Trưởng lão HT.Thích Giác Quang: "Hội đồng Chứng minh làm việc hiệu quả sẽ giúp GHPGVN phát triển"

Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang (Thừa Thiên Huế), Phó Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN - Ảnh: Quảng Điền/BGN
Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang (Thừa Thiên Huế), Phó Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN - Ảnh: Quảng Điền/BGN
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Lần đầu tiên sau 40 năm thành lập GHPGVN, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh đã ban hành quy chế hoạt động xác định vai trò lãnh đạo được quy định trong Hiến chương.

Ở chuyên đề đặc biệt chào mừng Đại hội IX của Giáo hội, Báo Giác Ngộ đã ghi nhận ý kiến của Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN về những thay đổi này. Hòa thượng nhận định:

"Việc thành lập GHPGVN năm 1981 sau quá trình vận động thống nhất là một sự kiện lịch sử của Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh xã hội chủ nghĩa. Một cách khách quan, chúng ta có thể thấy rõ ràng lãnh đạo của GHPGVN ngay từ lúc thành lập có mặt hầu hết chư vị giáo phẩm lãnh đạo các tổ chức Giáo hội, hệ phái và truyền thống hoạt động trước đó. Do vậy, việc thừa kế kinh nghiệm lãnh đạo, quan niệm về hệ thống tổ chức là điều tất nhiên. Theo tôi, đó là điểm mạnh của GHPGVN.

Qua hơn 40 năm kể từ ngày thành lập, với 6 lần tu chỉnh Hiến chương, nhưng có thể nói xã hội đã có những thay đổi sâu sắc trên nhiều phương diện nên Giáo hội cũng cần có những điều chỉnh, tiếp tục sửa đổi Hiến chương để làm tròn trách nhiệm đối với Tăng Ni, Phật tử cũng như đất nước theo truyền thống được chư Tổ, các thế hệ tiền nhân đã thiết định là việc cần làm.

Trong nhiệm kỳ VIII vừa qua, dù chúng ta có nhiều khó khăn như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Hội đồng Chứng minh lại càng tích cực hơn trên cương vị chứng minh, từ đó đã có những hoạt động đáng mừng, như đã soạn thảo và ban hành Quy chế hoạt động, thành lập Hội đồng Giám luật, có những phiên họp nhằm thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề khó khăn của Giáo hội mà Hội đồng Trị sự đệ trình… Có thể thấy niềm hoan hỷ của chư tôn đức các miền khi ngồi lại với nhau trong các phiên họp, qua đó thể hiện ưu tư và trách nhiệm trong chức năng của mình trước Giáo hội, với Tăng Ni, đặc biệt ở phương diện đạo pháp và giới luật.

Với kinh nghiệm lịch sử từ các tổ chức Giáo hội trước đây, tôi tin rằng mỗi khi Hội đồng Chứng minh làm việc và làm việc hiệu quả trong chức năng lãnh đạo tinh thần của mình thì sẽ giúp Giáo hội đi lên, càng khẳng định vai trò không thể thay thế của GHPGVN trong xã hội hiện tại và sau này".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sư cô Thích Đàm Ngoan và lãnh đạo tỉnh đoàn Thanh Hóa trao quà đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chương trình “Tết ấm cho em” tại Trường Tiểu học Vạn Xuân (H.Thường Xuân, Thanh Hóa)

GNO - Sáng 8-12, tại Trường Tiểu học Vạn Xuân (H.Thường Xuân, Thanh Hóa), Trung tâm từ thiện xã hội chùa Hồi Long, (H.Hoằng Hóa) do Sư cô Thích Đàm Ngoan làm giám đốc đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa và Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Hải Hiền tổ chức chương trình “Tết ấm cho em”.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Sửa tâm có đổi được tướng?

GN - Nếu trong lòng vui vẻ hân hoan thì ngoài mặt rạng ngời, hạnh phúc. Ngược lại trong lòng đang tức giận thì đỏ mặt tía tai, nói năng hung dữ, hành vi lỗ mãng. Do vậy mà nói “tướng tự tâm sinh”.
Đoàn thăm, tặng quà các em tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi (X.Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn)

Chùa Linh Phước trao quà đến các em khuyết tật, mồ côi

GNO - Sáng ngày 9-12, Ni sư Thích nữ An Hoa, trụ trì chùa Linh Phước (Q.8, TP.HCM) cùng các mạnh thường quân, nhóm bạn từ thiện Diệu Quế và Phật tử chùa Linh Phước đã đến thăm, tặng quà các em tự kỷ, khuyết tật, mồ côi tại Q.1 và H.Hóc Môn.

Thông tin hàng ngày