Trung Quốc: Tỉnh Tứ Xuyên tổ chức lễ Văn hóa Mã Tổ.

(GNO): Lễ Văn hóa Mã Tổ lần hai được tổ chức long trọng tại thành phố Thập Phương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc từ ngày 7 đến 9/9/2009.

Hoạt động này nhằm kỷ niệm 1300 năm ngày sinh của đức Mã Tổ, do hiệp hội giao lưu văn hóa Trung Quốc, hiệp hội PG Trung Quốc, hiệp hội PG tỉnh Tứ Xuyên và chùa La Hán- Tp Thập Phương đồng tổ chức.

1.Truong giao duc dac thu nh+¼n tß+½ b+¬n ngo+ái.jpg
2. Quan kh+ích tߦ+ng t¦¦ß+úng M+ú Tß+ò cho Ban tß+ò chß+¬c.jpg

Mã Tổ Đạo Nhất (709-788) còn gọi là Hồng Châu Đạo Nhất, Giang Tây Đạo Nhất, chính là vị tổ sư thứ 8 phái thiền tông quan trọng nhất PGTQ. Ngài được xem là thiền sư vĩ đại nhất đương đại, là tổ sư khai sơn PG mới. Mã Tổ sống vào thời nhà Đường, người huyện Thập Phương- Hàn Châu, nay thuộc thị trấn Mã Tổ- Tp Thập Phương- tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

4. 0911_27518.jpg
5. 0909_27286.jpg
6. C+íc chuy+¬n gia hß+ìc giߦú tß+ìa -æ+ám lß+à v-ân h+¦a M+ú Tß+ò.jpg

Mã Tổ xuất gia và tu tập thiền định từ nhỏ, là nhân vật cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến Phật giáo đồ Trung Quốc ngày nay. Thiền tông Mã Tổ tiếp tục truyền thừa và phát triển từ tinh thần thiền pháp của Nam tông lục tổ Huệ Năng, sau này mở ra các tông phái quan trọng như tông Lâm Tế... Ngài là nhân vật đời sau phát triển được Thiền tối thượng thừa. Tư tưởng độc đáo của Mã Tổ sản sinh ảnh hưởng quan trọng và tích cực đến sự phát triển Thiền tông TQ. Có người nói, 84 đệ tử truyền pháp của Mã Tổ ảnh hưởng tại TQ thậm chí đã vượt qua 72 đệ tử của Khổng Tử. Đến nay, tư tưởng “Tâm bình thường là đạo” do Mã Tổ khởi xướng vẫn có giá trị chỉ đạo rất lớn trong đời sống chúng ta, khiến người thời nay tin tưởng ở chính mình, phác họa phương pháp cổ vũ chính mình.

7. C+íc minh tinh -æiß+çn ߦúnh dß+¦ Lß+à V-ân h+¦a M+ú Tß+ò Thߦ¡p Ph¦¦¦íng lߦºn thß+¬ II tß+ü tß+¦u tr+¬n kh+ín -æ+ái.jpg
8.Hß+Öi diß+àn V-ân nghß+ç kß++ niß+çm 1300 n-âm ng+áy sinh M+ú Tß+ò lߦºn thß+¬ II.jpg
10.Lß+à kh+ính th+ánh tr¦¦ß+¥ng gi+ío dß+Ñc -æߦ+c th+¦ th+ánh phß+æ Thߦ¡p Ph¦¦¦íng TQ.jpg

Năm 2005, Lễ Văn hóa Mã Tổ lần đầu tiên tổ chức ở Tp Thập Phương, để người đời nhận thức chân chánh sự nghiệp tu hành và độ sanh một đời của Mã Tổ. Hoạt động Lễ Văn hóa Mã Tổ lần hai, nhân kỷ niệm 1300 năm ngày sinh Mã Tổ làm phong phú văn hóa và du lịch địa phương. Chủ đề Lễ Văn hóa Mã Tổ lần này là “Truyền thừa văn hóa Mã Tổ, hòa hợp mười phương trời đất” (Truyền thừa Mã Tổ văn hóa, hòa hợp thiên địa thập phương). Nội dung lễ hội mang nhiều sắc thái dân tộc, phong phú hơn lần đầu.

11.Ph+íp s¦¦ Minh Sanh- Ph+¦ Hß+Öi tr¦¦ß+ƒng Hiß+çp hß+Öi PG Trung Quß+æc -æß+ìc diß+àn v-ân khai mߦíc.jpg
12.0909_27283.jpg
13.0909_27274.jpg

Theo dòng sự kiện của Văn hóa Mã Tổ, lễ khánh thành trường giáo dục đặc thù Tp Thập Phương do cục tôn giáo TQ xây dựng cũng được cử hành vào ngày 8/9. Cùng ngày, tại quê hương Mã Tổ (thôn Mã Tổ, thị trấn Mã Tổ) và chùa La Hán, đã tổ chức hội thảo học giả chuyên gia văn hóa Mã Tổ và đêm liên hoan văn nghệ rầm rộ. Ngày 9/9, nghi thức thăng tòa thuyết pháp của phương trượng chùa La Hán và đại hội kỷ niệm 1300 năm ngày sinh Mã Tổ, có hơn 100 cao tăng đại đức và lãnh đạo liên quan đến từ hiệp hội PGTQ, cục tôn giáo quốc gia và các học giả PG trứ danh trong và ngoài nước đến tham dự, khiến Tp Thập Phương một lần nữa thành tiêu điểm chú ý của toàn quốc và thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày