Tổ chức Phật giáo VN đầu tiên tại Czech được công nhận

GNO - Tin từ tờ The Buddhist Door, Trung tâm Văn hóa Phật giáo đầu tiên của cộng đồng người Việt Nam tại một thành phố của Cộng hòa Dân chủ Czech vừa được công nhận vị thế hoạt động ngang tầm một tổ chức cấp tỉnh.

trung tam van hoa Phat giao VN o Czech.jpg
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam đón nhận
quyết định công nhận từ thành phố Most, thuộc quận Most

Buổi lễ công nhận có mặt của giám đốc Văn phòng hỗ trợ Công dân nước ngoài của Ustecky, ông Jan Kubicek. Tại đây, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam được công nhận là “có giá trị” đối với người dân thành phố Most, thuộc quận Most, tỉnh Ustecky nằm ở phía tây bắc Cộng hòa Dân chủ Czech, giáp với bang Saxony (Đức).

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thông Đạt đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc được công nhận này; bày tỏ đây là vinh dự của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Czech khi các hoạt động tôn giáo của người Việt ở đất nước này được chính quyền địa phương quan tâm và chấp nhận.

Đại diện chính quyền, ông Kubicek khẳng định: Cộng đồng người Việt Nam đã chủ động trong việc bảo tồn “nhân dạng văn hóa” của mình và giới thiệu đến cho người dân thuộc các quốc tịch khác và người bản địa trong cộng đồng nơi đây.

Ông cũng hy vọng rằng trung tâm và cộng đồng sẽ tiếp tục phát huy mối liên hệ tốt đẹp với các tổ chức tôn giáo và dân sự khác trong khu vực cũng như giúp người Việt trẻ hiểu về truyền thống và ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Trung tâm này bắt đầu hoạt động vào đầu năm nay. Khi đó, Chủ tịch Ủy ban các nhóm người thiểu số tại đây - ông Pavel Vodsedalek đã trao chứng nhận trung tâm văn hóa và khẳng định trong số các nhóm dân tộc thiểu số tại đây, cộng đồng người Việt có nhiều hoạt động bảo tồn và giới thiệu đa dạng văn hóa của mình ra cộng đồng.

Cũng trong thời gian này, đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Czech, ông Hồ Minh Tuấn đã bày tỏ lòng biết ơn chính quyền Ustecky vì đã hỗ trợ cộng đồng người Việt tại đây có điều kiện chia sẻ văn hóa và hòa hợp một cách tốt đẹp với người dân trong khu vực.

Năm 2011, Đài phát thanh quốc gia Cộng hòa Dân chủ Czech đã có cuộc phỏng vấn với sư Bhante Wimala (người Sri Lanka), sống tại Prague chia sẻ suy nghĩ của mình về cuộc sống ở vùng Trung Âu: Tôi được gửi đến chùa từ năm 13 tuổi và được tập sự khi lên 14. Tính đến nay, tôi đã sống tại Prague được 17 năm. Trong một chuyến đi đến Nga, tôi được mời nói chuyện với một nhóm Phật tử tại Cộng hòa Dân chủ Czech, vốn chưa bao giờ nhìn thấy một vị tu sĩ Phật giáo trước đó nên họ rất vui mừng.

Khi đến nơi, tôi gặp nhiều người trẻ rất nhiệt thành, có tinh thần phụng sự và tìm cầu Phật giáo; vì thế tôi nghĩ thật xứng đáng để nỗ lực làm điều gì đó tại đất nước này - lời kể của sư với Đài phát thanh Quốc gia Czech.

trung tam van hoa Phat giao VN o Czech 1.jpg
Cắt băng khánh thành

Theo thống kê của chính phủ, Cộng hòa Dân chủ Czech là cộng đồng lớn không có tôn giáo với 34,5% người dân không có niềm tin tôn giáo trong một khảo sát gần đây.

Danh bạ Phật giáo Thế giới ghi nhận 76 nơi sinh hoạt Phật giáo tại đất nước này dù con số tín đồ chưa được xác định chính xác. Hầu hết Phật tử tại đây là người Việt Nam, chỉ một số ít người dân Cộng hòa Dân chủ Czech gần đây chuyển sang Phật giáo Nguyên thủy hay Phật giáo Kim Cương thừa.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày