Trao trả chùa Trăm Gian 4 bức tranh cổ

Sau một thời gian trinh sát và theo dõi chặt chẽ quy luật hoạt động của các đối tượng buôn đồ cổ xuyên quốc gia, lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã khám phá một đường dây chuyên săn lùng đồ cổ liên quan đến nhiều đối tượng ở Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Sau một thời gian trinh sát và theo dõi chặt chẽ quy luật hoạt động của các đối tượng buôn đồ cổ xuyên quốc gia, lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã khám phá một đường dây chuyên săn lùng đồ cổ liên quan đến nhiều đối tượng ở Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Trao trả chùa Trăm Gian 4 bức tranh cổ ảnh 1

Đại tá Nguyễn Đức Chung trao trả những bức tranh cổ bị đánh cắp cho Sư cụ Thích Đàm Khoa - trụ trì chùa Trăm Gian

Trong số những tang vật thu giữ được, cơ quan điều tra đã xác định có 4 bức tranh cổ trong bộ tranh “Thập Điện Diêm Vương”, là tài sản vô giá thuộc sở hữu của chùa Trăm Gian. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu được 3 bát hương cổ có niên đại từ đời nhà Minh, là tang vật một số vụ trộm cắp tại các chùa triền, miếu mạo nằm trên lãnh thổ Việt Nam.

Chiều 17-10, trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ và nhiều tăng ni, phật tử ở chùa Trăm Gian, Đại tá Nguyễn Đức Chung -Trưởng phòng CSĐT tội  phạm về TTXH - CATP Hà Nội thừa ủy quyền của Giám đốc CATP Hà Nội đã trân trọng trao trả 4 bức tranh cổ cho sư cụ Thích Đàm Khoa, trụ trì chùa Trăm Gian. Nhận lại những bức tranh cổ của nhà chùa bị đánh cắp nhiều năm trước, nay đã được các chiến sỹ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội tìm lại được, sư cụ Thích Đàm Khoa xúc động bày tỏ: “Quả thật nhà chùa không nghĩ sẽ tìm lại được những bức tranh cổ bị đánh cắp. Chúng tôi rất vui mừng, xúc động khi được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội thông báo đã tìm thấy 4 bức tranh cổ bị đánh cắp”.

Sư cụ Thích Đàm Khoa gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã tích cực chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội truy tìm các bức tranh cổ của chùa Trăm Gian bị đánh cắp. “Những bức tranh cổ bị mất cách đây đúng 17 năm (từ năm 1992), nhờ có sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của các chiến sỹ Cảnh sát đặc nhiệm và Ban chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của Ban Giám đốc CATP, những bức tranh cổ vô giá đã được tìm thấy và trở về đúng vị trí ban đầu của nó!” - sư cụ Thích Đàm Khoa nhấn mạnh và đề đạt nguyện vọng mong muốn Phòng CSĐT tội phạm về TTXH tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn, để truy tìm nốt 4 bức tranh cổ còn lại trong bộ tranh “Thập Điện Diêm Vương” của chùa Trăm Gian bị mất cắp, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Đại tá Nguyễn Đức Chung thay mặt tập thể CBCS Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội hứa với sư cụ Thích Đàm Khoa, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra truy xét, nhằm làm rõ các đối tượng trong đường dây săn lùng đồ cổ xuyên quốc gia và truy tìm những bức tranh cổ còn lại trong bộ tranh “Thập Điện Diêm Vương” của chùa Trăm Gian bị mất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày