối hợp giữa Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, ấn phẩm Liễu Quán số 33 giới thiệu chuyên đề "Các ngôi chùa cổ vùng Hóa Châu". Với những bài viết do các chuyên gia, nhà nghiên cứu thực hiện, chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về những ngôi chùa cổ còn tồn tại cho đến ngày nay, liên quan đến sự phát triển của Phật giáo trên vùng Hóa Châu xưa, một phần là tỉnh Thừa Thiên Huế ngày nay.

Đặc biệt, trong số những ngôi chùa được khảo sát trong chuyên đề lần này, có Sơn Tùng cổ tự thuộc xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền. Ngoài việc có một bề dày lịch sử đáng kính, từng được Võ vương Nguyễn Phúc Khoát gia ân tu sửa, ban biển ngạch Sắc tứ và các liễn đối, tại ngôi chùa này hiện còn các dấu tích liên quan đến Hòa thượng Đạo Giai Thiện Kế, người gốc Ôn Lăng, Trung Hoa; vị pháp điệt của Tổ sư Liễu Quán, đã cung soạn văn bia Tổ sư dựng tại khu bảo tháp của ngài ở núi Thiên Thai.

Qua 33 số kể từ thời điểm ra mắt vào tháng 1-2014 cho đến nay, sau hơn 10 năm, ấn phẩm Liễu Quán đã khẳng định được vị trí đặc biệt trong lòng độc giả, đặc biệt là với những ai quan tâm đến mảng văn hóa và tư liệu Phật giáo.

Có thể nói, với hành trình bền bỉ của mình, ấn phẩm Liễu Quán đã góp phần đáng kể vào việc sưu khảo, gìn giữ và phát huy giá trị to lớn của di sản phong phú của Phật giáo trong dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Là Phật tử, chúng ta không nên biến căn tính cá nhân thành một bức tường ngăn cách mình với những người không phải là Phật tử. Thay vào đó, ta có thể xem đó như lời nhắc nhở bản thân rằng mình đang học và thực hành giáo pháp của Đức Phật

Vượt qua mọi căn tính để trở thành người Phật tử thực sự

GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
Thượng tọa Thích Thanh Phong có lời thăm hỏi đến đồng bào tại các xã Cốc San và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết cổ truyền Bính Ngọ của dân tộc đang cận kề - Ảnh: Nguyễn Cường

Mang hơi ấm mùa xuân đến đồng bào tỉnh Lào Cai, Yên Bái trên hành trình “Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026”

GNO - Trên hành trình “Tết yêu thương, Xuân Bính Ngọ 2026”, ngày 29-1, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM, đoàn từ thiện của Giáo hội đã đến với đồng bào tại Lào Cao và Yên Bái.

Thông tin hàng ngày