Tổng thống Sri Lanka thăm các cơ sở quan trọng của Phật giáo

(GNO): Sáng ngày 23/7/2009, tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa   đã đến trung tâm nghiên cứu Phật giáo quốc tế Pallekale, cử hành nghi thức đặt đá, xây dựng Học viện Phật giáo quốc tế Pallekale tại đồi Kandy.

Tại đây hơn 103 người đã đăng ký làm sinh viên của trường. Các trưởng lão của hệ phái Asgirya và Malwatta tụng kinh cầu nguyện cho lễ đặt đá, trình bày thành tựu phát triển của trường từ ngày thành lập đến nay với tổng thống Mahinda Rajapaksa. Tổng thống cũng là người ghi danh làm thành viên đầu tiên của Học viện Phật giáo quốc tế Pallekale và khai trương trang web của Học viện.

Khai trương trang Web.jpg
mr_072309_06_resize.jpg

Khai trương trang web

kkk.jpg

Tổng thống Sri Lanka tặng quà chúc mừng

csn1_38.jpg

Trước đó, ông đến thăm trường trung học quốc tế Bandaranayke tại Pallekale. Tổng thống trồng cây Madhuca Longifolia trong vườn Peradeniya Botanical để tưởng nhớ ngày chính phủ Sri Lanka đánh bại phiến quân Hồi giáo hổ Tamil, ngoài ra còn tham gia mở con đường mới giữa Gatabe và Gannoruwa. Đến dự lễ có các Bộ trưởng Keheliya Rambukwella, Mahindananda Aluthgamage, Gamini Lokuge, thống đốc Kobbekaduwa và nhiều quan chức khác.

Sáng ngày 25/7, tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đến đồi Manik, thuộc bắc Sri Lanka , viếng thăm thánh địa Khương Đề- chùa Phật Nha, ngôi thành cổ có quy mô lớn thứ hai Sri Lanka , được xây dựng từ thế kỷ XIV.

Tháp vàng chùa Phật Nha.jpg

Tháp vàng chùa Phật Nha

Tổng thống đặt đá để xây dựng Học viện Phật giáo quốc tế Pallekale.jpg

Tổng thống đặt đá để xây dựng Học viện Phật giáo 

 Tổng thống Sri Lanka tặng quà chúc mừng HT Udugama Sri Buddharakkitha Mahanayake.jpg

Tổng thống Sri Lanka tặng quà chúc mừng HT Udugama Sri Buddharakkitha Mahanayake

mien1.jpg
mien2.jpg
tổng thống thăm học sinh trường trung hoc.jpg

Tổng thống thăm học sinh

Tổng thống và các quan chức với niềm vui lập xong Bia đá khánh thành.jpg

Tổng thống và các quan chức với niềm vui lập xong Bia đá khánh thành

Sau khi tham dự các hoạt động văn hóa ở Sri Dalada Maligawa, tổng thống đến thăm hai vị trưởng lão thượng thủ của Phật giáo Sri Lanka, Hòa thượng Udugama Sri Buddha Rakkitha thuộc hệ phái Asigiri và Hòa thượng Tibbatuwawe Sri Siddartha Sumangala, hệ phái Malwattha.

Các tôn đức trưởng lão và tổng thống Sri Lanka chụp hình lưu niệm.jpg

Các tôn đức trưởng lão và tổng thống Sri Lanka chụp hình lưu niệm

Tổng thống cho biết hai vị trưởng lão này có công đức lớn vì đã đem tinh hoa Phật pháp hoằng hóa từ trung ương đến các địa phương của Sri Lanka .“ Chính phủ đánh giá cao việc làm của hai vị trưởng giả đứng đầu giới Phật giáo Sri Lanka ”, ông nói: “ Chính phủ sẽ trích ra 300 triệu Rs để xây dựng và bảo tồn thánh địa Khương Đề chùa Phật Nha”. Tiếp đó, hai vị trưởng lão bày tỏ niềm cảm kích đối với sự quan tâm của nhà nước về phúc lợi chăm sóc và bảo tồn khu thánh địa linh thiêng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày