TP.HCM: 19 học viên thạc sĩ Phật học bảo vệ luận văn

GNO - Từ ngày 19 đến 21-5, tại cơ sở 1 của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Q.Phú Nhuận), 19 học viên thạc sĩ khóa I đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp đợt 2 năm 2020.

H (4)a.jpg

Học viên tặng hoa tri ân đến các Thành viên Hội đồng Bảo vệ sau khi hoàn thành báo cáo

“Đợt bảo vệ này đã thực sự đi vào quỹ đạo, diễn ra theo đúng quy định của Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư cũng như Bộ Giáo dục - Đào tạo. Bên cạnh đó, hai hội đồng bảo vệ được sắp xếp diễn ra đồng thời với cơ sở phòng ốc thông thoáng nên các buổi làm việc thoải mái và hiệu quả hơn” - TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau Đại học của Học viện chia sẻ với Báo Giác Ngộ.

Theo Thượng tọa, lần bảo vệ này có những đề tài nghiên cứu mang tính đột phá với nhiều phát hiện mới, tạo được sự thích thú cho Hội đồng cũng như học viên tham dự.


"Tuy nhiên, một số luận văn cho thấy Tăng Ni sinh chưa dành đủ thời gian nghiên cứu, chưa được tạo điều kiện đúng mức từ các trú xứ đang trọ học trong quá trình thực hiện luận văn. Qua đó, Hội đồng Bảo vệ luận văn mong muốn chư tôn đức trụ trì các tự viện tạo điều kiện để chư Tăng Ni có thêm thời gian nghiên cứu, tham dự các buổi bảo vệ luận văn, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện công trình nghiên cứu của mình, đóng góp cho nền Phật học Việt Nam những sản phẩm nghiên cứu giá trị”, TT.Thích Đồng Văn cho biết thêm.

Được biết, năm 2012, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bắt đầu được phép đào tạo thí điểm chương trình đào tạo thạc sĩ. Học viện vừa tổ chức tuyển sinh khóa III; Hiện có hơn 300 học viên, trong đó 22 học viên đã tốt nghiệp và được Học viện cấp bằng Thạc sĩ Phật học. 

Trước đó, vào tháng 1-2020, Học viện đã tổ chức cho 17 học viên của chương trình đào tạo thạc sĩ khóa I bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Các học viên còn lại tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và sẽ được tổ chức bảo vệ luận văn tốt nghiệp trong thời gian sắp tới.

H (2).jpg

TT.Thích Nhật Từ nhận xét và kết luận sau phần báo cáo đề tài của học viên

H (1).jpg

Hội đồng bảo vệ luận văn ngành Lịch sử Phật học chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện đã mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

GNO - Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM) là độc giả trung thành của Báo Giác Ngộ suốt nửa thế kỷ qua. Chia sẻ với chương trình Podcast, Hòa thượng nhận định: "Tuy thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM nhưng Báo Giác Ngộ cũng là tiếng nói đại diện của Phật giáo cả nước".

Thông tin hàng ngày