Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty: “Tôi thấy Giáo hội mỗi ngày có nhiều tiến triển tốt đẹp hơn”

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty (An Giang), Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh
Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty (An Giang), Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Với cương vị là Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, đại diện cho Phật giáo Nam tông Khmer, tôi thấy bản thân may mắn khi được tham gia và cống hiến cho Giáo hội, cũng như là cầu nối gắn kết giữa dân tộc Khmer và Kinh, giữa Phật giáo Nam tông và Bắc tông.

Hiện tại, tuổi đã cao và sức khỏe cũng có nhiều hạn chế nên không thể cống hiến nhiều hơn cho công việc của Giáo hội cũng như các công tác của Hội đồng Chứng minh. Tại các phiên họp của Hội đồng Chứng minh tôi đều cố gắng tham dự đầy đủ. Sau mỗi phiên họp, thấy những hoạt động của Giáo hội mỗi ngày có nhiều tiến triển tốt đẹp hơn, tôi vui mừng vì điều đó.

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty: “Tôi thấy Giáo hội mỗi ngày có nhiều tiến triển tốt đẹp hơn” ảnh 1

Hiện tại, bản thân là vị tu sĩ lớn tuổi nhất trong hệ phái Nam tông tại tỉnh An Giang. Tôi trăn trở nhiều về vấn đề giáo dục của thế hệ mai sau. Vấn đề ngôn ngữ đối với các sư sãi người Khmer là một rào cản lớn. Nếu như không thông thạo được cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Kinh thì sẽ bị giới hạn trong hành đạo, chỉ có thể sinh hoạt tôn giáo tại địa phương mình sinh sống mà thôi.

Ngày nay, ở một số tỉnh có đồng bào Khmer sinh sống như TP.Cần Thơ, Sóc Trăng và Trà Vinh đã thành lập Trường Phật học dành riêng cho tu sĩ Nam tông Khmer nhưng tại An Giang lại chưa có. Tôi mong muốn chương trình giáo dục cho các sư tại địa phương ngày càng được quan tâm và nâng cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày