Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty: “Tôi thấy Giáo hội mỗi ngày có nhiều tiến triển tốt đẹp hơn”

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty (An Giang), Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh
Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty (An Giang), Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Với cương vị là Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, đại diện cho Phật giáo Nam tông Khmer, tôi thấy bản thân may mắn khi được tham gia và cống hiến cho Giáo hội, cũng như là cầu nối gắn kết giữa dân tộc Khmer và Kinh, giữa Phật giáo Nam tông và Bắc tông.

Hiện tại, tuổi đã cao và sức khỏe cũng có nhiều hạn chế nên không thể cống hiến nhiều hơn cho công việc của Giáo hội cũng như các công tác của Hội đồng Chứng minh. Tại các phiên họp của Hội đồng Chứng minh tôi đều cố gắng tham dự đầy đủ. Sau mỗi phiên họp, thấy những hoạt động của Giáo hội mỗi ngày có nhiều tiến triển tốt đẹp hơn, tôi vui mừng vì điều đó.

Hiện tại, bản thân là vị tu sĩ lớn tuổi nhất trong hệ phái Nam tông tại tỉnh An Giang. Tôi trăn trở nhiều về vấn đề giáo dục của thế hệ mai sau. Vấn đề ngôn ngữ đối với các sư sãi người Khmer là một rào cản lớn. Nếu như không thông thạo được cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Kinh thì sẽ bị giới hạn trong hành đạo, chỉ có thể sinh hoạt tôn giáo tại địa phương mình sinh sống mà thôi.

Ngày nay, ở một số tỉnh có đồng bào Khmer sinh sống như TP.Cần Thơ, Sóc Trăng và Trà Vinh đã thành lập Trường Phật học dành riêng cho tu sĩ Nam tông Khmer nhưng tại An Giang lại chưa có. Tôi mong muốn chương trình giáo dục cho các sư tại địa phương ngày càng được quan tâm và nâng cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày