TP.HCM: 19 học viên thạc sĩ Phật học bảo vệ luận văn

GNO - Từ ngày 19 đến 21-5, tại cơ sở 1 của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Q.Phú Nhuận), 19 học viên thạc sĩ khóa I đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp đợt 2 năm 2020.

H (4)a.jpg

Học viên tặng hoa tri ân đến các Thành viên Hội đồng Bảo vệ sau khi hoàn thành báo cáo

“Đợt bảo vệ này đã thực sự đi vào quỹ đạo, diễn ra theo đúng quy định của Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư cũng như Bộ Giáo dục - Đào tạo. Bên cạnh đó, hai hội đồng bảo vệ được sắp xếp diễn ra đồng thời với cơ sở phòng ốc thông thoáng nên các buổi làm việc thoải mái và hiệu quả hơn” - TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau Đại học của Học viện chia sẻ với Báo Giác Ngộ.

Theo Thượng tọa, lần bảo vệ này có những đề tài nghiên cứu mang tính đột phá với nhiều phát hiện mới, tạo được sự thích thú cho Hội đồng cũng như học viên tham dự.


"Tuy nhiên, một số luận văn cho thấy Tăng Ni sinh chưa dành đủ thời gian nghiên cứu, chưa được tạo điều kiện đúng mức từ các trú xứ đang trọ học trong quá trình thực hiện luận văn. Qua đó, Hội đồng Bảo vệ luận văn mong muốn chư tôn đức trụ trì các tự viện tạo điều kiện để chư Tăng Ni có thêm thời gian nghiên cứu, tham dự các buổi bảo vệ luận văn, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện công trình nghiên cứu của mình, đóng góp cho nền Phật học Việt Nam những sản phẩm nghiên cứu giá trị”, TT.Thích Đồng Văn cho biết thêm.

Được biết, năm 2012, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bắt đầu được phép đào tạo thí điểm chương trình đào tạo thạc sĩ. Học viện vừa tổ chức tuyển sinh khóa III; Hiện có hơn 300 học viên, trong đó 22 học viên đã tốt nghiệp và được Học viện cấp bằng Thạc sĩ Phật học. 

Trước đó, vào tháng 1-2020, Học viện đã tổ chức cho 17 học viên của chương trình đào tạo thạc sĩ khóa I bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Các học viên còn lại tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và sẽ được tổ chức bảo vệ luận văn tốt nghiệp trong thời gian sắp tới.

H (2).jpg

TT.Thích Nhật Từ nhận xét và kết luận sau phần báo cáo đề tài của học viên

H (1).jpg

Hội đồng bảo vệ luận văn ngành Lịch sử Phật học chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)

Thông tin hàng ngày