Triển lãm xá-lợi Phật nhân mùa Phật đản

GNO - Nhằm góp phần cho Đại lễ Phật đản PL.2560 mà đỉnh điểm rơi vào ngày 21-5-2016, chính phủ Pakistan sẽ đưa xá-lợi xương của Đức Phật đến Sri Lanka và trưng bày khắp Sri Lanka, Cao ủy của Pakistan cho biết trong một tuyên bố ngày 18-5.

Triển lãm xá-lợi xương Đức Phật được tổ chức theo yêu cầu của chính phủ Sri Lanka theo thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa.

vch 1.jpg

Xá-lợi sẽ ở lại Sri Lanka trong một khoảng thời gian dài kể từ ngày Phật đản (21-5) và được trưng bày cho đến ngày trăng tròn Poson Poya trong tháng sau.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Bền vững và Động vật Hoang dã Sri Lanka Gamini Jayawickrama Perera, Bộ trưởng Bộ Phật giáo Sasana Wasantha Ekanayake và Hòa thượng Thiniyawala Palitha Thero, cùng với các quan chức cấp cao khác đã đến Pakistan hôm 18-5 để cung thỉnh xá-lợi thiêng này.

Xá-lợi sẽ được chính quyền Pakistan bàn giao cho phía Sri Lanka trong một buổi lễ đặc biệt được tổ chức tại Taxila vào 19-5.

Triển lãm ở Sri Lanka sẽ được trưng bày bộ sưu tập của Bảo tàng Taxila của Pakistan và sẽ bao gồm 4 hiện vật thiêng liêng (2 phần xá-lợi của Đức Phật, di vật đá trong hình dạng tháp - ảnh trên - và một chiếc hòm bằng vàng).

Các di tích này là một phần vô giá của di sản khảo cổ của Pakistan và mô tả lịch sử Phật giáo phong phú của Pakistan. Theo các nhà sử học Pakistan được coi là thánh địa Mecca đối với thế giới Phật giáo.

Thỉnh nguyện trưng bày các di tích đã được thực hiện bởi lãnh đạo của Sri Lanka đến Thủ tướng Chính phủ Pakistan trong chuyến thăm chính thức của cơ quan này đến Sri Lanka trong tháng 1-2016.

Phật giáo đã để lại một di sản đồ sộ và phong phú về nghệ thuật và kiến trúc ở Pakistan. Mặc dù có sự thay đổi bất thường trong nhiều thế kỷ, vùng Gandhara vẫn lưu giữ rất nhiều di sản về thủ công và nghệ thuật. Phần lớn các di sản này có thể nhìn thấy ngay cả ở Pakistan ngày nay.

Văn Công Hưng (Theo Colombo Page

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Như Danh/BGN

Hai quan niệm sai lầm của người tu Phật

NSGN - Nhiều người thường hoài nghi rằng, kinh điển Phật giáo được kết tập đã hơn 2.500 năm, thì lời dạy ấy há chẳng đã sai biệt, chẳng còn xác chứng là Phật ngôn nữa sao?
Chánh điện chùa Phúc Quang

Lịch sử chùa Phúc Quang - Đan Tràng qua tư liệu văn bia Hán - Nôm

NSGN - Chùa Phúc Quang tọa lạc tại thôn Đan Tràng, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (nay xã Tuệ Tĩnh, thành phố Hải Phòng). Huyện Cẩm Giàng cổ có tên là huyện Thiện Tai, sau đổi thành huyện Đa Cẩm; đến thời Trần gọi là huyện Cẩm Giang thuộc về lộ Hồng Châu, xứ Hải Dương.
"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

GNO - Đến chụp ảnh Lễ trao thưởng Giải Báo chí TP.HCM năm 1993 nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Việt Nam 21-6, tôi thấy có một nhà sư trẻ lên nhận giải thưởng. Đó là thầy Thích Thiện Bảo - phóng viên Báo Giác Ngộ. Và tôi biết đến Báo Giác Ngộ kể từ hôm đó.
CTV Viên Quang

Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề báo

GNO - Không chọn ngành báo, cũng chẳng tốt nghiệp trường báo, nhưng cho đến hiện tại tôi lại sống với công việc đặc thù chữ nghĩa - nghề báo. Và câu chuyện của những ngày mới tập tễnh với nghề, với nghiệp viết lách giờ đã trở thành kỷ niệm của… một thời để nhớ.

Thông tin hàng ngày