Trung tâm Thiền tập lâu đời tại San Francisco

GN - Trung tâm Thiền tập San Francisco là một trong những cơ sở Phật giáo lớn và lâu đời nhất tại Mỹ. Nơi này có cộng đồng Phật tử sinh hoạt đông đảo và thường xuyên.

Sanfrancisco.jpg

Trung tâm được hình thành và trực thuộc dòng thiền Soto. Tại đây sản sinh, phát tích nhiều vị thầy khả kính và cũng là nơi cung ứng các vị lãnh đạo Phật giáo, các tác giả viết về Phật học có sức ảnh hưởng lớn ở phương Tây như: Sojun Mel Weitsman, Zoketsu Norman Fischer, Blanche Hartman và Tenshin Reb Anderson.

Được thành lập vào năm 1962, với tên gọi ban đầu là “Trung tâm Thiền tập”, bởi Thiền sư Shunryu Suzuki Roshi, tác giả của quyển sách nổi tiếng Thiền tâm thức; lúc mới hình thành, Trung tâm chủ yếu phục vụ sinh hoạt, tu tập hướng đến cộng đồng người Nhật sống ở vùng San Francisco, Mỹ.

Tuy vậy, sức lan tỏa và ảnh hưởng của Trung tâm ngày càng lớn, nhiều người thuộc nhiều quốc tịch từ các vùng khác nhau cũng đến tu học, do đó Trung tâm trở thành nơi tìm hiểu về Phật giáo trên toàn nước Mỹ.

Để tạo cơ duyên cho nhiều người có thể tiếp cận với thiền tập, Trung tâm đã thực hiện sự chuyển đổi và xây dựng thành ba cơ sở. Cơ sở chính được đặt tên là “Ngôi chùa tâm linh cho người bắt đầu”, tọa lạc tại trung tâm của San Francisco. Ngoài việc hướng dẫn thực tập thiền hàng ngày, nơi này còn có khóa thiền dài ngày dành cho hành giả trẻ tuổi, chủ yếu là sinh viên các trường đại học.

Tại cơ sở thiền tập Green Gulch, tọa lạc cách trung tâm San Francisco 10 dặm về phía Bắc, hành giả có thể đến để thực tập thiền và tham gia các công việc của nông trại.

Cơ sở còn lại tọa lạc tại vùng đất xa xôi Ventana Wilderness, mang tên Rừng thiền Tassajara. Nơi này cung ứng các khóa thiền cho hành giả xuất gia vào mùa thu và mùa đông.

Tâm Nhiên (theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày