Triển lãm nghệ thuật Chân Ngôn tông Nhật Bản

Giác Ngộ - Nhà sư Nhật Bản Kūkai (Không Hải), thường được gọi là Kobo Daihi (Hoằng Pháp Đại sư), đã chu du khắp Trung Quốc đầu những năm 800 để nghiên cứu về Phật giáo Mật tông. Sau khi đạt được thành quả Ngài trở lại Nhật Bản và sau này Đại sư đã giúp phái Shingon (Chân Ngôn tông) trở thành một trong những tông phái chính của Phật giáo trong cả nước.

tuong phat a di da.jpg
Tôn tượng Tây phương Tam Thánh tại triển lãm
tuong phat thoi nha duong.jpg
Tượng Phật thời nhà Đường
Giai đoạn đầu của Chân Ngôn tông nhấn mạnh nhiều vào nghệ thuật như một phương tiện để truyền bá giáo lý của Phật vốn được xem là rất khó tiếp thu, thể hiện qua các văn bản nghi lễ, tranh tượng và mạn đà la. 

nhom tuong thien vuong.jpg
Nhóm tượng Thiên vương
thu but cua kukai.jpg
Thủ bút của Kukai

Ngoài ra, trong trong triển lãm còn có nhiều tác phẩm được viết bởi Kūkai và các hiện vật khác từ triều đại nhà Đường ở Trung Quốc (618-906).

Triển lãm này giới thiệu 99 tác phẩm từ giai đoạn đầu của Chân Ngôn tông tại Nhật Bản, phần lớn trong số đó đã được công nhận là quốc bảo bởi chính phủ Nhật Bản. Đây là một triển lãm hiếm hoi với sự tham gia của chùa Jingoji, Toji và nhiều ngôi chùa khác ở Kyoto. Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại các chùa này cho đến ngày 25-9 năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày