Tin vắn Phật giáo nước ngoài trong tuần từ 18- 25/10

Trung Quốc: Ngày 19/10, đoàn đại biểu Liên hiệp Tôn giáo Hoa Kỳ đến Bắc Kinh, viếng thăm cục Tôn giáo quốc gia, hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và chùa Long Tuyền.

Trung Quốc: Ngày 19/10, đoàn đại biểu Liên hiệp Tôn giáo Hoa Kỳ đến Bắc Kinh, viếng thăm cục Tôn giáo quốc gia, hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và chùa Long Tuyền. Pháp sư Học Thành- phó Hội trưởng kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và quý Tăng Ni Phật tử đón tiếp đoàn tại trụ sở Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc; hai bên đã hội đàm trong tình hữu nghị thân mật. (fo.ifeng)

tonghop 1.jpg

* Ngày 20/10, tại Bắc Kinh, viện nghiên cứu Thiền học Hà Bắc và tập đoàn trà Đại Ích đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày Hòa thượng Hư Vân- bậc thánh Tăng thời cận hiện đại của Trung Quốc viên tịch. Lễ kỷ niệm có giới Phật giáo và hơn 100 nhân sĩ xã hội là giới học thuật, nghệ thuật, văn hóa của 20 trường đại học, viện nghiên cứu và các trung tâm văn hóa tham dự. Cũng trong dịp này, nhà xuất bản cổ tích Trung Châu đã ra mắt bộ sách “Toàn tập Hòa thượng Hư Vân” do trưởng lão Tịnh Tuệ chủ biên, gồm 12 quyển: pháp ngữ, khai thị, thư từ, văn ký, thơ ca, quy ước, niên phả (ghi chép cuộc đời và sự nghiệp cá nhân), truyền ký, kỷ yếu, hợp tuyển văn học (10 quyển). Ngoài ra còn xuất bản hàng trăm bài văn của các tác giả viết về Hòa thượng Hư Vân. Đợt xuất bản lần này cho người dân có cơ hội được học tập Phật pháp và làm việc với tư tưởng giác ngộ và giải thoát thực tiễn của Phật giáo. (Theo Báo Phượng Hoàng)

tonghop 2.jpg
tonghop 3.jpg

Anh: Các phương tiện truyền thông nước ngoài dẫn tin, ngày 22/10, do trình trạng kinh tế suy thoái nên tiệm khám sức khỏe ở phía đông London thuộc trung tâm Phật giáo London phải đóng cửa sau gần 30 năm hoạt động. Trung tâm này điều hành các loại thực phẩm chay, y tế và mỹ phẩm. Ông Adam Berrisord- giám đốc trung tâm Phật giáo London nói: “Kinh doanh đã bị chậm lại trong 4 năm qua do các cửa hàng và siêu thị đã cạnh tranh khốc liệt chất lượng giá cả sản phẩm và săn đón các chuyên gia và nhiều người tìm cuộc sống thật khó khăn. Cử hàng được tình nguyện viên giúp đỡ nhưng may mắn nhân viên cửa hàng chúng tôi đã tìm được việc làm. Các cửa hàng vẫn thuộc trung tâm và họ đang hy vọng sẽ mở doanh nghiệp mới trong một tương lai gần”, ông cho biết thêm và nhấn mạnh: “Những khóa học Thiền đã dạy cho người dân London gần đây cũng đã được nâng cấp và mở rộng”. (Media Repost)

tonghop 4.gif

Đài Loan: Vừa qua, ngày 23/10, pháp sư Chơn Quảng- Phó Hội trưởng HHPG Hà Bắc cùng phái đoàn 20 người đến Phật Quang Sơn- Cao Hùng, viếng thăm Hòa thượng Thích Tinh Vân- tông trưởng Phật Quang Sơn quốc tế. Ngoài việc phái đoàn đến học tập tông phong Phật Quang Sơn và giao lưu quan niệm Phật giáo nhân gian, pháp sư còn tặng thư họa và xưng tán những tác phẩm của đại sư Tinh Vân giống quốc sư Ngọc Lâm. Hòa thượng Tinh Vân là người có ảnh hưởng to lớn đến Phật giáo đồ ngày nay. Đại sư Tinh Vân nói: “Tôi đến Đài Loan đã 60 năm, bắt đầu hoằng pháp từ huyện Nghi Lan, một đời không được giáo dục, nhưng vì tính cách cần cù chịu khó, khi hoằng pháp gặp khó khăn phải nhẫn nại chịu đựng và giải quyết công việc. Thành tựu lớn nhất thế gian của đời tôi là làm sự nghiệp văn hóa Phật giáo, xây vài trường đại học v.v”, đại sư cho biết. (Theo Nhân gian phước báo)

Sri Lanka: Ngày 19/10, tổng thống Mahinda Rajapaksa cùng các bộ trưởng, sĩ quan quốc phòng và cảnh sát Sri Lanka đã đến tham dự lễ đặt đá xây dựng bảo tháp thờ Phật tại Anuradhapura, một sự kiện tượng trưng cho hòa bình vì đã chiến thắng các nhóm khủng bố trong 3 thập kỷ qua. Theo đó, tổng thống Sri Lanka còn chỉ định xây thêm các tháp thờ Phật tại 9 tỉnh khác theo mô hình kiến trúc thống nhất do tổng thống đề xuất. Tháp Phật đầu tiên cao 250 feet, rộng 198 feet. Các bài báo Sri Lanka cho biết, công trình xây dựng trên có tổng số gạch ước tính là 45 triệu USD, tổng chi phí khoảng 2 tỷ RS. Ngoài ra, các công trình tôn giáo nước này cũng được xây theo sáng kiến trên. Tổng thống trước đó đã nói rằng đó là một thái độ tạo ra cảm giác mới để kết nối nhau trong cộng đồng. (Colombopage.com)

tonghop 5.jpg
tonghop 6.jpg

Nhật: Nhân kỷ niệm 371 năm thành lập đại học Ryukoku, Kyoto , trường này có dự án xây nhà bảo tàng với mong muốn hợp tác nghiên cứu Phật giáo trong và ngoài nước. Bảo tàng Đại học Ryukoku tổng hợp tính quốc tế để hoằng dương văn hóa Phật giáo, diện tích quy hoạch tổng thể là 4400 mét vuông gồm 3 tầng lầu, 1 tầng hầm, khánh thành vào 4/20011. Bảo tàng dự kiến trưng bày và khôi phục lại những cứ điểm quan trọng trước đây của con đường tơ lụa với những pháo đài, hang động…, ngoài ra còn triển lãm một số văn vật quan trọng thời Minh Trị và đoàn thám hiểm Otani thời Đại Chánh. Tiền thân đại học Ryukoku là giảng đường chùa Nishi- Honganji có từ năm 1639. Đại học Ryukuko có Viện nghiên cứu văn học Phật giáo và Viện Văn hóa Phật giáo thuộc Hội nghiên cứu Văn hóa Tây Vức, Hội nghiên cứu phiên dịch kinh điển Phật giáo, Hội nghiên cứu ngôn ngữ học thuật Đại tạng kinh, trường này đã xuất bản “Từ điển Phật học” và nhiều tác phẩm khác (fjdh.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày