TP.HCM sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

GNO - Chiều tối nay 29-7, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì cuộc họp thông tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19 cũng như công tác ứng phó của TP.HCM trước bối cảnh dịch với chủng mới lây lan trở lại thời gian gần đây, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

covid-2.jpg
Buổi họp về tình hình dịch bệnh, ứng phó với Covid-19 chiều tối 29-7 tại TP.HCM

Chủ trì buổi họp có ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM; ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM; ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM và Bác sĩ Chuyên khoa 2 Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy tham dự.

Mở đầu buổi họp, ông Nguyễn Trí Dũng đã công bố chi tiết thông tin về tình hình bệnh dịch Covid-19. Qua đó khẳng định: “Thành phố luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với sự chuyển biến hay tái phát sinh của dịch Covid-19. Song, khó khăn hiện tại là chúng ta đang phải đối mặt với chủng virus mới của dịch Covid-19 với khả năng lây lan nhanh”.

Tính đến 9 giờ sáng hôm nay, số trường hợp nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay là 276 trường hợp; số trường hợp nhiễm phát hiện tại cộng đồng là 170 trường hợp; đồng thời có 12.996 trường hợp đang được cách ly tập trung và 3.352 trường hợp cách ly tại nhà và theo dõi y tế. Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc mới.

Theo ông Dũng, hiện tại, TP.HCM cần giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh từ những chuyến bay giải cứu công dân, trường hợp nhập cảnh trái phép, giám sát nguy cơ xâm nhập đối với các cơ sở y tế.

Toàn thành phố hiện có 47 bệnh viện có khu cách ly điều trị, bao gồm bệnh viện trực thuộc thành phố và cả tư nhân. Các bệnh viện vẫn được duy trì khu cách ly từ đầu mùa dịch đến nay, đặc biệt thành phố hình thành thêm 2 bệnh viện phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 là Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, với tổng quy mô 500 giường, sẵn sàng “chiến đấu” nếu trường hợp dịch lây lan.

Bên cạnh đó, TP.HCM những ngày qua đặc biệt ghi nhận thêm hai trường hợp mới, với ca bệnh 449 và 450, nâng tổng số ca nhiễm tại TP.HCM lên 64 ca, trong đó có 62 ca đã bình phục. Đồng thời, trong chiều nay, cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện 11 trường hợp nhập cảnh trái phép, đều là người Trung Quốc, tại khu căn hộ Vinhome Bình Thạnh và đã được đưa đi cách ly, tiến hành xét nghiệm dịch tễ.

Ông Dũng cũng xác định, yếu tố dịch tễ Đà Nẵng là yếu tố tiên quyết để TP.HCM tiến hành tầm soát, quản lý tình hình dịch bệnh hiện nay. Dựa theo đó, hiện có khoảng 6.000 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm với khoảng 9.000 trường hợp đã tiến hành khai báo y tế.

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo, ông Tăng Chí Thượng cho biết, với tổng cộng 13 đơn vị có khả năng thực hiện xét nghiệm dịch Covid-19, khoảng 2.000 mẫu/1 ngày, TP.HCM tự tin với năng lực xét nghiệm, đảm bảo yêu cầu xét nghiệm cho người dân thành phố trong giai đoạn chuyển biến mới.

“Yếu tố thành công trong đợt chống dịch bệnh Covid-19 thời điểm này là: từng người dân từng doanh nghiệp và người đứng đầu phải lan tỏa phương châm phòng ngừa sớm, phát hiện kịp thời và cách ly triệt để; mỗi người dân cùng giám sát để phát hiện những người có nguy cơ và báo với ngành y tế. Đồng thời, lãnh đạo TP.HCM cũng quyết liệt thực hiện chỗ nào xác định có người nhiễm thì các diện F1, F2 đều phải thực hiện cách ly”, ông Thượng khẳng định.

Theo đại diện lãnh đạo thành phố, hiện không thể biết chính xác số người về từ Đà Nẵng vào TP.HCM là bao nhiêu, vì họ sử dụng nhiều phương tiện di chuyển. Vì vậy, trong tình hình hiện tại, đòi hỏi ý thức cao của chính người dân trong việc khai báo y tế một cách trung thực, nhằm hỗ trợ thành phố kiểm soát chặt chẽ tình hình lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Phó Giám đốc Sở Y tế TP, nếu hệ thống y tế sẵn sàng và người dân sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch, ý thức tốt và cùng báo cáo các tình hình nghi nhiễm thì khả năng cách ly xã hội cũng sẽ giảm.

Đối với vấn đề khẩu trang trên địa bàn TP.HCM hiện nay được đảm bảo với khẩu trang kháng khuẩn sử dụng nhiều lần, khẩu trang y tế. Cồn khô và nhu yếu phẩm… cũng được Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương khẳng định vẫn đầy đủ, với nguồn hàng và lượng hàng dồi dào, đảm bảo cung ứng đủ cho người dân.

Đối với vấn đề xử lý các thông tin sai sự thật, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày mai 30-7, Sở sẽ có cuộc họp xử lý 3 trường hợp vi phạm: tài khoản đăng thông tin sai về số lượng người nhiễm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng hiện đang cư trú tại Q.7, TP.HCM; một cơ quan báo chí đăng sai sự thật thông tin về dịch Covid-19; và ca sĩ Hòa Minzy vì chia sẻ thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội Facebook, với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Tình hình hai bệnh nhân mới tại TP.HCM

Bệnh nhân 449 (nam 58 tuổi, sống ở Đà Nẵng, quốc tịch Mỹ) và bệnh nhân 450 (nữ, vợ của bệnh nhân 449. Cả hai bệnh nhân hiện đều đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới, trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cụ thể, bệnh nhân 449 hiện vẫn tỉnh táo, nhưng phải thở oxy do hai bên phổi có bị tổn thương và bệnh nhân có nhiều bệnh nền, đồng thời bị nhiễm trùng do bị viêm khớp. Bệnh nhân 450 có biểu hiện sức khỏe ổn định, chỉ ho khan và không xuất hiện những triệu chứng xấu khác.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày