Trùng tu và bổ nhiệm trụ trì chùa Đạo Nguyên

GNO - Sáng nay, 17-3, chùa Đạo Nguyên (Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam - TP.Tam Kỳ), đã long trọng tổ chức lễ khởi công và bổ nhiệm trù trì.

quang nam1.JPG


Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ trường

HT.Thích Như Thọ; HT.Thích Giác Tràng, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM; TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Khánh Hòa và Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, BTS các thành phố, huyện thị trên địa bàn tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni, lãnh đạo chính quyền địa phương thuộc tỉnh, TP.Tam Kỳ và gần 1000 Phật tử tham dự.

HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc, cho biết, chùa Đạo Nguyên được xây dựng vào ngày 17-11-1963, dưới sự chứng minh của cố Đại lão HT.Thích Đôn Hậu và tên Đạo Nguyên là do cố HT.Thích Trí Thủ, nguyên Chủ tịch HĐTS đặt cho. Ban đầu Viện Hóa đạo đã cử cố HT.Thích Từ Ý, viện chủ chùa Hòa An (TP.Tam Kỳ) trụ trì và nơi đây được xem là trung tâm hành đạo của Ban Đại diện Quảng Tín.

Đến khi đất nước hòa bình chùa là trụ sở sinh hoạt của Phật giáo thị xã Tam Kỳ; đến năm 1997, tái lập tỉnh thì chùa là trụ sở của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam cho đến ngày nay.

qnam1.JPG
qnam2.JPG


Buổi lễ đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo Giáo hội và địa phương

 Trải qua nhiều thăng trầm, ngôi chùa được nhiều lần trùng tu các hạng mục, nhưng hiện nay vẫn xuống cấp do sự tàn phá của những cơn bão và thời gian. Hơn nửa thế kỷ hiện hữu, chùa Đạo Nguyên là cầu nối giữa các cấp Giáo hội từ trung ương đến địa phương, là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân trên địa bàn của tỉnh.

Tập đoàn Vingroup đã tài trợ kinh phí cho việc trùng tu ngôi phạm vũ huy hoàn, xứng tâm là một nơi quy hướng cho Tăng Ni và Phật tử không những trong tỉnh mà còn các tỉnh thành lân cận.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng tuyên bố thôi chức trụ trì và đề cử ĐĐ.Thích Viên Tánh là đệ tử của Hòa thượng kế nhiệm trụ trì và điều hành công tác Phật sự tại bổn tự trong thời gian tiếp theo.

TT.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký đọc quyết định bổ nhiệm và HT.Thích Hạnh Niệm, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN trao quyết định tới Đại đức tân trụ trì trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

quang nam3.JPG


ĐĐ.Thích Viên Tánh đón nhận quyết định bổ nhiệm từ HT.Thích Hạnh Niệm

qnam 3.jpg
ĐĐ.Thích Viên Tánh phát nguyện nhận trụ trì

quang nam2.JPG
Buổi lễ có sự chứng dự của rất đông chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử

quang nam4.JPG
Nghi thức động thổ trùng tu chùa Đạo Nguyên

Đại đức tân trụ trì phát nguyện nhận nhiệm vụ và tri ân đến chư tôn Giáo phẩm Tăng Ni cũng như gởi lời cảm ơn đến quý vị lãnh đạo chính quyền và đồng bào Phật tử.

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ, khái quát quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Quảng Nam cũng như giá trị vô cùng to lớn trong sứ mạng làm cầu nối của ngôi chùa Đạo Nguyên. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã sách tấn Đại đức tân trụ trì hãy luôn tinh tấn và hướng dẫn tín đồ sinh hoạt đúng Hiến pháp của nhà nước, Hiến chương của Giáo hội để không cô phụ sự tin tưởng và giao phó của Hòa thượng bổn sư.

Tin ảnh: Quảng Hậu - Thanh Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày