TP.HCM: Khởi động tuần lễ chiêm bái Ngọc Quan Âm tại Quan Âm tu viện - Q. Phú Nhuận

(GNO-TP.HCM): Sáng hôm qua 21-1 (Mùng 8 Tết ÂL), tuần lễ trưng bày và chiêm bái Xá lợi Phật và Ngọc Quan Âm "cho tình thương nhân loại" tại Quan Âm tu viện - Q. Phú Nhuận đã chính thức bắt đầu bằng nghi thức khai mạc và an vị dưới sự chứng minh của chư tôn đức Thành hội Phật TP.HCM.

Đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM, chính quyền Q. Phú Nhuận và địa phương cùng hàng trăm Phật tử đã đến dự và đảnh lễ bảo tượng.

TTQA (12).JPG
Hàng trăm Phật tử và nhân dân đến
chiêm bái Ngọc Quan Âm ngày đầu tiên ngày 21-2
 
TTQA (10).JPG

Bảo tượng Ngọc Quan Âm được giới chuyên gia về ngọc và kỹ thuật tạc tượng đánh giá là một tác phẩm cân đối theo tỷ lệ vàng. Tượng được tạc trong tư thế thiền định kiết già hàng ma với chín đôi tay kiết ấn và pháp khí, đỉnh đầu là tôn tượng Phật A-di-đà; sau lưng tượng là vầng hào quang có dạng lá Bồ-đề, trên có vô số bàn tay và mắt, biểu tượng thiên thủ thiên nhãn.

TTQA (1).JPG

Cung nghinh chư tôn đức

TTQA (2).JPG

Lấy mô thức từ tượng Phật Bà Quan Âm Nam Hải, tượng ngọc Quan Âm là sự pha trộn hài hòa giữa Quan Âm Nam Hải và tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có từ thế kỷ thứ VII nổi tiếng ở chùa Bút Tháp, Bắc Ninh. Tượng cao khoảng 1m15, trong đó tòa sen hình trụ có 2 tầng và cao 40 cm, đường kính 45 cm; các đôi tay ngọc giang rộng từ 40 đến 60cm, hào quang sau tượng cao khoảng 75cm, gắn chặt với thân tượng.

TTQA (3).JPG

Chư tôn đức chứng minh

TTQA (4).JPG

Các em Phật tử trẻ Quan Âm tu viện dâng hoa cúng dường

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT. Thích Huệ Minh - Chánh Đại diện Phật giáo Q. Phú Nhuận cho biết, Sau chặng hành trình dài ngày tạc ở Thái Lan cũng như được sự chú nguyện của 200 vị cao Tăng tại chùa thiêng Doi Tung ở Chiang Rai và Park nam ở Bangkok, tượng ngọc Quan Âm chính thức hoàn thành và về tới Việt Nam. Sau đợt trưng bày, chiêm bái tại chùa Tảo Sách - Hà Nội, và chùa Vẽ - Hải Phòng, chùa Phổ Quang, TP. HCM; bảo tượng được cung thỉnh về Quan Âm tu viện để chư Ni và Phật tử Đạo tràng Đại Bi chuyên trì một tuần Đại Bi thần chú để cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

TTQA (5).JPG
Xá lợi chư Phật và thánh Tăng
đang được trưng bày để du khách chiêm bái

Có mặt tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Huệ Vinh - Người có công khởi xướng thực hiện "Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại" đã thể hiện sự mong muốn ngọc Quan Âm sẽ mang đến tình thương vô bờ cho nhân loại. Mắt dõi tìm chúng sinh đang lặn hụp mơ màng trong đêm đen sinh tử, tay duỗi xuống cứu vớt, an ủi và vỗ về, nghìn mắt nghìn tay của bảo tượng Quan Âm luôn cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh, để nước mắt thương đau của hữu tình được chấm dứt và vầng hồng từ bi sớm mai của Bồ-tát sẽ sưởi ấm cuộc đời.

TTQA (6).JPG

Ni sư Thích nữ Như Giác - Trụ trì Quan Âm tu viện phát biểu

TTQA (7).JPG
TTQA (8).JPG

Chư tôn đức cử hành lễ an vị bảo tượng và rải hoa cúng dường

TTQA (9).JPG

Dịp này, Ban tổ chức cũng trưng bày hàng trăm viên Xá lợi Phật và chư Thánh tăng do ĐĐ. Phước Toàn - Một du học Tăng Myanma cung thỉnh về Việt Nam. Tuần lễ chiêm bái bảo tượng Ngọc Quan Âm kéo dài đến hết ngày 28-2 (tức Rằm tháng Giêng) trước khi được cung thỉnh đến  tỉnh Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Bình và Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày