Trước thềm xuân, đảnh lễ Đức Pháp chủ GHPGVN, 104 tuổi

GNO - Ngày 10-1-2020, trước thềm xuân Canh Tý, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội đã dẫn đầu đoàn chư Tăng Ni thủ đô đến tổ đình Viên Minh (xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đảnh lễ Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN – Đại Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ.

DSC_5998.jpg
Đảnh lễ Đức Pháp chủ GHPGVN hôm 10-1-2020 tại phương trượng tổ đình Viên Minh

Sau khi tác bạch đảnh lễ, chư Tăng Ni đã được lắng nghe đạo từ của bậc Đại Trưởng lão lãnh đạo tâm linh tối cao của Giáo hội, trong phương trượng đơn sơ nơi chốn Tổ mà ngài đã gắn bó một đời tu học, hành đạo và phụng sự.

Ngài nhắc lại lời chúc của Tăng Ni mong ngài cửu trụ ta-bà, “điều đấy chúng tôi chưa dám quyết định”, ngài khéo dạy về sự vô thường của vạn vật.

Nhân dịp này, Đức Đại Trưởng lão Pháp chủ cũng đã cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Tăng Ni, Phật tử tinh tấn trong đạo nghiệp, cầu nguyện cho nhân dân Việt Nam được an vui.


Xem lại video của Giác Ngộ TV thực hiện trước đây

Đức Pháp chủ năm nay 104 tuổi ta. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Giác Ngộ, câu chuyện khá dài và hiếm hoi dành cho báo chí, đăng trên giai phẩm Xuân của Báo Giác Ngộ cách đây vài năm, khi phóng viên đặt vấn đề “bí quyết của sự trường thọ”, ngài dạy ngài không có bí quyết nào, ngoài việc sống nếp thiền môn đơn giản, rau trái mùa nào sử dụng theo mùa đó.

“Tuổi thọ không phải là thước đo giá trị của đời người. Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho Đời, cho Đạo. Ngài Trần Nhân Tông chỉ ở đời có 51 năm, ngài Pháp Loa có 47 năm mà công nghiệp thì bất khả tư nghì”, ngài nhấn mạnh.

DSC_6052.jpg

HT.Thích Bảo Nghiêm dẫn đầu phái đoàn chư Tăng Ni Hà Nội

DSC_6055.jpg

Đây là nếp sinh hoạt định kỳ của chư Tăng Ni thủ đô

DSC_6059.jpg

Lễ Tổ tại tổ đình Viên Minh

Dịp này, đoàn cũng đã đến tổ đình Hội Xá (xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín) lễ Tổ và đảnh lễ Giác linh Đức Trưởng lão HT.Thích Thanh Bích, nguyên Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, bậc cao Tăng một đời khiêm cung, thực hành hạnh tri túc và nghiêm mật trong giới luật.

DSC_6075.jpg

Đoàn đến tổ đình Hội Xá

DSC_6092.jpg

Đảnh lễ trước ngôi mộ giản dị theo di huấn của Trưởng lão HT.Thích Thanh Bích

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày