Tọa đàm nghệ thuật xướng ngôn lễ hội Phật giáo

GNO - Sáng nay, 27-12, tại tu viện Khánh An (TP.HCM), đã diễn ra tọa đàm “Nghệ thuật diễn thuyết và xướng ngôn lễ hội Phật giáo” do Ban Văn hóa T.Ư phối hợp Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo diễn ra từ 24 đến 27-12.

atoadam1.jpg
Toàn cảnh tọa đàm - Ảnh: Q.Tiến

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Ban Văn hóa T.Ư, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM chủ trì tọa đàm.

Tham dự tọa đàm còn có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ cùng chư tôn đức Ban Văn hóa các tỉnh, thành trong cả nước; các nhà làm văn hóa, quý học giả.

atoadam2.jpg
TT.Thích Thọ Lạc phát biểu đề dẫn tọa đàm - Ảnh: Q.Tiến

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc, UVTK HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư cho hay những năm gần đây, sinh hoạt Phật giáo trong và ngoài nước phát triển làm cho các sự Phật giáo được tổ chức ngày càng nhiều và quy mô, tạo tiếng và có sức lan tỏa.

“Tất cả những điều đó làm nền tảng vững chắc cho sự nghiệp hoằng pháp, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ và hoạt động Phật sự của Giáo hội; đồng thời thể hiện sức mạnh và năng lực của Giáo hội trong thời đại mới”, TT.Thích Thọ Lạc khẳng định.

Cũng theo TT.Thích Thọ Lạc trong nhiều trường hợp do hạn chế về nhân lực, kỹ năng và cơ sở vật chất, một số chương trình Phật giáo lại bộc lộ thiếu khoa học, chuyên nghiệp, bài bản, giảm đi ý nghĩa thiêng liêng của đạo Phật. Chính vì lẽ đó mà tọa đàm này được tổ chức.

atoadam3.jpg
Đại biểu tham dự tọa đàm - Ảnh: Q.Tiến

Ngay sau đó, chư tôn đức và quý đại biểu đã phát biểu ý kiến và thảo luận các nội dung trong khuôn khổ của tọa đàm bao gồm: Sự cần thiết xây dựng quy chuẩn trong tổ chức các sự kiện Phật giáo; nguyên tắc giới thiệu đại biểu, chức danh và nhiệm vụ trong lễ hội; vị trí và vai trò của người diễn thuyết; xác định nội dung chào mừng, khai mạc, đề dẫn, đạo từ cho từng loại sự kiện cụ thể.

Đúc kết tọa đàm, TT.Thích Đức Thiện nhấn mạnh tính quan trọng của tọa đàm và thống nhất giao cho Ban Văn hóa chủ trì, nghiên cứu xây dựng bộ quy chuẩn tổ chức các sự kiện Phật giáo trình HĐTS trong thời gian tới.

atoadam4.jpg
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu - Ảnh: Q.Tiến

atoadam5.jpg
TT.Thích Đức Thiện đúc kết tọa đàm - Ảnh: Q.Tiến

Bảo Thiên


* Tin tức gửi về Giác Ngộ online qua mail: onlinegiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào sự cộng tác của quý bạn đọc, cộng tác viên. GN


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày