Trao giải thành tựu trọn đời cho Đại sư Tinh Vân

GNO - Đại sư Tinh Vân, Tông trưởng khai sơn Phật Quang Sơn, Đài Loan được giải thưởng “Thành tựu trọn đời - nhà lãnh đạo xí nghiệp người Hoa toàn cầu 2013”, do Hội nghị thượng đỉnh Lãnh tụ Xí nghiệp người Hoa lần thứ 11 tổ chức tại Đài Bắc vào ngày 29-10-2013.  

Tổng thống Mã Anh Cửu, Đài Loan đích thân trao giải thưởng danh dự này cho Đại sư, đồng thời Đại sư Tinh Vân cũng trao tặng bức mặc bảo "Hòa bình hạnh phúc" cho Tổng thống.

2.jpg


Tổng thống Mã Anh Cửu trao giải cho Đại sư Tinh Vân

Tại hội nghị, Đại sư Tinh Vân đã có lời phát biểu ngắn gọn, ngài nói rằng mình chỉ là một ông sư và chỉ là một người bình thường quan tâm đến xã hội; bản thân mình là người đầu tiên làm bạn với đại chúng, từ xưa đến nay chưa từng nghĩ phải làm như thế nào; thứ hai là cá nhân mình luôn lấy hư không làm quan trọng nhất, bất luận là ở nơi đâu, cũng đều cảm thấy thoải mái như ánh thái dương ở giữa hư không, mặc dù cái gì cũng không có, nhưng đến đâu cũng có thể sống yên ổn ở nơi đó.

Đại sư Tinh Vân năm nay 87 tuổi được thị giả phục vụ bằng chiếc xe lăn đưa đến Hội trường, khi tiến lên đài để nhận giải thưởng, ngài yêu cầu với đại chúng để mình được đứng lên, và nói một cách khiêm tốn là mình chỉ là một tu sĩ bình thường, nhận giải thưởng cảm thấy rất xấu hổ.

Hàng năm, "Tạp chí Viễn Kiến" mời những cộng đồng ưu tú người Hoa trên thế giới, đến tham dự "Hội nghị thượng đỉnh Viễn Kiến Lãnh tụ Xí nghiệp", cùng thảo luận làm thế nào để tạo ra một nền kinh tế hạnh phúc cho người Hoa.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 năm nay, mời Tổng thống Mã Anh Cửu trao giải thưởng Thành tựu trọn đời (终身成就: cho Đại sư Tinh Vân, Đại sư cũng hồi đáp bằng cách tặng bức mặc bảo bốn chữ "Hòa bình hạnh phúc" (和平幸福) chính tay mình viết cho Tổng thống Mã Anh Cửu. Tổng thống cúi đầu thật thấp để thăm hỏi và cùng trò chuyện chúc mừng Đại sư Tinh Vân.

1.jpg
Đại sư Tinh Vân trao tặng bức mặc bảo “Hòa bình hạnh phúc" cho Tổng thống Mã Anh Cửu

Ông Cao Hy Quân, nhà giáo dục, học gia truyền bá tin tức, học gia kinh tế nổi tiếng, người sáng lập sự nghiệp Văn hóa Thiên hạ Viễn Kiến, đã đưa ra nhận xét về bốn chữ "Hòa bình hạnh phúc" của Đại sư Tinh Vân hồi tặng Tổng thống Mã Anh Cửu, ông cho rằng hòa bình mang đến lợi nhuận cổ phần, lợi nhuận cổ phần lớn nhất của hòa bình chính là hạnh phúc lớn nhất của toàn dân.

Nửa thế kỷ qua, nguyện vọng của Đại sư trước sau đều đã thực hiện được, nhân đây, kỳ vọng tha thiết của ngài là nền hòa bình và hạnh phúc luôn đến với hai bờ eo biển

Hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ được tổ chức trong hai ngày liên tiếp, ngoại trừ Tổng thống Mã Anh Cửu đã tham dự lễ khai mạc, còn có Phó Tổng thống Ngô Đôn Nghĩa, Viện trưởng Hành chánh Giang Nghi Hoa, Bộ trưởng Kinh tế Trương Gia Chúc, Đài Loan...  Hội trưởng Ngô Kiến Dân, Hội Bách Dân Hoa Kỳ..., cũng được mời cùng tham dự các hạng mục thảo luận về các vấn đề liên quan đến hội nghị.

 Thanh Như dịch

Đại sư Tinh Vân nói về hạnh phúc

Đại sư Tinh Vân, người sáng lập Phật Quang Sơn, đã có buổi pháp đàm về hạnh phúc trong hội trường Đảng bộ tỉnh Quảng Đông vào 6-11-2013 (ảnh).

DS Tinh Van.jpg

Tham dự buổi nói pháp có 1.400 người, bao gồm nữ cán bộ thuộc chính quyền tỉnh Quảng Đông và liên đoàn phụ nữ cấp thành phố.

Đại sư chia sẻ các kỹ năng và cách để đạt được hạnh phúc từ quan điểm "Đừng quan tâm quá nhiều hay so sánh mình với người khác. Đừng đau buồn hay tuyệt vọng. Và đừng ích kỷ hoặc quá cứng nhắc", dựa trên kinh nghiệm sống của riêng ngài.

Đại sư cho biết hạnh phúc phụ thuộc vào mỗi cá nhân chứ không phải vào người khác.

Ngài cũng đã trả lời các câu hỏi từ các khán giả.

Đại sư Tinh Vân được biết đến với triết lý "Phật giáo nhân văn", trong đó làm cho Phật giáo phù hợp với nhu cầu của một thế giới hiện đại.

Ngài được các học giả Phật giáo coi là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu trong cải cách Phật giáo hiện đại trong việc mở cửa tu viện, trường đại học và các trường học trên toàn thế giới, cũng như tham gia vào các cuộc đối thoại tôn giáo với các tông phái Phật giáo và tín ngưỡng tôn giáo khác.

Hoạt động thuyết giảng được đồng tổ chức bởi Liên đoàn Phụ nữ, Ủy ban công tác về Phụ nữ và Công ty Đầu tư Yuecai của Quảng Đông. Đây là một phần của loạt bài giảng Ngôi nhà Tươi đẹp và Cuộc sống Vui tươi được khởi xướng bởi Liên đoàn Phụ nữ Quảng Đông, sẽ diễn ra trong thời gian một tháng.

Văn Công Hưng (Theo Liên đoàn Phụ nữ Quảng Đông)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.

Thông tin hàng ngày