TP.HCM: Tăng Ni học viên cao học tiếp tục bảo vệ luận văn

GNO - Hôm nay, 19-5, học viên Thạc sĩ Phật học khóa I - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tiếp tục bảo vệ luận văn tốt nghiệp, tại cơ sở I (Q.Phú Nhuận).

H  (5).jpg


.TT.Thích Nhật Từ phản biện và nhận xét đề tài luận văn triết học Phật giáo

Học viện đã thành lập 19 Hội đồng khoa học chấm luận văn do chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện và chư vị giáo sư có thâm niên nghiên cứu về Triết học Phật giáo, Lịch sử Phật giáo được thỉnh, mời làm chủ tịch Hội đồng khoa học, người nhận xét, ủy viên, thư ký cho Hội đồng.

Theo đó,  đợt bảo vệ lần này có 9 luận văn về chuyên ngành sử Phật giáo và 10 luận văn về đề tài triết học Phật giáo đủ điều kiện bảo vệ. Thời gian diễn ra từ ngày 19 đến 21-5-2020.

Mỗi ngày có 8 luận văn được bảo vệ tại hai phòng với đầy đủ tiện nghi được vừa được Học viện trang bị và giao cho Phòng sau Đại học sử dụng.

H  (8).jpg
TT.Thích Viên Trí hướng dẫn khoa học cho luận văn thạc sĩ chuyên ngành triết học Phật giáo gởi lời cảm ơn đến hội đồng

Được biết, năm 2012, Chính phủ đã đồng ý cho Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đào tạo thí điểm Thạc sĩ khóa I. Nhà trường đã chia làm 2 đợt tuyển sinh với hơn 300 học viên theo học. Qua đó, có 22 vị đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và được Học viện cấp văn bằng thạc sĩ; 17 học viên bảo vệ đợt I hồi tháng 1-2020 và lần này có 19 học viên. Số còn lại đang tiếp tục nghiên cứu và thực hiện luận văn trong thời gian đến.

Học viện đang đào tạo Thạc sĩ khóa II với 63 học viên trúng tuyển; hiện nay có 46 học viên đang theo học và 23 học viên trình đề cương luận văn.

 Ngày 15-5 qua, Phòng sau Đại học đã tổ chức tuyển sinh Thạc sĩ khóa III với 54 học viên tham dự và 6 học viên đủ điều kiện tuyển thẳng.

Bên cạnh đó, năm 2018, được sự chấp thuận của Chính phủ và Trung ương Giáo hội, Học viện đang đào tạo chương trình thí điểm Tiến sĩ Phật học với 8 nghiên cứu sinh đang theo học - sau khi trình bày đề cương luận án và được Hội đồng xét duyệt thông qua.

H  (6).jpg


TT.Thích Tâm Đức, Chủ tịch hội đồng khoa học chấm luận văn thạc sĩ triết học nhận xét

H  (9).jpg
Học viên tặng hoa đến Hội đồng khoa học chấm luận văn

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.
Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

GNO - Đó là tiêu đề bài viết của Ajahn Brahm (Tâm Tuệ lược dịch). Qua bài viết, tác giả mong muốn làm sáng tỏ ý nghĩa của từ Sangha theo đúng cách mà Đức Phật đã sử dụng, và mong muốn người đời hiểu rõ thuật ngữ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1364, ra ngày 7-8.

Thông tin hàng ngày