TP.HCM: Người mua thuốc sốt, ho phải khai báo y tế

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp: sốt, ho, đau họng, khó thở...

Theo đó, Phòng y tế TP.Thủ Đức và phòng y tế các quận, huyện khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán thuốc lẻ phải hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế tại tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng NCOVI, VietNam Health Declaration trên điện thoại nếu họ mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở.

TP.HCM: Người mua thuốc sốt, ho phải khai báo y tế ảnh 1
Người dân ở TP.HCM mua thuốc điều trị các triệu chứng ho sốt, liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế - Ảnh minh họa

Các cơ sở bán thuốc lẻ phải báo cáo với các cơ quan chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 để tiến hành theo dõi, giám sát các trường hợp nghi nhiễm.

Yêu cầu các cơ sở bán thuốc lẻ phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc.

Sở Y tế nhấn mạnh nếu các cơ sở bán thuốc lẻ không thực hiện đầy đủ và để lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Ngoài ra, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM, chiều 17-5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế cho biết trước tình hình nhiều bệnh viện bị Covid-19 xâm nhập, thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn cấp, tầm soát nhóm nguy cơ cho tất cả bệnh viện trên địa bàn.

Được biết gần 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12-5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả vào ngày 18-5.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục duy trì việc tầm soát nCoV định kỳ cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất; Mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho công nhân tại các khu công nghiệp, nhà máy ở TP.HCM; Xây dựng kịch bản ứng phó khi phát hiện ca nhiễm Covid-19...

TP.HCM: Người mua thuốc sốt, ho phải khai báo y tế ảnh 2
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho tài xế, hành khách đến TP.HCM tại chốt kiểm soát dịch dưới chân cầu Đồng Nai - Ảnh: Hữu Khoa

Cũng trong cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu cho biết toàn bộ 69 chốt kiểm soát dịch toàn thành đã hoạt động nghiêm túc ngay từ ngày đầu triển khai, 15-5. Mỗi 24 giờ có 12.500 lượt phương tiện và 28.5000 lượt người vào thành phố được kiểm soát.

Bắt đầu từ hôm nay, 18-5, cơ quan chức năng sẽ bắt đầu tiến hành xử phạt hành vi không đeo khẩu trang, sau ba ngày đầu chỉ nhắc nhở.

Toàn mùa dịch, TP.HCM ghi nhận 270 ca nhiễm Covid-19. Đợt dịch thứ 4, thành phố chỉ ghi nhận một ca Covid-19, là bệnh nhân 2910", nam 28 tuổi, lây nhiễm từ "bệnh nhân 2899".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày