TP.HCM: Huyện Cần Giờ sẽ diễu hành xe hoa rước Phật

GNO - Là đơn vị duy nhất trên địa bàn thành phố tổ chức lễ rước Phật, những ngày này, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cần Giờ đang ráo riết, thực hiện hoàn tất các kế hoạch đề ra. Tại chùa Phước Hải, nơi sẽ diễn ra lễ đài chính của Ban Trị sự GHPGVN huyện, thừa ủy nhiệm của ĐĐ.Thích Giác Huệ, Trưởng BTS PG huyện Cần Giờ, ĐĐ.Thích An Đạo, Phó Trưởng ban Trị sự huyện cho biết:

Từ ngày 1-4, Ban Trị sự, Phật tử đã bắt tay thực hiện treo cờ, trang trí xe hoa, làm lễ đài... Đến thời điểm này, 80% công việc đã hoàn tất. Để buổi lễ rước Phật diễn ra long trọng, Ban Trị sự may lá cờ Phật đản có chiều dài 5 mét và 130 lá đạo kỳ, quốc kỳ có chiều dài 1,2 mét để thực hiện trong buổi lễ.

Đoàn lân sư rồng (20 người), đội mâm khai lễ (6 người), đội  lọng ngũ sắc (6 người), đội bê tích trượng (4 người), đội rải hoa (4 người), đội chuông trống Bát-nhã, đội âm thanh rước lễ cũng được tập dượt bài bản. Chương trình văn nghệ đã lên kế hoạch chi tiết, dàn âm thanh, ánh sáng đã chuẩn bị xong. Tất cả đang háo hức cho ngày rước lễ và lễ chính thức.

A Can (5).jpg

Khẩn trưởng hoàn thành các kế hoạch cho Phật đản

Xin Đại đức cho biết, vì sao Ban Trị sự thực hiện lễ rước Phật trong mùa Phật đản năm nay?

Mùa Phật đản những năm trước, rất nhiều Phật tử thuê xe, chạy xe máy lên trung tâm thành phố để xem diễu hành xe hoa. Phật tử đi xem về thích thú và nhiều lần ngỏ lời mong muốn Ban Trị sự huyện thực hiện diễu hành xe hoa để bà con vùng biển có thể chiêm ngưỡng. Đó là lý do chính để Ban Trị sự quyết định tổ chức lễ rước Phật trong mùa Phật đản năm nay.

Trong quá trình chuẩn bị cho lễ rước Phật, Ban Trị sự có gặp khó khăn gì không, thưa Đại đức?

Cái khó nhất trong quá trình thực hiện, đó là việc treo pa-nô trên các tuyến đường. Phòng Văn hóa Thông tin của huyện chỉ cho phép Ban Trị sự treo 190 tấm pa-nô, nếu treo 200 tấm thì phải xin phép từ thành phố nên số lượng pa-nô treo trên các tuyến đường không như mong đợi.

A Can (8).jpg

Pa-nô kính mừng Đại lễ Phật đản trên trục lộ chính ở H.Cần Giờ

IMG_9.JPG
Cờ ngũ sắc phất phới trên cổng chùa

Tuy nhiên, bù lại trong quá trình thực hiện, chuẩn bị cho ngày rước Phật đản sanh, Ban Trị sự nhận được rất nhiều niềm vui. Vì Phật tử đồng hành cùng mình, tất cả các công đoạn hầu như làm bằng thủ công nên tiết kiệm được khoản tiền khá lớn. Lúc vừa mới thông báo, trong vòng một tuần, Phật tử đăng ký với số lượng 300 người, xe máy là 200 chiếc để đi diễu hành; thời điểm hiện tại đã có hơn 500 người và 400 chiếc xe máy đăng ký tham gia lễ rước Phật.

A Can (2).jpg
A Can (3).jpg

Cờ, hoa rợp các con đường nhỏ ở huyện Cần Giờ

Vui nhất là, lúc đầu, lộ trình rước Phật chỉ gói gọn trên địa bàn thị trấn huyện Cần Thạnh, giờ thì được tiến hành từ đầu phà Bình Khánh. Có nghĩa là lễ rước Phật, diễu hành sẽ diễn ra từ đầu huyện đến cuối huyện.

Tại đầu phà Bình Khánh, đoàn xe máy gắn cờ Phật đản của Phật tử các chùa Quang Minh Như Lai, đạo tràng của thầy Thích Thiện Long sẽ kết hợp với đoàn xe của chùa Nhơn Hòa diễu hành suốt chặng đường 40km và tập trung tại chùa Hải Đức để tiến hành lễ rước Phật quanh thị trấn, qua các chùa trên địa bàn, các tuyến dường trên thị trấn Cần Thạnh và an trí tôn tượng tại chùa Phước Hải. Hứa hẹn mùa Phật đản năm nay sẽ để lại nhiều ấn tượng cho Phật tử, người dân sinh sống trên địa bàn huyện.

Xin cảm ơn Đại đức!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày