TPHCM: Chùa Thiên Phước đón nhận bằng di tích lịch sử cấp thành phố

(GNO- TPHCM ): Ngày 20-9, chùa Thiên Phước (Q.8) đã tổ chức lễ đón nhân bằng di tích lịch sử cấp TP. Đến tham dự có ông Phùng Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND Q.8, TT.Thích Thiện Lương, Chánh BĐDPG Q.8, đại diện các ban ngành đoàn thể Q.8 và các nhân chứng cách mạng đã từng hoạt động tại chùa Thiên Phước cũng về tham dự.

 Chùa thiên Phước tọa lạc tại số 1583 Phạm Thế Hiển, P.6, Q.8 do Phật tử di cư từ miền Bắc vào miền Nam lập nên vào năm 1956 với những vật liệu thô sơ. Chùa được sư bà Đạt Đạo tiếp quản năm 1963. Năm 1964, TT.Thích Nhật Hiện về làm trụ trì cho đến ngày nay.

thienphuoc_1.JPG

Đón nhận bằng di tích lịch sử Chùa Thiên Phước

thienphuoc_2.JPG

Ô. Phùng Công Dũng phó chủ tịch UBND Q8 tặng  hoa chúc mừng

Chùa được trùng tu kiên cố bằng bê tông vào năm 1964, đây cũng nơi liên lạc, cất giữ vũ khí bí mật và nuôi giấu cán bộ phục vụ cách mạng. Dưới chánh điện chùa xây dựng hầm bí mật chứa vũ khí và nuôi dấu cán bộ. Một số vị trí bí mật như các dãy nhà vệ sinh, giếng nước, các dãy phòng học thường được đào âm sâu dùng cất giấu vũ khí. Trên sân thượng chùa cũng xây một bệ Phật cao 10 mét, thực chất đây cũng là đài quan sát và bệ bắn có diện tích 10m x 12m. Từ đây có thể quan sát đến bót Trần Văn Châu (cảnh sát quận), bót Ký Thú Ôn (cảnh sát phường).

thienphuoc_4.JPG
thienphuoc_5.JPG

Các nhân chứng về thăm lại cơ sở Thiên Phước

Trong giai đoạn từ 1963 đến 1975 chùa Thiên Phước đã là cơ sở bí mật cất giữ vũ khí và nuôi dấu cán bộ cách mạng.

Tại lễ đón nhận bằng di tích lịch sử, ông Phùng Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND Q.8 đã phát biểu ghi nhận đóng góp to lớn của chùa Thiên Phước trong công cuộc giải phóng dân tộc, đồng thời di tích lịch sử chùa Thiên Phước tiếp tục là nơi để tuyên truyề lí tưởng, truyền thống cách mạng cho thanh niên trẻ địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày