TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại buổi họp báo chiều 13-9 - Ảnh: Hữu Công
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại buổi họp báo chiều 13-9 - Ảnh: Hữu Công
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 13-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 sau ngày 15-9.

Theo ông Mãi, mục tiêu của Nghị quyết 86 ngày 15-9 TP.HCM kiểm soát được dịch bệnh. Thời gian qua, thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng so tiêu chí Bộ Y tế đề ra thì thành phố còn một số nội dung chưa đạt được.

Vì vậy, để đảm bảo việc chống dịch của thành phố bền vững hơn, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội làm sao cho hài hòa giữa phòng dịch và đảm bảo các hoạt động thiết yếu của đời sống xã hội, "thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9", Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Bên cạnh đó, một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, 5, 11 có thể áp dụng Chỉ thị 16- hay 15+ để đảm bảm kết quả chống dịch bền vừng và để thành phố có sự chuẩn bị cần thiết thêm nữa cho giai đoạn phục hồi mở cửa sau giai đoạn dich bệnh.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9 ảnh 1

Sau ngày 15-9, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9 - Ảnh: Ngô Trần Hải An

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy TP.HCM mở rộng chiều 11-9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói có thể thành phố không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86. Do đó, TP.HCM phải "xin thêm một thời gian nữa", có thể tới hết tháng 9 để hoàn thành. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố được giao thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Về lý do TP.HCM cần thêm hai tuần để kiểm soát Covid-19, lãnh đạo Thành ủy thành phố cho rằng đây quãng thời gian quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh. Theo đó, TP.HCM đang ghi nhận hơn 100.000 F0 cần quản lý, điều trị. Sau hai tuần, số F0 trên có thể được kéo giảm, đồng nghĩa việc thành phố hạn chế, ngăn chặn được nguồn lây lan.

Ngoài ra, thành phố đang có tốc độ, tỷ lệ người dân được tiêm vắc-xin Covid-19 ở mức cao. Sau hai tuần, kháng thể của người được tiêm chủng sẽ được nâng lên, tạo những hiệu quả về mặt dịch tễ. "Với hai lý do vừa phân tích, cộng với các biện pháp khác nhằm ổn định tình hình, tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị, chắc chắn thành phố sẽ có kết quả khả quan hơn bây giờ", ông Nên nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày