Tòa ra phán quyết về một tôn tượng Đức Quan Âm

Tôn tượng Đức Quan Âm trong vụ việc
Tôn tượng Đức Quan Âm trong vụ việc

GNO - Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu bàn giao một bức tượng có tuổi hàng thế kỷ, là nguyên nhân của một cuộc tranh cãi lâu dài với Nhật Bản, cho một ngôi chùa Hàn Quốc trong một phán quyết của tòa án địa phương.

Tòa án quận Daejeon đã ra phán quyết có lợi cho chùa Buseoksa vào ngày 26-1, khi xem xét chủ nhân thật sự của bức tượng trong một quyết định mà có thể làm phức tạp hơn mối quan hệ khó khăn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói: "Phán quyết này thật vô cùng đáng tiếc. Chúng tôi sẽ yêu cầu chính phủ Hàn Quốc có các biện pháp thích hợp để bức tượng có thể được trả lại cho Nhật Bản".

Hiện vật đang được đề cập, bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm ngồi, có một lịch sử quanh co và bí ẩn.

Bức tượng đã trở thành trung tâm của một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sau khi bị đánh cắp trong năm 2012 từ chùa Kannonji ở Tsushima, tỉnh Nagasaki, bởi những tên trộm người Hàn Quốc. Bức tượng được chỉ định là một tài sản văn hóa vật thể của tỉnh Nagasaki.

Những tên trộm đã bị bắt giữ vào năm 2013 và bức tượng đã bị tịch thu bởi chính phủ Hàn Quốc. Chùa Kannonji và chính phủ Nhật Bản sau đó đã yêu cầu trả lại bức tượng.

Nhưng chùa Buseoksa ở Seosan, một thành phố trên bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên, đã đệ trình một yêu cầu lên Tòa án quận Daejeon, yêu cầu chính phủ Hàn Quốc trả lại bức tượng vì nhà chùa là chủ sở hữu hợp pháp. Nhà chùa tuyên bố kẻ trộm người Nhật Bản đã đánh cắp nó trong thế kỷ 14.

Câu hỏi quan trọng là liệu bức tượng đã bị đánh cắp bởi cướp biển wako Nhật Bản. Wako là tên được đặt cho nhóm cướp biển Nhật Bản, hoạt động dọc theo bờ biển Trung Quốc và Hàn Quốc khoảng thế kỷ thứ 13 đến thế kỷ thứ 16.

Các chuyên gia đã được gọi đến để đánh giá bức tượng và cung cấp các chứng cớ khác.

Tòa án quận đã phán quyết rằng đã có đủ bằng chứng để ước đoán rằng bức tượng đã từng thuộc về chùa Buseoksa. Tòa án còn nói thêm rằng bức tượng đã được chuyển giao cho chùa Kannonji ở Tsushima thông qua "một quá trình không bình thường".

Tòa án kết luận rằng chính phủ Hàn Quốc có nghĩa vụ giao bức tượng cho chùa Buseoksa.

Trước khi bức tượng trở thành chủ đề của vụ án, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành điều tra riêng vào năm 2014 - sử dụng các chuyên gia để xác định cách mà bức tượng đã đến Nhật Bản. Trong khi chính phủ cho biết có một xác suất cao tôn tượng đã bị đánh cắp bởi wako, nhưng vẫn không đạt được một kết luận dứt khoát.

Văn Công Hưng
(theo The Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày