Trung Quốc hoàn tất công trình khôi phục và trùng tu nơi ở của các vị Dalai Lama

Mặt tiền của cung điện Potala tại  Lhasa, thủ đô của khu tự trị Tây Tạng trực thuộc tây nam Trung Quốc.
Mặt tiền của cung điện Potala tại Lhasa, thủ đô của khu tự trị Tây Tạng trực thuộc tây nam Trung Quốc.
(LHASA- TRUNG QUỐC ):  Ngày 23 tháng 8 2009 Trung Quốc vào đã  chính thức hoàn tất việc trùng tu cung điện Potala và Norbu Lingka, còn gọi là cung điện mùa đông và mùa hè của các vị Dalai Lama.

Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng khoảng 300 triệu nhân dân tệ (43.9 triệu USD) vào hai công trình, cùng  94,74 triệu nhân dân tệ  cho việc tu sửa tu viện Sagya, nơi hiện lưu trữ nhiều pho kinh tạng cổ và những bức bích họa quý của Phật giáo.

Buổi lễ được tổ chức hôm Chủ Nhật tại quảng trường công cộng trước cung điện Potala ở Lhasa, thủ đô của khu tự trị Tây Tạng để kỷ niệm sự hoàn tất công việc trùng tu.  
 “Công việc trùng tu ba di tích văn hóa trọng điểm trên là một phần quan trọng trong việc bảo tồn nền văn hóa Tây Tạng”, một thành viên trong Hội đồng cố vấn nhà nước, ông Liu Yangdong phát biểu tại buổi lễ.

Cung điện Potala,  được xây dựng vào thế kỷ thứ 7,  là một trong những di sản văn hóa của thế giới. Norbu Lingka, có nghĩa là “khu vườn ngọc”  trong tiếng Tây Tạng, là cung điện mùa hè của các vị Dalai Lama. Vào năm 2002, ba công trình được khởi công với tổng ngân sách là 330 triệu nhân dân tệ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày