Tín hiệu vui trong mùa Vu lan từ huyện Khánh Sơn

GNO - Nhằm phát triển Phật giáo vùng sâu vùng xa, nhất là vùng đồng bào dân tộc, ngày 12-7-Mậu Tuất, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã về tổ chức lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2562 tại huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa).

IMG_8803.jpg


Dâng hoa cúng dường tại buổi lễ

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm long trọng dưới sự chứng minh của HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.

Về phía chính quyền địa phương có đại diện của UBND, Ban Dân vận và MTTQVN huyện Khánh Sơn, thị trấn Tô Hạp, đặc biệt có gần 1.000 Phật tử trên địa bàn huyện về dự lễ.

IMG_8668.jpg


Phật tử đồng bào trang nghiêm dự lễ

Cảm động nhất là hình ảnh các cụ già và các em thiếu niên người Raglay ở 2 xã xa nhất là Thành Sơn và Ba Cụm Nam cũng có mặt. Họ phải dậy thật sớm và vượt qua bao con dốc với những đoạn đường heo hút để ra đường lớn và được xe đón về chùa tại trung tâm của huyện.

Buổi lễ bắt đầu bằng giai điệu Mã La hùng vĩ - âm vang của núi rừng Khánh Sơn do các nghệ nhân Phật tử người Raglay biểu diễn.

IMG_8814.jpg


Phật tử người Raglay biểu diễn văn nghệ cúng dường

Trong lời đạo từ, HT.Thích Ngộ Tánh đã nói về duyên khởi lễ Vu lan, về công cha nghĩa mẹ, qua đó khích lệ tinh thần tu học của Phật tử huyện nhà. Nhất là đối với các em thanh thiếu niên, Hòa thượng nhấn mạnh phải nỗ lực học tập để xây dựng quê hương giàu đẹp và siêng năng đi chùa thực tập 5 giới cấm để xây dựng bản thân, gia đình, xã hội hiền thiện, đạo đức, đáng sống.

Cũng trong buổi lễ này, Hòa thượng Trưởng ban đã trao 50 suất học bổng đến các em học sinh vượt khó học giỏi.

IMG_8833.jpg
Phật tử cúng dường lên Hòa thượng Trưởng ban

IMG_8859.jpg
Trao quà khuyến học tại buổi lễ

Trước đó, vào ngày 11-7-Mậu Tuất (21-8-2018) các em thanh thiếu niên nơi đây cũng đã ra phố cài hoa hồng Vu lan cho bà con tại huyện nhà tại chợ trung tâm thị trấn Tô Hạp, chợ Sơn Lâm và tại bệnh viện huyện. Đặc biệt trong hoạt động của mùa Hiếu hạnh, chư tôn đức cũng đã tổ chức khoá tu một ngày một đêm cho 150 thanh thiếu niên.

Được biết, Khánh Sơn là một huyện miền núi xa nhất của tỉnh Khánh Hòa, cách TP.Nha Trang 100km về phía Tây. Đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào Raglay. Nơi đây Phật pháp đang còn trong giai đoạn sơ khai, chưa thành lập BTS Phật giáo cấp huyện, hiện tại BTS tỉnh đã xây dựng một ngôi chùa làm trụ sở cho Phật giáo huyện và đang xúc tiến thành lập GHPGVN huyện Khánh Sơn để thúc đẩy Phật sự tại địa phương.

IMG_8563.jpg


Cài hoa mùa Hiếu ở chợ

IMG_8875.jpg
Những mầm non Phật pháp người Raglay hoan hỷ với hoa hồng cài áo mùa Vu lan

Hy vọng với sự quan tâm của BTS tỉnh và tinh thần tu học của Phật tử địa phương, ánh sáng Phật pháp sẽ sớm được phổ cập nơi đây.

Thanh Tri

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày