Trường miễn phí cho trẻ nghèo

Trường mầm non bán trú miễn phí dân lập Tịnh Nghiêm chuyên tiếp nhận và dìu dắt trẻ em nghèo, tật nguyền, cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ tọa lạc tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong (Mỹ Tho, Tiền Giang).

Trường miễn phí cho trẻ nghèo ảnh 1

Giờ ăn trưa của các cháu lớp Mầm - Ảnh: Đức Thịnh

Vòng theo con hẻm nhỏ nằm bên hông chùa Vĩnh Tràng, đến trường mầm non bán trú miễn phí Tịnh Nghiêm. Trường được xây dựng hơn hai tỷ đồng do các nhà hảo tâm đóng góp, còn 600 m2 đất do Ni cô Viên Chiếu hiến tặng.

Trường được xây dựng theo quy chuẩn của ngành giáo dục, có sân chơi, phòng y tế, phòng thiết bị… với sáu phòng học, 24 cán bộ giáo viên được đào tạo chuẩn hóa. Trường hoạt động từ năm 2006, nay đang có 260 cháu từ một đến năm tuổi.

Trường miễn phí cho trẻ nghèo ảnh 2    Trường chuyên dạy các cháu khuyết tật, có hoàn cảnh đáng thương. Chi phí nhờ vào hảo tâm gần xa, mỗi tháng tốn gần 100 triệu đồng. Có một số phật tử tài trợ thường xuyên như Cty Bảo Đăng ở TP Mỹ Tho. Trường miễn phí cho trẻ nghèo ảnh 3 - Hiệu trưởng - Ni sư Tịnh Nghiêm

Mỗi cháu một năm được trường phát ba bộ đồng phục. Hằng ngày, các cháu được uống sữa hay ăn trái cây vào buổi sáng, cơm trưa và ăn nhẹ cuối ngày. Cuối tuần, các cháu có bữa ăn đặc biệt. Thức ăn chay được chế biến từ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên chỉ sau thời gian ngắn, những cháu bị suy dinh dưỡng đã khỏe mạnh.

Hiện nay, có nhiều gia đình muốn gửi con vào trường này. Nhưng phương châm chia sẻ khó khăn với người nghèo, nhà trường xác minh kỹ hoàn cảnh gia đình các cháu, thật sự khó khăn mới được nhận vào để giúp đỡ.

Bác sĩ Minh Kiều ở Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã xác định thực đơn ăn hằng ngày của các cháu, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Mới đây, Hiệu trưởng - Ni sư Tịnh Nghiêm được Bộ GD&ĐT tặng kỷ niệm chương và bằng khen đạt thành tích xã hội hóa giáo dục - xã hội hóa học tập.

Cô giáo trẻ Trần Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp lá Một cho biết, các cháu đều có hoàn cảnh đặc biệt và đáng thương, nên về đây dạy là một điều vinh hạnh cho cô. Chương trình dạy và học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. “Các cháu nghèo khổ nhưng chăm ngoan lắm”, cô Bích tâm sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày