Trẻ em cần tránh vận động mạnh, không chơi thể thao trong 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh
Nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều nay, 29-10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn trực tuyến về an toàn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Chuyên gia lưu ý, trẻ tránh vận động mạnh, không chơi thể thao trong 3 ngày đầu sau tiêm.

Theo đó, vắc-xin sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là vắc-xin Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày); ưu tiên tiêm cho trẻ tại các địa phương mật độ dân cư cao, địa phương có dịch.

Phó Giáo sư -Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh.

Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Theo các chuyên gia, điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em là huy động sự song hành của hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ được tiêm vắc-xin được quản lý, theo dõi trong điều kiện an toàn nhất.

Những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính (thận, ung thư...), có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các điểm tiêm đảm bảo giãn cách, chống nhiễm chéo do tập trung đông, ùn ứ.

Về phản ứng sau tiêm vắc-xin Pfizer, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, có thể gặp: đau đầu khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lưu ý, các trẻ sau tiêm Pfizer mũi 2 phản ứng nhiều hơn mũi 1. Trong đó, tỷ lệ 1/10 - 100 tiêm có nôn, mẩn đỏ. Tỷ lệ dưới 1/1.000 sau tiêm có nổi hạch, mất ngủ, đau các chi, ngứa tại vết tiêm...

Bà Hồng chia sẻ, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim rất hiếm gặp sau tiêm vắc-xin Pfizer và phản ứng này ghi nhận ở trẻ trai cao hơn 6-10 lần trẻ gái.

"Để giảm nguy cơ phản ứng viêm cơ tim, các trẻ tránh vận động mạnh sau tiêm, không chơi thể thao ít nhất trong 3 ngày sau tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer", bà Hồng nhấn mạnh.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ đầu tháng 11 trên cả nước, hiện Bộ Y tế đã phê duyệt vắc-xin Comirnaty của Pfizer-BioNTech và Spikevax của Modena. Được biết, chiến dịch sẽ theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16-17 tuổi, hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày