Trung Quốc: Chùa Long Xương - Giang Tô mở Đại Giới đàn mùa thu 2009

Tuân theo lời di giáo của đức Thế Tôn, và kế thừa hạt giống của chư Phật, và cũng để tiếp nối huệ mạng của chư Phật. Được sự phê chuẩn của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, vào ngày 8/10 đến 8/11/2009 Hiệp hội Phật giáo tỉnh Giang Tô và Chùa Long Xương - núi Bảo Hoa, thành phố Cú Dung, Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, sẽ long trọng tổ chức pháp hội truyền giới mùa thu 2009.

Tuân theo lời di giáo của đức Thế Tôn, và kế thừa hạt giống của chư Phật, và cũng để tiếp nối huệ mạng của chư Phật. Được sự phê chuẩn của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, vào ngày 8/10 đến 8/11/2009 Hiệp hội Phật giáo tỉnh Giang Tô và Chùa Long Xương - núi Bảo Hoa, thành phố Cú Dung, Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, sẽ long trọng tổ chức pháp hội truyền giới mùa thu 2009. Các giới tử tăng hơn 400 người, chư ni hơn 300 người đến từ các nơi trên toàn quốc. Để trở thành đệ tử mới thọ giới chân chánh của pháp hội truyền giới, họ phải trải qua sự thẩm tra oai nghi tế hạnh, khảo hạch trình độ Phật học một cách nghiêm khắc.

longson 1.jpg

Thông tri: Khai Đại giới đàn 2009, truyền trao Tam đàn đại giới cho các giới tử

Điều kiện thọ giới:

1. Giới tử cần phải chánh tín, tuân thủ luật pháp (không phạm pháp), sáu căn đầy đủ, thân thể khỏe mạnh (không mang bịnh truyền nhiễm và khuyết tật sinh lý), phải có giấy chứng nhận kiểm tra cụ thể của bệnh viện từ cấp huyện trở lên.

2. Giới tử cầu thọ giới tuổi từ 20 đến 59 (dùng giấy CMND làm chuẩn), trình độ văn hóa từ cấp 2 trở lên, sau khi xuất gia phải tu học tại chùa trên một năm

3. Phải thuộc lòng hai thời khóa tụng và mười giới của Sa Di

Được biết, pháp hội truyền giới lần này sẽ kéo dài trong vòng một tháng, và kết thúc vào ngày 6/11 /2009 . Các giới tử phải học tập tất cả các nghi thức qui củ tại đây, sau khi đã thuần thục, các giới tử được đăng đàn thọ giới Sa-di, giới Tỳ-kheo, cuối cùng viên mãn giới Bồ tát, đến đây xem như đã hoàn thành toàn bộ thủ tục chứng thực của một Phật tử. Từ đó trở thành người xuất gia chân chánh.

Sơ lược tiểu sử chùa Long Xương

Chùa Long Xương tọa lạc trên núi Bảo Hoa, khoảng 2 km phía bắc trấn Thang Sơn. Sở dĩ gọi núi Bảo Hoa là vì núi này cứ vào mùa hạ, khắp núi nở đầy hoa vàng, nhân đó mà có tên là Bảo Hoa. Núi Bảo Hoa có 36 đỉnh núi bao bọc xung quanh giống như 36 cánh hoa sen nở, chùa Long Xương như cái gương sen tọa lạc trong đó. Mây mù giữa núi như ẩn như hiện, nước trong khe chảy liên tục nghe róc rách. Một năm bốn mùa, tùng bách xanh tươi, thật là một cõi thắng cảnh Phật giáo.

longson 2.jpg

Chùa Long Xương giống như cái gương sen tọa lạc trên núi Bảo Hoa

Chùa Long Xương, còn gọi là chùa Bảo Hoa, bắt đầu xây cất vào năm 502 CN, đến nay đã có hơn 1400 năm lịch sử. Đầu tiên là do Hòa thượng Bảo Chí - bậc cao tăng đời Lương, kết cỏ cất am truyền bá kinh điển nơi đây, cho nên gọi là am của ông Bảo Chí. Bảo Chí tức là hình mẫu vốn có của Hòa thượng Tế Công trong truyền thuyết dân gian. Sau này vua Thần Tông nhà Minh sắc tứ Đại Tạng Kinh và ban tên chùa là "Hộ Quốc Thánh Hóa Long Xương Tự", từ đó đổi hiệu là chùa Long Xương. Vua Khang Hi, Càn Long đời Thanh cũng đã từng nhiều lần giá lâm chùa Long Xương, núi Bảo Hoa, đủ thấy địa vị của Phật giáo và sức ảnh hưởng thời đó rất mạnh.

image004.jpg

"Hộ Quốc Thánh Hóa Long Xương Tự" - Minh Thần Tông sắc tứ

Chùa Long Xương là tổ đình Luật tông của Phật giáo, được gọi là "ngọn núi nổi tiếng đệ nhất về Luật Tông". Được mệnh danh là ngôi chùa có 999 gian, mạng lưới (Internet) độc đáo, bốn mặt hình vuông giống như một pháp đàn. Điều khác thường là mặt bắc cổng sơn môn bị lệch về phía nam, đã nhỏ lại hẹp. Xưa kia vì hoàng thượng thường giá lâm tự viện, cho nên sửa mặt bắc cổng sơn môn để tiếp giá. Còn như cổng sơn môn tương đối nhỏ là vì giới luật tự viện luật tông rất nghiêm ngặt, cổng nhỏ sẽ khiến cho chư tăng không thể ra vào tùy tiện, cũng có thể tránh đi sự khuấy rối của trần tục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày